Những mánh khóe lừa đảo thường gặp trên đường du lịch

Đời sống ngày càng phát triển, con người ngày nay không chỉ đăm đăm lo chuyện “cơm, áo, gạo, tiền” mà họ đã có cuộc sống thoải mái hơn cùng những nhu cầu phát sinh để được hưởng thụ thành quả sau những ngày lao động vất vả – Đó là đi du lịch cùng gia đình, bạn bè hay thậm chí là một mình. Đối với việc đi du lịch, đôi khi vì quá vui thú với việc thăm quan, ngắm cảnh mà du khách quên mất việc phải để ý chuyện giữ an toàn và phòng tránh các trường hợp lừa đảo đáng tiếc xảy ra. Hãy cùng Kinhnghiemditour điểm danh qua những mánh khóe lừa đảo thường gặp trên đường đi du lịch nhé.

 

NHỜ CẦM HỘ ĐỒ DÙNG

 

Đây là một trường hợp khá phổ biến mà hầu như ai cũng đã được nghe qua. Những tên lừa đảo sẽ giở các mánh khóe này với các nạn nhân có lòng tốt, nhẹ dạ cả tin và thường khiến họ khó từ chối cầm giúp những vật dụng tưởng chừng như vô hại: như việc cầm giúp một chai nước lọc, hoặc trông hộ đồ để chúng có thời gian đi toilet một lát khi giờ bay sát kề….khiến người “được” nhờ rơi vào tình thế bị động đưa qua khu vực hải quan giùm. Nhưng trong những vật dụng tưởng chừng như vô hại đó là những món hàng cấm, nhẹ thì đồ trốn thuế, nặng hơn là ma túy và các chất gây nghiện khác…

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Cầm giùm ở sân bay – Ảnh: Luis Goncalves

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Sân bay thường là địa điểm hành khách có thể bị lợi dụng – Ảnh: black sheep

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hồ Chí Minh (Sài Gòn)

 

Ở nhiều quốc gia, việc buôn bán, vận chuyển ma túy sẽ bị xử tử hình. Điều đó cho thấy sự nghiêm trọng nếu chẳng may du khách trót dại lỡ nhận lời vận chuyển giùm cho bọn tội phạm mà không hề hay biết.

 

TAXI Ở SÂN BAY

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Taxi sân bay – Ảnh: Silicontaxi

 

Đi du lịch bằng đường hàng không, các du khách thường chọn taxi làm phương tiện di chuyển từ sân bay về khách sạn định ở. Tuy nhiên, ở sân bay, nhất là ở một quốc gia khác mà du khách chưa từng đến bao giờ, sẽ gặp phải những taxi “dù”. Những loại taxi này thường sẽ moi tiền du khách bằng việc giới thiệu những địa điểm vui chơi, khu du lịch đây đó trong thành phố hòng để đưa du khách đi lòng vòng không kiểm soát được. Hoặc taxi không thương lượng giá trước và khi thanh toán khiến du khách bật ngửa với hóa đơn “đi taxi mà ngỡ là Limousine”.

 

“KHÔNG CÒN PHÒNG TRỐNG”

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Không còn phòng trống – Ảnh: sưu tầm

 

Trường hợp thứ 3 này khá thường gặp với các du khách hay đi du lịch tự túc. Khi gặp những người tài xế taxi hoặc xe ôm, họ rất nhiệt tình và cởi mở khi đón bạn. Khi du khách bắt đầu hỏi về địa chỉ của khách sạn du khách đã biết trước hoặc đã định ở thì được các bác tài thông báo bằng nhiều lý do khác nhau nghe hợp lý, ví dụ như: Khách sạn đó quá đông và không còn phòng, khách sạn đó đóng cửa vào hôm nay (hoặc từ vài ba ngày/tháng trước)… Và nhiệt tình giới thiệu cho bạn đến một khách sạn khác với lời cam đoan “tốt không kém khách sạn trước”. Nếu du khách cả tin mà đồng ý thì thường sẽ ngậm ngùi thanh toán hóa đơn với con số cao hơn nhiều so với khách sạn định ở mà chất lượng không bằng, thậm chí còn kém hơn…đó là bởi các bác tài này đã được chia hoa hồng khi dẫn khách đến – một chiêu lừa đảo không còn mới mẻ gì với khách du lịch ngày nay.

 

MÓC TÚI

  

Manh khoe lua dao khach du lich

Chiêu trò móc túi điêu luyện – Ảnh: Bernard Bujold

 

Đến những địa điểm thăm quan đông khách du lịch và náo nhiệt, không ít du khách quên bẵng việc đề phòng những kẻ gian lợi dụng đám đông chen lấn mà móc túi. Hoặc mánh khóe hơn, có những nhóm móc túi chuyên nghiệp còn bố trí nhân sự, kẻ đóng vai trò chuyện phân tán sự chú ý của du khách, kẻ đóng vai người móc túi lẹ tay, thoắng cái đã cuỗm được vật dụng quan trọng của du khách trong khi họ còn ú ớ chưa kịp kêu lên tiếng nào.

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Du khách nên cẩn thận đề phòng nhé! – Ảnh: kati30hare

 

CẢNH SÁT GIẢ

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Cảnh sát – Ảnh: sưu tầm

 

Nếu bạn đang lang thang trên đường phố ở một đất nước xa lạ, bỗng dưng một chú cảnh sát đến hỏi thăm và yêu cầu được xem hộ chiếu của bạn, sau khi xem xong cảnh sát giải thích rằng bạn đã phạm lỗi, yêu cầu bạn đóng tiền phạt ngay tại chỗ thì lúc này bạn phải tỉnh táo và không được đóng tiền ngay nếu không muốn bị mất tiền oan. Rất nhiều trường hợp được ghi nhận rằng đã bị lừa bởi tin lời cảnh sát “rởm” như trên.

 

KẾT THÂN BẠN MỚI

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Làm quen bạn mới – Ảnh: www.de-innovator.nl

 

Đến một quốc gia xa lạ, bỗng dưng làm quen với một bạn ngoại quốc còn gì vui hơn. Có thể người ấy là một người bạn hóm hỉnh, đáng yêu và nhiệt tình hết sức. Chưa hết, người ta còn tặng bạn những đồ vật nhỏ xinh làm quà. Lúc ấy cứ ngỡ rằng tình bạn đẹp xuyên quốc gia là đây. Nhưng bất chợt bạn ấy nói với bạn rằng muốn mua cái áo mà thẻ tín dụng không xài được nên muốn mượn thẻ bạn dùng một lát rồi trả ngay bằng tiền mặt cho bạn. Nếu quá tin tưởng, bạn giao thẻ cho người bạn mới, ngồi chờ đợi mỏi mòn cũng không thấy bạn mới đâu, lúc này mới nhận ra mình bị lừa mất thẻ tín dụng thì đã quá trễ.

 

LỪA ĐẢO XE MÁY

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Dạo chơi cùng xe máy – Ảnh: sưu tầm

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Đến một thành phố mới, được vi vu trên những cung đường xa lạ bằng xe máy thì còn gì tuyệt bằng. Nhiều du khách chọn lựa thuê xe máy thay vì đi xe ôm hoặc taxi cũng gặp phải nhiều chiêu trò lừa đảo mà dở khóc dở cười.

 

Khi thuê xe, có thể chủ xe có hai chìa khóa, một chìa giao cho bạn, một chìa để giữ. Khi du khách đi, chủ xe cho người đi theo, phòng khi du khách không để ý thì mở khóa lấy xe về cất rồi rao mất khiến bạn phải đền một món tiền lớn.

 

Hoặc nhẹ nhàng hơn là đưa cho bạn một con xe chuẩn bị hư một điểm nào đó rồi giới thiệu bạn vào chổ sửa xe “ruột” của họ. Đến khi thanh toán hóa đơn thì thấy giá tiền như đã thay mới toàn bộ cho con xe “cùi bắp” đó.

 

KẾT

 

Đã đi du lịch khó lòng mà né được những chuyện nhỏ không vui. Nhưng nếu gặp chuyện lừa đảo thì chắc chắn điều đó sẽ làm cho chuyến du lịch của bạn không còn được trọn vẹn. Vậy hãy luôn chú ý những vật dụng xung quanh mình và đừng quá tin tưởng những con người xa lạ mà không có bất kì sự hoài nghi nào. Kinhnghiemditour hy vọng các du khách sẽ lưu ý những điểm này và cẩn trọng hơn để chuyến đi được trọn vẹn niềm vui nhất.

 

Manh khoe lua dao khach du lich

Du hí – Ảnh: Twitter.com

 

Xem thêm: Các tour du lịch từ Hồ Chí Minh (Sài Gòn)

 

Huyền Vịt – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.