Những mảnh đời lớn lên trên cao nguyên đất đỏ

Càng đi nhiều, càng trải nghiệm nhiều ta càng yêu thêm màu dân tộc. Ta lại càng yêu thêm những bình dị, mộc mạc đang ngày ngày tôn nên vẻ đẹp đất nước. Ta đã gặp biết bao hình ảnh hết sức thân thương nơi đồng bằng, nơi miền biển từ Nam ra Bắc và thấm thía cái vị sống của những người dân từng mảnh đất đi qua. Hôm nay, để lòng trọn vẹn, thấm thía hơn, ta một lần nữa hòa mình vào những ngày dung dị, đời thường của người dân nơi cao nguyên miền Trung nặng yêu thương, nặng tình nghĩa.

 

VẺ ĐẸP ĐỜI THƯỜNG TRÊN CÁC MIỀN ĐẤT NƯỚC – 

PHẦN 9: CAO NGUYÊN MIỀN TRUNG

 

cong chieng tay nguyen

Bản sắc nơi núi đồi bazan đất đỏ. – Ảnh: PhongTran

 

Nơi cao nguyên miền Trung tổ quốc. Nơi núi đồi đất đỏ Tây Nguyên. Ta bắt gặp những con người, những cuộc đời đáng yêu, đáng quý, chân chất, thật thà. Họ sống giữa bao núi đồi, chênh vênh những đường đèo, hùng vĩ thác tung bọt trắng xóa. Họ cũng sống trong những sắc ngọt ngào dịu êm cổ kính như một “Paris thu nhỏ”. Họ cũng ngày ngày lao động và cống hiến cho cuộc đời này.

 

du lich lam dong

Cụ già đạp xe chở gỗ ở Lâm Đồng. – Ảnh: youngman242

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lâm Đồng

 

du lich dak lak

Tiếng cười Đắk Lắk. -Ảnh: Giang Hồ Thị Hoàng

 

Vùng núi, cao nguyên miền Trung có phần khác biệt so với miền Bắc. Không còn đặc trưng cái khi hậu càng lên cao càng lạnh. Khí hậu Tây Nguyên đặc trưng cho kiểu nhiệt đới xavan với hai mùa mưa, mùa khô rõ rệt. Những con người ở đây may mắn hơn một chút so với những con người miền Trung nơi đầu sóng ngọn gió, quanh năm lũ lụt liên miên. Họ lớn lên giữa rừng đại ngàn hùng vĩ. Họ lớn lên giữa những dòng thác dữ dội của tự nhiên. Họ lớn lên trên màu đất bazan thuận lợi phát triển những loài cây lâu năm, cây lấy gỗ. Người dân nơi đây trồng lên đất cao su, cà phê, hồ tiêu, điều, chè… Họ chang chang nắng trên đồi chăm bón cho từng mảnh đất, mảnh màu. Họ sinh con đẻ cái và giữ lại cái màu dân tộc đặc sắc cuả mình.

 

chat tay nguyen

Nắng gió tạo nên cái chất Tây Nguyên (NSND YMOAN ENUÔL). – Ảnh: Bảo Hưng

 

ho lak

Dữ dội hồ Lăk – Ảnh: Bảo Hưng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đắk Lắk

 

cuoi voi

Người dân nơi đây lớn lên với những oai hùng của núi rừng. -Ảnh: Bảo Hưng

 

danh chieng

Dạy con cháu học đánh chiêng. – Ảnh: Bảo Hưng

 

Đi qua hết thảy Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Ta đi qua dòng sử thi Đam San lừng lẫy. Ta đi qua tiếng cồng chiêng Tây Nguyên đậm đà bản sắc. Ta đi qua những dòng văn hóa nhân văn. Ta đi qua những nếp sống rất đời, rất giản dị, rất chân phương. Vệt đất màu lấm lem quần áo. Người dân Tây Nguyên không tôi luyện qua những mùa lũ nhưng họ được rèn bởi những chênh vênh của núi rừng. Hình ảnh vắt vẻo lưng voi của người dân nơi đây trở thành một hình ảnh đặc trưng, hết hức oai hùng. Nhịp trống Tây Nguyên, điệu múa Tây Nguyên, uyển chuyển, mềm mại nhưng cũng đầy dứt khoát, đầy mạnh mẽ.

 

cuoi voi o tay nguyen

Trên lưng những chú voi của núi rừng. -Ảnh: Bảo Hưng

 

van hoa tay nguyen

Dòng văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên. -Ảnh: TuanTrung

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đắk Lắk

 

Ngày ngày, người dân vẫn lên nương, lên rẫy, đổ giọt mùa hôi đổi lấy lúa đồng, vẫn cặm cụi làm việc mặc trời chang chang đổi nắng. Họ vẫn sống với tất thảy những khó nhọc, những vất vả với một tinh thần lạc quan, yêu đời. Ánh mắt vẫn trong trẻo như dòng suối nguồn, tiếng cười vẫn vang vọng âm vang khắp những quả đồi. Trẻ con vẫn đi học, vẫn dạo chơi, vẫn hồn nhiên sống của đời lớn lên giữa rừng núi.

 

dak nong

Nụ cười nơi lớp học Đắk Nông. – Ảnh: hongluc Nguyen

 

lua tay nguyen

Lúa vàng bao phủ nhà rông. – Ảnh: Bảo Hưng

 

Những ngày Tây Nguyên, những ngày chăm bẵm nương chè mau tốt, những ngày đợi hạt cà phê chín thơm, những chiều địu con lên rẫy, những tối liên hoan với tiếng cồng chiêng, với đốm lửa rộn ràng. Đời người nơi đây là thế. Sống tận sự sống. Vui tận niềm vui. Hăng say công việc, hăng say dệt những áng sử vàng kể cho con cháu nghe bên bếp lửa nhà rông.

 

ca phe tay nguyen

Thu hoạch hạt cà phê chín. –Nguồn ảnh: baogialai

 

Nơi cao nguyên miền Trung nắng gió. Ta bắt gặp những con người Tây Nguyên kiên cường là thế, mạnh mẽ là thế. Nắng gió luyện nên người Tây Nguyên rắn rỏi nhưng cái hơi lạnh se nơi đây cũng tạo nên người Đà Lạt nhẹ nhàng. Một chất rất riêng của người Đà Lạt lớn lên trên cao nguyên Lâm Viên, một chất rất riêng giữa những vùng cao nguyên đổ nắng.

 

bap su da lat

Nét dịu dàng của một vùng Tây Nguyên khác. – Ảnh: INDY Le

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lâm Đồng

 

Đà Lạt là một trong những vùng khí hậu thu hút nhất nước ta. Đà Lạt – thành phố tình yêu và sắc hoa dịu nhẹ. Hàng năm, biết bao nhiêu người tìm về với Đà Lạt để ngắm cảnh, để ngắm hoa, để ngắm của những con người đang miệt mài lao động nơi đây.

 

net tay nguyen

Nơi đây luôn có một sự thu hút lớn. – Ảnh: Khánh Hmoong

 

Đà Lạt dịu dàng, người Đà Lạt cũng thế. Ngày ngày họ vẫn cần mẫn làm lụng chăm chỉ. Đem quả ngọt, trái thơm nơi đất lành đến gần hơn với những người lữ khách. Ở Đà Lạt hiếm hoi những hàng rong dạo qua phố phường như ở ngoài Bắc, như ở Hà Nội. Hàng rong tập trung về khu chợ trung tâm thành phố, mang cái vẻ nhộn nhịp cho nơi ấy.

 

cho da lat

Chị bán hàng ở khu chợ Đà Lạt. – Ảnh: Khánh Hmoong

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Lạt

 

goc cho da lat

Bán ngô luộc nơi góc chợ. – Ảnh:KhoaNguyen

cho dem da lat

Màu góc chợ khi đêm về. – Ảnh: Khánh Hmoong

 

Nhất là về đêm, chợ đêm Đà Lạt tấp nập người mua kẻ bán. Hương se sẽ quyện mùi thơm ngô khoai, đồ nướng từ cái sạp hàng, xe hàng con con. Đi một vòng chợ đêm buổi tối ních một bụng căng những món ẩm thực Đà Lạt và cũng ngắm nghía cuộc sống của những con người sinh ra và lớn lên nơi đây.

 

cho dem o dat lat

Cuộc sống ngày thường nơi Đà Lạt. -Ảnh: Cloud Photography

 

Người Đà Lạt gần gũi và cởi mở. Chuyến đi Đà Lạt ngắn ngủi giúp tôi gặp những con người thân thiện và hết sức nhiệt tình. Chỉ tôi chỗ ăn, chỉ tôi chỗ đi lại, mời tôi café và kể câu chuyện Đà Lạt dịu êm, Đà Lạt trọng tình, Đà Lạt yên bình và lặng lẽ giữa phồn hoa. Mảnh Tây Nguyên hùng vĩ sinh ra người con gái Đà Lạt – đứa con út trong nhà, hiền lành, ngọt ngào quá.

 

nu cuoi tre tho tay nguyen

Những hồn nhiên, dễ mến nơi đây. – Ảnh: INDY Le

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lâm Đồng

 

Nơi núi đồi Tây Nguyên, hai sắc trời riêng đọng trên một vùng đất. Như lời Xuân Quỳnh hát về biển thì đó là cái sự “dữ dội và dịu êm” cùng hài hòa và tạo nên một thể tự nhiên sống động. Ở nơi đâu, ở nơi nắng chói đầu, ở nơi lạnh ngào ngạt, người dân Tây Nguyên vẫn sống trọn vẹn trong mỗi phút giây, mỗi ngày, mỗi đời mà họ có. Họ hòa quyện tâm tình tạo nên những nét đặc trưng cho mảnh đất thiêng. Ta đến đây và gặp những con người ấy, lòng ta se sẽ lại. Hình ảnh cao nguyên, núi rừng miền Trung đậm đà trong kí ức.

 

binh minh tren tay nguyen

Nơi cao nguyên miền Trung đất nước và những sắc diện đậm sâu lòng người. – Ảnh:  Asia Trip Tour

 

Càng đi lâu càng ngấm. Càng sống sâu càng thấm. Đi càng nhiều để hiểu càng nhiều, yêu càng nhiều và say càng nhiều cái tình yêu đất nước. Chuyến đi ngắn, ấn tượng dài. Hành trình về với miền đất đỏ sẽ là chuyến đi đáng nhớ, khắc khoải trong đời người lữ khách yêu con người, yêu văn hóa.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.  

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.