Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi – Kỳ 2

Mỗi một quốc gia trên thế giới có một bản sắc văn hóa dân tộc riêng và nét văn hóa ẩm thực truyền thống khác nhau trong đó có những món ăn được xem là đặc sản của một quốc gia hay một vùng đất nào đó nhưng đối với nhiều người thì những món ăn đó lại khiến người ta cảm thấy rùng mình sợ hãi khi trông thấy.

 

Xem thêm: Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi – Kỳ 1

 

Hãy tiếp tục thử thách Level dũng cảm của bạn với những món sau đây:

 

1. TIẾT CANH

 

Tiết canh là món ăn tươi sống dân dã của người Việt, tùy theo mỗi người đầu bếp mà có cách chế biến khác nhau. Tiết canh sử dụng nguyên liệu là tiết động vật sau khi được lấy còn tươi pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt dùng đũa khoắng nhẹ cho cho tiết khỏi đông lại trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết.

 

Tiết canh là món ăn khiến nhiều người nổi da gà. – Ảnh: Quyen Vu

 

Sau khi luộc chín thịt động vật, người nội trợ lấy ra những phần sụn lườn và cổ, lòng mề băm nhỏ cho vào bát hoặc đĩa, dàn đều cho mịn. Dung dịch nổi lên tiết được gạt đi, lấy 1 lượng nước luộc thịt cho vào đánh tan với tiết rồi sau đó rưới nhanh tay, nhẹ nhàng phần dung dịch tiết trên cho thật đều vào đĩa.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Tiết canh dê. – Ảnh: Guzzle

 

Tiết canh cũng rất đa dạng nào là tiết canh ngan, tiết canh cua, tiết canh dê, tiết canh rắn, tiết canh tôm hùm nhưng phổ biến nhất là tiết canh lợn và tiết canh vịt xiêm. Rất hiếm khi thấy tiết canh chó, tiết canh gà, vì những loại gia súc gia cầm này hoặc rất tanh hoặc có hại khi ăn tiết sống.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Được đánh giá là món ngon tuy nhiên nên cân nhắc khi ăn tiết canh vì có thể gây bệnh. – Ảnh: Zdn

 

Tiết canh là món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng và nhiều hàng quán ăn ở các lề đường ở Việt Nam nhưng chưa thấy ở bất cứ nơi nào nữa trên thế giới và dù có dễ ăn đến mấy nhìn chén tiết canh đỏ tươi có thể khiến bạn nổi da gà, ớn lạnh.

 

2. THỊT CHUỘT

 

Chuột đối với nhiều người Việt Nam lẫn nước ngoài có lẽ là con vật gớm ghiếc và đáng sợ nhất, không dám nghĩ đến việc ăn thịt chuột, thế nhưng thịt chuột đặc biệt là chuột đồng được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản đắt tiền danh giá trong thực đơn các nhà hàng.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Thịt chuột sau khi ướp gia vị được đem nướng. – Ảnh: Trick

 

Thịt chuột ngon nhất là ở các vùng quê vào mùa gặt, chuột ở đồng chỉ ăn lúa thóc chín nên rất ú và sạch sẽ, thường khi đốt đồng người dân hay đi bẫy chuột để bắt những con chuột cống nhum hoặc chuột cơm to béo về làm thịt.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Nông dân vừa gặt lúa vừa canh bẫy bắt chuột. – Ảnh: Ytimg

 

Thịt chuột đồng có màu trắng và thơm ngon như thịt gà, chuột sau khi sơ chế được chế biến thành các món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Hàng trăm món ăn thịt chuột đặc biệt về hương vị như: chuột xắt miếng to khìa nước dừa và sả ớt, chuột xào sả ớt, chuột ram mặn với muối, chuột xào lá cách, chuột nấu canh chua, chuột ướp sả nướng, chuột băm nhỏ xào lá quýt, chuột kẹp lá chanh nướng,…

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Được mùa thịt chuột. – Ảnh: Zdn

 

Chuột bắt về thường được sơ chế bằng cách lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ hạch bẹn, vứt ruột chỉ lấy tim gan cật và treo lên cho ráo nước, nếu nhiều chuột ăn không hết có thể bảo quản bằng cách ướp muối trong các lu, khạp để giữ thịt tươi ngon; bên cạnh đó có thể làm mắm thịt chuột hay sấy khô ăn dần.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Chuột được sơ chế sạch trước khi đem thui. – Ảnh: Flickr

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Thui chuột sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. – Ảnh: sưu tầm

 

Thịt chuột sẽ thơm ngon nhất khi chuột được sơ chế với phương thức thui vàng lột da để tránh bị sình vì nước có trong thịt và sạch sẽ nhất. Vào mùa gặt lúa, nông dân thường dùng rạ tại cánh đồng để thui chuột, mùi thơm bay phảng phất theo gió từ cánh đồng này sang cánh đồng khác.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Những con chuột đồng được thui chín vàng ươm. – Ảnh: sưu tầm

 

Nhìn những con chuột được sơ chế sạch sẽ và thui vàng bạn có thấy quá kinh dị không? nếu không bạn hãy thử một lần xơi món thịt chuột nướng xem mùi vị thế nào nhé.

 

3. PHÁ LẤU

 

Người nước ngoài đến Việt Nam thường ngưỡng mộ người Việt trong cách chế biến thực phẩm ở chỗ người Việt tận dụng tối đa mọi bộ phận của động vật để chế biến thành món ăn mà ở nước họ không ăn như: chân, đầu, đuôi, nội tạng,….và món phá lấu là tổng hợp những cái đó lại.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Một “ quầy hàng” bán bánh mì phá lấu ở đường phố Sài Gòn. – ảnh: Manh hai

 

Phá lấu có thể được tìm thấy ở mọi tỉnh thành và con đường ở Việt Nam, một món ăn quen thuộc ở đất Sài Gòn là món bánh mì ăn kẹp cùng phá lấu được nhiều người dân chọn là món điểm tâm vừa ngon vừa rẻ và tiện lợi.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Chân, giò, đuôi, nội tạng,…động vật được trộn chung thành phá lấu. – Ảnh: Travel

 

Ở một chuẩn mực ẩm thực nào đó, sẽ có nhiều thực khách không riêng gì người nước ngoài sẽ không thích món phá lấu bởi sự lộn xộn của nó hoặc trông có vẻ khiếp vía một xíu nếu trông thấy quầy hàng phá lấu có chị chủ cầm dao thật to chặt chan chát cái chân giò hay cái đầu heo xuống thớt.

 

4. CHẢ RƯƠI

 

Con rươi là một loại sinh vật biển còn gọi là bách cước (có hàng trăm chân) hoặc hòa trùng, hình dạng trông đáng sợ giống con rết với màu xanh, vàng, tía, thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, được tìm thấy ở nhiều tầng nước, tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, ẩn núp dưới đá hay giấu mình trong cát hay bùn. Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Chả làm từ con rươi. – Ảnh: Cam Ly Dinh

 

Chả rươi là chả làm từ thịt rươi đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt khiến nhiều thực khách phải ghiền. Trong khi món ăn tương đối ít phổ biến tại một số vùng miền kể cả những nơi có rươi, nó lại khá phổ thông trong ẩm thực của người Hà Nội.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Bạn có can đảm bắt lên tay mình một con rươi như thế này?. – Ảnh: sưu tầm

 

Rươi thường chỉ xuất hiện vào một số ngày trong năm khi con nước dâng cao ngập những chân ruộng khô nẻ. Ở Trà Vinh rươi còn được dùng làm nước mắm rươi có hương vị đậm đạ, thơm ngon.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Rưới sau khi vớt được lọc sạch rác và tạp chất. – Ảnh: Khanhhuong

 

Rươi là món có hàm lượng đạm quá cao, có thể không thích hợp với những người vừa ốm dậy, hen suyễn, tiền sử dị ứng, bụng dạ khó tiêu, đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn rươi.

 

5. MẮM TÔM

 

Mắm tôm, là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm và muối ăn, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Mắm tôm thường ăn kèm với bún đậu hoặc thịt cầy, với nhiều người mùi hương của mắm tôm thật sự là một nỗi ám ảnh không hề nhẹ.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Mùi hương mắm tôm là nỗi ám ảnh với nhiều thực khách. – Ảnh: Vcmedia

 

Mắm tôm thường có 3 dạng: đặc, sệt và lỏng. Ba dạng này chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng. Mắm tôm có mặt trong nhiều món ăn dân dã miền quê, nhất là những món miền Bắc như cà pháo dầm mắm tôm, nộm rau muống và trong tín ngưỡng của người Việt Nam mắm tôm là thức ăn có tác dụng xua đuổi tà ma có thể do mùi của nó khiến ma quỷ cũng phải khiếp đảm không dám lại gần.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Mắm tôm có mặt trong nhiều món ăn dân dã ở Việt Nam. – Ảnh: sá sùng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nha Trang

 

Khi dùng làm nước chấm lòng lợn, thịt lợn luộc, thịt chó thì có thể ăn kèm theo các loại rau thơm, khế chua, chuối chát, hay riềng tươi, tùy theo loại thịt. Mắm tôm khi được dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng.

 

6. SÁ SÙNG

 

Sá sùng là một loài hải sản quý hiếm có thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát có hình dạng trông dễ sợ xù xì, kệnh cỡm tựa như một con giun khổng lồ đầy màu sắc.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Sá sùng có hình dạng trông dễ sợ – Ảnh: Xicty

 

Sá sùng là hải sản thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở thành phố biển Nha Trang, Côn Đảo, Bến Tre, Cà Mau… Tùy theo mỗi vùng, tên dân gian của loài động vật này mỗi khác như sá sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Sá sùng xào mướp. – Ảnh: Pinnee

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa

 

Vào thời phong kiến ngư dân vùng biển thường tiến cống sá sùng cho vua quan, chỉ những gia đình giàu có mới có thể thưởng thức thịt của loài sản sản đặc biệt này. Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khó quên như nấu nấu canh, xào, nướng hay phơi khô. Sá sùng còn là linh hồn trong  món phở truyền thống của Hà Nội 36 phố phường và Nam Định làm nước dùng thơm hơn ngọt nước hơn.

 

Những món ăn kinh dị ở Việt Nam khiến bạn rùng mình kinh hãi - Kỳ 2Sá sùng nướng. – Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Khánh Hòa

 

Ngoài ra sá sùng trong Đông Y còn là một bài thuốc hữu ích cho quý ông tăng cường sinh lực “ông ăn bà khen“ bằng cách nấu với thuốc Bắc hoặc gà ác. Đây cũng là món ăn ngon của vùng biển Việt Nam khiến nhiều du khách e dè, không dám động đũa tới mặc dù ăn rất ngon.

 

Người nước ngoài khi đến Việt Nam bên cạnh những ngạc nhiên về văn hóa đặc sắc, thiên nhiên nguyên sơ tươi đẹp mà còn sốc nặng trước những món ăn độc đáo trong ẩm thực của người Việt khiến những người can đảm nhất, dễ ăn nhất cũng phải rùng mình kinh hãi.

 

Kinhnghiemditour.vn – Hà Lee

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.