Những lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo du khách nên biết

Ở bài viết này, Lữ hành Việt Nam sẽ đưa ra danh sách những lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo để bạn đọc tránh được rắc rối không đáng có trong chuyến đi tới các quốc gia theo tôn giáo nổi tiếng với  nhiều luật cấm.

Mỗi một đất nước lại có những luật lệ và quy định nghiêm khắc riêng, nhất là đối với những quốc gia theo đạo Hồi như Iran, Morocco, Indonesia… thì họ còn có nhiều nguyên tắc rất khắt khe đối với người dân cũng như du khách.

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoHành trình du lịch đến các nước Hồi giáo hứa hẹn nhiều điều thú vị

 

Ghi nhớ ngay những lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo

 

 

Trang phục kín đáo

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoVấn đề ăn mặc ở các nước Hồi giáo rất khắt khe

 

Phụ nữ theo đạo Hồi phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt trong đó là vấn đề trang phục. Cụ thể phụ nữ Iran thậm chí chỉ được để lộ đôi mắt, họ phải quấn khăn kín đầu và mặc áo quần choàng kín không để lộ vùng da, kể cả là 1 sợi tóc. Không những vậy các du khách nữ cũng nên đặc biệt chú ý về việc mặc gì khi du lịch tới các nước đa số là dân đạo hồi.

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoDu khách không nên mặc quá gợi cảm

 

Thông thường ở ngoài đường hay những nơi tập trung đông dân địa phương bạn cần mặc kín đáo. Không nên diện những trang phục phô da thịt quá nhiều điều đó là khá phản cảm. Du khách nam cũng cần mặc lịch sự để nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ người dân địa phương. Đây là 1 trong những lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo vô cùng quan trọng mà các du khách cần nắm được trước khi lên đường.

 

Không uống rượu bia ở nơi công cộng

 

Các chất kích thích, đặc biệt là rượu bia sẽ bị cấm sử dụng đối với những người theo đạo Hồi, và một số nước thậm chí không cho phép lưu hành thứ đồ uống này. Bạn cũng không nên tặng quà cho người dân bản địa bằng những chai bia, rượu.

 

 

Người theo đạo Hồi ăn với chế độ Halal và không ăn thịt lợn

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoBạn sẽ không tìm thấy thịt lợn trong các bữa ăn của người theo đạo Hồi

 

Nếu du lịch tới các nước có số lượng tín đồ theo Hồi giáo đông như Indonesia, Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh, Ai Cập, Iraq… bạn sẽ gần như không thấy bày bán món thịt lợn và nếu có thì sẽ dành cho những người dân đến từ nước khác. Còn những tín đồ Hồi giáo sẽ không ăn thịt lợn, thay vào đó là các món từ thịt bò, cừu, gà… mới được sử dụng. Tuy nhiên, những món ăn này sẽ được chế biến theo quy định riêng hay còn gọi là đồ ăn Halal, tức là các loài động vật họ được phép ăn sẽ được chế biển giết mổ theo quy định cũng như được đọc một câu Bismillah” được dịch là “lạy thánh Ala”.

Chính vì vậy bạn cũng cần lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo để thích nghi với ẩm thực và phong cách bản địa.  Với những nước có quy định nghiêm ngặt bạn không nên quá đòi hỏi các món ăn từ thịt lợn để tránh cái nhìn thiếu thiện cảm.

 

Không được thể hiện tình cảm ở nơi công cộng

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoỞ nơi công cộng không nên thể hiện tình cảm đôi lứa

 

Người Hồi giáo luôn tuân theo những luật lệ nghiêm khắc, trong đó có việc không thể hiện tình cảm ở những nơi đông người, cho dù bạn có là vợ chồng hay người yêu. Dù chỉ là 1 cái ôm hay hôn nhẹ cũng là điều tuyệt đối cấm kị, chính vì vậy các du khách cần lưu ý vấn đề này để tránh những rắc rối không đáng có.

Với nhiều nước đạo Hồi, du khách không được phép bắt tay phụ nữ là tín đồ này, vậy nên để chào gặp mặt hay tạm biệt bạn hãy gật đầu và mỉm cười hoặc nói lời chào thay vì việc bắt tay.

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoPhụ nữ Iran chỉ được kết hôn với người Iran

 

Đặc biệt, tại Iran tất cả du khách hay người nước ngoài làm việc tại đây đều bị cấm quan hệ yêu đương với người dân Iran. Những người phụ nữ tại Iran đều chỉ được có mối quan hệ tình cảm với người theo đạo Hồi và là công dân Iran, đây là quy định và nếu vi phạm cả hai sẽ phải ngồi tù. Đó cũng là một lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo vô cùng quan trọng mà du khách nên ghi nhớ nhất là khi đến du lịch Iran.

 

Không dùng ngón trỏ để chỉ tay

 

Khi trò chuyện, giao tiếp với người theo đạo Hồi bạn không nên dùng ngón tay trỏ để chỉ người hay vật bởi  trong quan niệm của họ đó là hành động phản cảm, mang tính xúc phạm.

Việc dùng ngón trỏ khi giao tiếp là điều tối kị mà du khách cần đặc biệt lưu ý bởi nó có thể khiến bạn bị đối phương là người đạo Hồi tỏ thái độ khác.

 

Lưu ý khi ghé thăm nhà thờ Hồi giáo

 

Khi du lịch một quốc với rất đông tín đồ Hồi giáo thì việc ghé thăm các nhà thờ chắc chắn sẽ là một điểm đến trong hành trình. Tuy nhiên để không gặp rắc rối và gây ra những hành động phản cảm, du khách cần cởi giày khi bước vào trong, tránh mặt khi tín đồ đang cầu nguyện. Phụ nữ cần mặc kín đáo không hở tóc và da, nam giới phải mặc quần áo dài và không được bó sát cơ thể.

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoHãy nhớ nhập gia tùy tục

 

 

luu-y-khi-du-lich-den-nuoc-Hoi-giaoDù khắt khe nhưng du lịch đến các nước Hồi giáo vẫn là trải nghiệm tuyệt vời

 

Đặc biệt lưu ý khi du lịch đến nước Hồi giáo, ở thánh đường hay nhà thờ du khách không nên chạm tay vào sách Kinh Koran hay những đồ vật mà bạn chưa biết là gì. Việc chụp ảnh cũng cần tế nhị và quan sát kỹ, nếu nơi nào cấm chụp ảnh thì bạn tuyệt đối phải tuân theo.

Việc khám phá các quốc gia Hồi giáo là một hành trình thú vị khi bạn được trải nghiệm một nền văn hóa mới, ẩm thực lạ, tuy nhiên bạn cũng cần tuân thủ đúng luật lệ của nước sở tại để chuyến đi thành công, an toàn.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.