Những triền hoa quyến rũ cuối đông đầu xuân

Những ngày cuối đông, xuân đã khẽ khàng đặt gót chân xinh nhưng vẫn còn ngại ngùng chưa dám bước. Trong khoảng khắc chùng chình chẳng rõ ấy, màu hoa thắm đã vô tư phủ nhuộm khắp đất trời, len vào lòng người men say ngây ngất. Tây Bắc cuối đông, đầu xuân- một khung trời hoa mộng đầy lưu luyến.

 

Lang thang những ngày cuối đông đầu xuân

Lang thang những ngày cuối đông đầu xuân – Ảnh: Khanh Hmoong

 

ĐI TÌM CẢI TRẮNG MỘC CHÂU

 

Khoảng thời gian cuối đông, màu cải trắng tinh vẫn còn quyến rũ. Mộc Châu những ngày lập đông cho đến xuân sang cứ đắm mình trong những khung trời hoa ảo mộng như thế. Người lữ khách đã trót lòng say hoa cứ tìm đến Mộc Châu mỗi dịp cuối năm, đi hoài, ngắm mãi mà chẳng thấy chán chường cảnh vật, cứ yêu mãi, nhớ mãi không thôi.

 

Màu cải trắng tinh Mộc Châu vẫn còn quyến rũ

Màu cải trắng tinh vẫn còn quyến rũ – Ảnh: Phuc Cao

 

Màu hoa trắng thuần khiết ấy chẳng hề nhạt nhẽo. Hòa vào cái lạnh giá vùng cao, màu cải như những đóa “hoa tuyết nhiệt đới” báo hiệu đông sang, loài hoa đã trở nên biểu trưng của mùa đông Tây Bắc. Những ngày xuân vừa đến, màu cải trắng lại được dịp hòa cùng sắc đào chớm nở làm khung cảnh miền cao thêm xinh tươi, quyến rũ.

 

Đắm mình trong cánh đồng hoa tuyết Mộc Châu nhiệt đới

Đắm mình trong cánh đồng “hoa tuyết nhiệt đới” – Ảnh: Khanh Hmoong

 

ẤM ÁP MÀU VÀNG HOA CẢI HÀ GIANG

 

Tháng 12 qua là lúc Hà Giang ngập trong màu rực vàng, ấm áp của triền hoa cải ngọt ngào, xinh đẹp. Loài hoa dung dị ấy mang một nét đẹp chân chất, mộc mạc đến đáng yêu. Màu vàng tươi tắn như hàng ngàn tia nắng nhỏ thắp sáng không gian, gieo rắc niềm vui vào cảnh vật. Đi trong tiết xuân vừa chớm, lòng người cũng len lỏi hân hoan, hạnh phúc.

 

Loài hoa cải vàng Hà Giang mang nét đẹp chân chất, mộc mạc

Loài hoa cải vàng mang nét đẹp chân chất, mộc mạc – Ảnh: Photomontage

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Giang

 

Nếu cải trắng tinh khôi như tuyết thì cải vàng lại dịu dàng, giản dị và thuần khiết làm sao! Lạc vào thiên đường hoa cải dịu êm một ngày nắng đẹp, ta mới thấy ảnh vật trong ảnh chẳng thể sánh bằng. Trong không gian thực tại, ta hòa cùng nhịp sống bình yên nơi bản nhỏ, hòa cùng màu sắc trong trẻo của đất trời, bỗng thấy an yên quá chẳng thể thốt nên lời, chỉ có thể lặng im ngắm nhìn rồi nghe tim mình rung lên thổn thức.

 

Màu rực vàng, ấm áp của triền hoa cải Hà Giang ngọt ngào

Màu rực vàng, ấm áp của triền hoa cải ngọt ngào – Ảnh: Thành Tống Minh

 

TƯƠI THẮM NHƯ SẮC HOA ĐÀO XINH ĐẸP

 

Tháng 1 khi xuân vừa chạm ngõ, đông vẫn chưa tan, Mộc Châu, SaPa phủ ngập trong màu hoa đào hồng tươi, xinh đẹp, màu hoa xuân chẳng thể đổi thay trong lòng người dân đất Việt, cứ thấy hoa đào nở lại cứ ngỡ xuân về. Ở Hà Nội, đào được trồng nhiều trong các vườn hoa ven sông. Đào Hà Nội kiêu sa, được chăm bón, uốn nắn kỳ công, tỉ mỉ, thế nhưng người ta vẫn thích tìm lên xứ Tây Bắc xa xôi để ngắm cho kỳ được sắc hương hoa đào phố núi. Sao sắc hoa đào ấy lại làm say lòng đến vậy?

 

Hoa đào phủ rợp bản làng

Hoa đào phủ rợp bản làng – Ảnh: Rian Tran

 

Hoa đào miền sơn cước chẳng được cắt tỉa, tạo hình hay tạo dáng, hoa mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên đầy phóng khoáng, hoang sơ, mạnh mẽ, chẳng chút cầu kỳ. Hoa mọc khắp lối đi, trong bản làng, trên sườn núi, hoa phủ rợp không gian và thu hút mọi ánh nhìn say đắm.

 

Sắc hoa làm say lòng lữ khách

Sắc hoa làm say lòng lữ khách – Ảnh: Nguyễn Thành Luy

 

Những ngày này hoa đào như làm chủ không gian, làm cảnh núi rừng bỗng chốc rực hồng, ấm áp. Người khách phương xa đã đến vùng đất hoa đào những ngày đông qua, xuân đến chắc hẳn sẽ không thể rời mắt dù chỉ là phút giây ngắn ngủi.

 

Hoa đào Mộc Châu đẹp tự nhiên đầy hoang dại

Hoa đào Mộc Châu đẹp tự nhiên đầy hoang dại – Ảnh: Nguyen Son Tung

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Mộc Châu

 

TRẮNG TRỜI HOA MẬN, HOA MƠ

 

Cùng với sắc hoa đào nồng nàn, quyến rũ, màu mơ, mận cũng vội phủ trắng đất trời, đẹp đến ngất ngây. Nếu muốn tìm khung trời hoa mộng, đầy ảo diệu thì Mộc Châu chính là một đích đến trong mơ.

 

Mộc Châu mơ mận trắng rừng

Mộc Châu mơ mận trắng rừng –  Ảnh:Norihito Miyazaki

 

Khung trời hoa mận Mộc Châu đầy thơ mộng

Khung trời hoa mận đầy thơ mộng-  Ảnh:Norihito Miyazaki

 

Những ngày cuối đông, đầu xuân, vùng đất này chẳng khác một thiên đường tram hoa đua nở. Cải trắng vừa tàn thì đào lại nở, cứ thế là khúc hòa ca đồng điệu của mơ, mận phủ khắp núi non như một bản nhạc xuân ngân nga, say đắm không bao giờ dứt.

 

Trong trẻo màu hoa mận Mộc Châu

Trong trẻo màu hoa mận – Ảnh: Sondautau

 

Thời gian này như một khúc giao mùa với đủ mọi sắc hương, vẻ đẹp cùng nhau tụ hội. Màu mơ mận trắng xóa như kéo mây về bồng bềnh, phiêu lãng phủ khắp bản làng, giăng mắc trên sườn núi một khoảng trời đầy mộng mị.  Bước chân đến Mộc Châu mùa mơ, mận trắng rừng ta như lạc vào những giấc mơ có thật, đẹp đến ngỡ ngàng.

 

Mộc Châu - Mộng mị màu hoa mơ

Mộng mị màu hoa mơ – Ảnh: Mạc Kỳ Như

 

Cảnh đẹp Mộc Châu

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sơn La giá rẻ

 

Phải chăng Mẹ thiên nhiên đã quá ưu ái khoảnh khắc đông tàn xuân đến để rồi Người ban tặng những màu hoa xinh đẹp đến thế kia? Những ngày chùng chình đầy ắp sắc hương ấy như một khúc hòa ca dễ làm lòng ta mải mê, lưu luyến. Tìm đâu một khoảng thời gian tuyệt vời hơn thế để ngắm nhìn những sắc hoa tươi?

 

Hạ Nhiên – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Tú Cao
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.