Những bí quyết đối phó với thiên tai khi đang đi du lịch

Đối với bất kỳ ai khi nghĩ về những chuyến du lịch thì hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu sẽ là về một chuyến đi thực sự thú vị, hấp dẫn và an toàn. Tuy nhiên khi thiên nhiên đang có sự biến đổi mạnh mẽ thì thiên tai sẽ có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, và chuyến du lịch của bạn có thể sẽ không phải là một ngoại lệ. Vì vậy, bạn phải luôn chuẩn bị cho mình những phương pháp, cách thức để có thể bảo vệ an toàn sự của bản thân và những người xung quanh nếu không may gặp phải thiên tai trong lúc đi du lịch. Kinhnghiemditour sẽ chia sẻ cho bạn một số biện pháp cơ bản để bảo vệ an toàn cho bản thân phòng trường hợp bạn gặp một số thiên tai thường gặp ở Việt Nam trong lúc đi du lịch. Bạn hãy chú ý nhé!

 

Bão và lũ lụt là những thiên tai thường xảy ra ở Việt Nam

Bão và lũ lụt là những thiên tai thường xảy ra ở Việt Nam – Ảnh: sưu tầm

 

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần phải nắm vững để có thể bảo vệ được an toàn của bản thân nếu không may gặp phải thiên tai trong khi đi du lịch đó chính là: Hãy luôn sẵn sàng tâm lý chuẩn bị và phải cố gắng giữ được sự bình tĩnh nếu không may bạn gặp phải những sự cố không may khi đi du lịch. Yếu tố tâm lý luôn là yếu tố quan trọng nhất và quyết định để bạn có thể vượt qua bất kỳ khó khăn nào. Chỉ khi bạn giữ được một nền tảng tâm lý ổn định và chắc chắn thì bạn mới có thể thực sự thực hiện được các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân nếu không may gặp phải thiên tai trong chuyến hành trình của mình. Bên cạnh yếu tố tâm lý vững vàng bạn còn cần phải trang bị cho bản thân một số kỹ năng ứng phó thiên tai cần thiết.

 

1. NẾU BẠN GẶP PHẢI LŨ LỤT KHI ĐANG ĐI DU LỊCH

 

Lũ có một sức mạnh tàn phá rất khủng khiếp

Lũ có một sức mạnh tàn phá rất khủng khiếp – Ảnh: Patty Parker

 

Theo cách nghĩ thông thường thì bạn sẽ nghĩ lũ lụt chỉ là một. Nhưng không, lũ và lụt là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau tuy nhiên chúng lại thường đi liền với nhau nên chúng ta thường hay hiểu lầm chúng là một. Đều xuất phát từ tình trạng mưa lớn đột ngột và kéo dài trên một diện tích lãnh thổ, tuy nhiên hai hiện tượng này lại có bản chất khá khác nhau. Lũ quét là hiện tượng một lượng lớn nước tích tụ từ phía thượng nguồn di chuyển với một tốc độ rất nhanh từ nơi cao xuống nơi thấp, lũ quét thường xuất hiện ở các vùng núi hoặc trung du có địa hình dốc. Còn lụt là hiện tượng nước ngập hoàn toàn một vùng đất do mưa lớn kéo dài, hoặc nước từ thượng nguồn đổ xuống, lũ thường xuất hiện ở đồng bằng hoặc các vùng đất thấp.

 

Lũ ở thượng nguồn thường kéo theo lụt lội ở phía hạ du

Lũ ở thượng nguồn thường kéo theo lụt lội ở phía hạ du – Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Ninh

 

Trước khi đến một địa điểm du lịch nào đó, bạn nên tìm hiểu về khí hậu của vùng đất đấy để tránh phải du lịch vào mùa mưa lũ, đặc biệt là đối với những bạn thích đi du lịch phượt. Nếu không may bạn gặp phải những trận mưa lớn và lũ lụt trái mùa thì bạn nên áp dụng các biện pháp sau đây:

 

Thứ nhất, bạn nên chủ động di chuyển lên một nơi cao hơn để tránh các rủi ro nếu bạn cảm thấy mưa quá lớn và kéo dài quá lâu. Làm như vậy bạn sẽ tránh được tình thế bị động khi lũ ập đến đột ngột hoặc nước dâng lên một cách bất ngờ. Hoặc nếu bạn là một người hay lo xa thì bạn nên đặt phòng khách sạn hoặc nhà nghỉ ở tầng 3 trở lên, đặc biệt là khi bạn lại muốn du lịch đến một khu vực nào đó trong mùa mưa lũ.

 

Hãy nhanh chóng di chuyển lên các tầng cao hoặc nơi cao ráo nếu có lũ lụt

Hãy nhanh chóng di chuyển lên các tầng cao hoặc nơi cao ráo nếu có lũ lụt – Ảnh: wikiHow

 

Thứ hai, tình hình khi có lũ lụt thường rất hồn loạn nên bạn hãy chú ý bảo vệ các tài sản của mình đặc biệt là các giấy tờ tùy thân và các vật dụng quan trọng. Đối với giấy tờ tùy thân và các vật dụng quan trọng, bạn nên cất giữ chúng trong các vật chống thấm nước hoặc trong một chiếc hộp an toàn được đặt ở một nơi khô thoáng, cao ráo. Có thể áo quần và valy bạn sẽ bị ướt nhưng đừng bao giờ làm hư hỏng giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu hay điện thoại di động bởi chúng sẽ là những vật cứu cánh quan trọng cho bạn trong một số trường hợp cần thiết.

 

Hãy đặt những giấy tờ quan trọng của bạn vào một chiếc hộp an toàn

Hãy đặt những giấy tờ quan trọng của bạn vào một chiếc hộp an toàn… – Ảnh: wikiHow

 

&và đặt chúng cùng các thiết bị điện tử quan trọng ở những nơi cao ráo, khô thoáng

…và đặt chúng cùng các thiết bị điện tử quan trọng ở những nơi cao ráo, khô thoáng – Ảnh: wikiHow

 

Thứ ba, nếu bạn đang đi du lịch ở các vùng núi hoặc vùng trung du thì bạn nên chú ý các cảnh báo lũ. So với lụt thì lũ quét có sức tàn phá và hủy diệt lớn hơn rất nhiều. Bạn nên chủ động tìm một nơi tránh lũ phù hợp hoặc tuân theo sự hướng dẫn của các nhân viên cứu hộ hoặc cán bộ địa phương. Chú ý, bạn cần phải tránh xa các bờ suối hoặc sông dốc, và tuyệt đối không vượt suối khi đã có cảnh báo lũ quét. Nếu không may đang vượt suối thì phát hiện cơn lũ đang ập tới, ngay lập tức bạn phải khẩn trương di chuyển lên bờ và bám vào các cây cối ven suối, sông gần nhất nếu không muốn bị dòng nước cuốn trôi.

 

Bạn nên thường xuyên cập nhật tình hình qua TV hoặc radio

Bạn nên thường xuyên cập nhật tình hình qua TV hoặc radio – Ảnh: wikiHow

 

Đặc biệt chú ý các cảnh báo lũ nếu bạn đang du lịch ở vùng núi hoặc trung du

Đặc biệt chú ý các cảnh báo lũ nếu bạn đang du lịch ở vùng núi hoặc trung du – Ảnh: wikiHow

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Bình giá rẻ

 

Thứ tư, bạn nên hạn chế di chuyển trong điều kiện mưa lũ bởi lúc đó bạn sẽ không thể lường hết được độ sâu hay tốc độ của dòng nước cùng các nguy hiểm rình rập khác, có thể mặt nước sẽ rất yên ắng nhưng đôi khi phía dưới là một dòng nước chảy siết. Nếu di chuyển trong điều kiện an toàn bạn nên đi ủng để tránh vấp phải những mảnh vỡ hoặc đất đá sắc nhọn. Bạn nên chú ý tránh xa các đường dây điện để tránh tình trạng rò điện gây nguy hiểm chết người. Đồng thời bạn cũng nến chú ý quan sát rắn hoặc các động vật nhỏ bởi khi có lũ lụt xảy ra chúng sẽ rất kích động và dễ dàng tấn công hoặc bám vào con người, bạn nên chủ động mang theo một cây gậy để đánh đuổi chúng đi.

 

Bạn nên hạn chế di chuyển trong điều kiện lũ lụt

Bạn nên hạn chế di chuyển trong điều kiện lũ lụt – Ảnh: wikiHow

 

2. NẾU BẠN GẶP PHẢI BÃO

 

So với lũ lụt thì bão thường được dự báo khá sớm vì vậy trước khi đi du lịch bạn nên nghiên cứu thời tiết mà nơi bạn muốn đến. Nếu nơi bạn muốn đến có nguy cơ bão đổ bộ thì bạn nên hủy hoặc hoãn chuyến đi nếu bạn không muốn gặp các bất trắc trong chuyến đi hoặc nếu nhẹ nhàng hơn là bạn sẽ phải tiêu tốn hàng đống thời gian và tiền bạc chỉ để nằm ru rú trong khách sạn và ngắm nhìn cảnh tượng sơ xác do bão của vùng đất bạn đang du lịch. Nếu bạn lựa chọn đi theo tour thì bạn nên chủ động liên hệ với nhà cung cấp tour để giải quyết nếu bạn không muốn bị mất tiền oan.

 

Bạn nên chú ý các dự báo bão nếu bạn muốn du lịch đến với các khu vực hay gặp bão

Bạn nên chú ý các dự báo bão nếu bạn muốn du lịch đến với các khu vực hay gặp bão – Ảnh: sưu tầm

 

Trong trường hợp bạn gặp phải một cơn bão đột ngột đổi hướng đổ bộ vào đất liền thì bạn đừng nên quá lo lắng và sợ hãi, hãy chú ý và nghe theo sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên nếu bạn đi theo tour hoặc các cán bộ địa phương nếu bạn đang đi du lịch tự túc hoặc đi phượt. Bạn nên di chuyển đến các địa điểm trú ẩn bão an toàn, nếu nhà nghỉ hoặc khách sạn bạn ở khá kiên cố và và năm không quá gần bờ biển thì bạn nên trú ẩn trong phòng của mình cho đến khi cơn bảo qua đi. Bạn nên chú ý đóng kín cửa và tránh xa các cửa sổ làm bằng kính để tránh tình trạng kính vỡ làm bạn bị thương.

 

Hãy tránh xa các cửa kính để đề phòng kính vỡ làm bạn bị thương

Hãy tránh xa các cửa kính để đề phòng kính vỡ làm bạn bị thương – Ảnh: wikiHow

 

Trong cơn bão bạn tuyệt đối không nên tự ý di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động ngoài trời bởi bên cạnh gió to còn rình rập khá nhiều nguy hiểm như sóng lừng với những cơn sóng cao từ vài mét đến vài chục mét, lở đất, cây cối gẫy đổ hoặc các vật bị bão phá hủy bay tứ tung… Có rất nhiều trường hợp đã tử vong do bị mái tôn cắt cổ khi tự ý di chuyển trong cơn bão, vì vậy bạn cần phải chú ý điều này. Bạn chỉ nên di chuyển ra ngoài khi nghe thông tin qua radio hoặc truyền hình là bão đã tan hoặc đổi hướng ra khỏi khu vực bạn đang du lịch.

 

Bạn không nên tự ý di chuyển ra ngoài khi đang có bão

Bạn không nên tự ý di chuyển ra ngoài khi đang có bão – Ảnh: wikiHow

 

Ngoài ra bạn nên sạc đầy điện thoại và pin dự phòng (nếu có) để tránh bị đứt liên lạc do mất điện sau bão. Bạn nên thông báo ngay cho gia đình và người thân tình trạng của bạn ngay khi cơn bão qua đi để tránh những lo lắng không đáng có. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị một khoảng kinh phí dự trù nếu bạn không may gặp bão khi đi du lịch bởi lúc này mọi chi phí, giá cả sẽ tăng vọt. Nếu đi tour, bạn sẽ có thể yên tâm bởi một số công ty lữ hành đã bao gồm chi phí bảo hiểm du lịch hoặc họ sẽ hoàn lại tiền vé cho bạn nếu không may gặp thiên tai trong chuyến đi. Còn nếu bạn là một khách du lịch tự túc bạn nên liên hệ ngay với chính quyền địa phương để nhận được sự trợ giúp cần thiết.

 

Hãy đảm bảo điện thoại bạn luôn đầy pin và có một vài viên pin dự phòng

Hãy đảm bảo điện thoại bạn luôn đầy pin và có một vài viên pin dự phòng – Ảnh: wikiHow

 

3. CÁCH ỨNG PHÓ KHI GẶP ĐỘNG ĐẤT, SÓNG THẦN KHI ĐANG ĐI DI LỊCH

 

Mỗi năm trên thế giới xảy ra rất nhiều trận động đất đặc biệt là các khu vực nằm trong vành đai núi lửa Fire Ring. Nếu bạn muốn đi du lịch đến những khu vực như Hawaii, Mexico City hoăc bờ Tây nước Mỹ, Nhật Bản thì bạn nên luôn chuẩn bị cho mình những phương án để ứng phó sống sót nếu không may gặp phải động đất sóng thần.

 

Ở các khu vực thường hay có động đất, các khách sạn hoặc nhà nghỉ thường chuẩn bị trước các kế hoạch sơ tán, vi vậy bạn nên hỏi lễ tân hoặc nhân viên khách sạn về kế hoạch sơ tán nếu không may có động đất, sóng thần xảy ra. Đồng thời bạn nên chú ý quan sát xung quanh để có thể đảm bảo sự an toàn của bản thân nếu có sự cố xảy ra. Ngoài ra, bạn nên luôn chuẩn bị sẳn một chiếc đèn pin bởi lúc cần thiết nó sẽ là một người bạn đồng hành không thể thiếu của bạn đấy!

 

Nước biển rút đôt ngột là một trong những dấu hiệu cảnh báo sóng thần sắp xảy ra

Nước biển rút đôt ngột là một trong những dấu hiệu cảnh báo sóng thần sắp xảy ra – Ảnh: wikiHow

 

Bạn nên quan sát một số hiện tượng bất thường sẽ dự báo động đất hoặc sóng thần có thể xảy ra như các loại động vật nhỏ tràn ra đường hay nước biển rút xuống dưới mức bình thường, tiếng gầm rú lớn. Nếu động đất có xảy ra bạn nên nhanh chóng tìm một chỗ trú ẩn thích hợp, bạn có thể vận dụng quy tắc tam giác vàng để lựa chọn chổ trú ẩn: trú ẩn gần những vật cao và vững chắc sẽ giúp bạn được an toàn hơn bởi khi trú ẩn ở đó bạn sẽ khó bị các vật nặng khác đè lên, khoảng không tam giác giữa  hai vật sẽ là địa điểm trú ẩn tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra, bạn nên chú ý dùng tay che đầu và cổ – hai bộ phận quan trọng dễ bị tổn thương nhất.

 

Ngay lập tức di chuyển lên các tầng cao của khách sạn nếu có cảnh báo sóng thần

Ngay lập tức di chuyển lên các tầng cao của khách sạn nếu có cảnh báo sóng thần – Ảnh: wikiHow

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam

 

Nếu có cảnh báo sóng thần bạn nên nhanh chóng chạy lên tầng 2 hoặc các tầng cao hơn khi đang ở trong một tòa nhà vững chắc. Bởi lúc này bạn sẽ nằm trên mực nước và cơ hội sống sót của bạn sẽ cao hơn rất nhiều những người ở tầng 1 hoặc những nơi thấp trên mặt đất

 

Theo dõi kỹ tình hình, tuân thủ các quy tắc an toàn và luôn giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp sẽ là chìa khóa để bạn có thể dễ dàng vượt qua những thiên tai không may gặp phải trong chuyến du lịch của mình. Bạn hãy ghi nhớ những bí kíp mà Kinhnghiemditour vừa chia sẻ để có một chuyến đi an toàn nhé!

 

Đình Tùng – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.