Những đền chùa nổi tiếng cho du khách hành hương đầu năm

Những ngôi chùa, đền thiêng, nổi tiếng cho du khách đi lễ đầu năm cầu may mắn, tài lộc, gia đình, sự nghiệp. Thăm phủ Tây Hồ, Hà Nội, ghé đến đến Bảo Hà, Lào Cai và dừng chân ở đền Bắc Lệ, Lạng Sơn
 
Những ngày tháng Chạp, đền Bảo Hà (Lào Cai), đền Bắc Lệ (Lạng Sơn) cùng phủ Tây Hồ (Hà Nội)  rộn ràng du khách thập phương đến phúng viếng.

Theo quan niệm của người Việt, khi đã “kêu cầu” vào dịp đầu xuân thì cuối năm phải trả lễ tại các đền, chùa. Do đó, vào những ngày giáp Tết, nhiều đền, chùa, miếu, phủ tấp nập dòng người đổ về lễ tạ cuối năm, đặc biệt là các ngôi đền, chùa nổi tiếng

 

PHỦ TÂY HỒ, HÀ NỘI

Đầu năm người dân Hà Nội cùng du khách bốn phương tấp nập tới phủ Tây Hồ. Phủ Tây Hồ thờ Bà chúa Liễu Hạnh, được coi là một trong những chốn linh thiêng trong hệ thống đình chùa Hà Nội, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, cách trung tâm thủ đô khoảng 4 km về phía tây, nơi có thể tận hưởng không khí trong lành của hồ Tây rộng lớn

Người dân tập trung rất đông

Không chỉ người dân mà du khách thập phương muốn cầu tài, cầu lộc đều tìm về phủ Tây Hồ đông như kiến. Đến dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ lại đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ từ khắp mọi miền.

Ngoài tạ lễ, khách đến Phủ còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp hữu tình của non nước mênh mông. Nằm trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây, trước cổng là một làng cổ, sân lộng gió, rợp bóng mát của cây cổ thụ nên không gian ở Phủ thanh tịnh, trang nghiêm mà không kém phần thơ mộng.

 
Chùa cổ kính trang nghiêm
Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Tây Hồ, Hà Nội
Sau khi dâng hương, lễ tạ, du khách có thể thưởng thức đặc sản bánh Tôm Hồ Tây ở các quầy hàng dọc con đường dẫn vào Phủ.

ĐỀN BẢO HÀ, LÀO CAI

Đây là ngôi đền đông khách viếng thăm nhất Lào Cai.

Khung cảnh trước đền
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

Đền Bảo Hà cũng là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bẩy, một anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bản làng.

Chỉ cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về phía nam, giao thông thuận tiện, lại nổi tiếng “cầu được ước thấy”, ngôi Đền Bảo Hà thu hút rất đông du khách cúng bái đầu xuân và tạ lễ cuối năm. Bởi vậy, trong cái giá rét mưa phùn của vùng biên ải phía Bắc, từng đoàn xe vẫn lầm lũi vượt qua các cung đường ngoằn ngoèo của đồi núi trập trùng về đền Bảo Hà đi lễ tạ.

 

Cổng chùa 
Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Lào Cai
 
Đền Bảo Hà có thế đứng nằm tựa lưng vào núi Cấm, mặt hướng ra dòng sông Hồng, tạo nên quang cảnh trên bến dưới thuyền tuyệt đẹp. Kiến trúc của đền không quá cầu kỳ với phủ chúa Sơn Trang, cổng tam quan, Tòa đại bái… nhưng vẫn toát lên vẻ linh thiêng, cổ kính. Ngoài lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), đền Bảo Hà còn có lễ Tết muộn (Tết tất niên).

ĐỀN BẮC LỆ, LẠNG SƠN

 
Tĩnh lạng ở Chùa
Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Lạng Sơn
 

Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, là nơi linh thiêng có tiếng thờ bà chúa Thượng Ngàn. Đây là một trong hai ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng nhất tại miền Bắc. Cách thị trấn Hữu Lũng khoảng 10 km, đền nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi.

Cũng giống như bất cứ ngôi đền thờ Mẫu nào, đền Bắc Lệ thờ Công đồng tứ phủ và các Chư Linh ở bốn miền vũ trụ. Tuy nhiên, đền Bắc Lệ này gần gũi với tín ngưỡng dân gian từ xa xưa, thân thiện với người dân bản địa bởi gắn liền với văn hóa địa phương.

Trải qua bao tháng năm lịch sử, mưa nắng, ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc xưa và những di vật cổ có giá trị. Các hàng cột bằng gỗ liền khối vẫn còn giữ nét nguyên sơ tạo thêm cho đền sự ấm cúng, linh thiêng và gần gũi.

Người đi đền chùa đầu năm không chỉ để thắp hương, dâng lễ tạ mà còn được đắm mình trong khung cảnh hoang sơ của miền sơn cước.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.