Nhà vườn An Hiên – Chốn bình yên xứ Huế

Tọa lạc tại vị trí đắc địa (58 đường Nguyễn Phúc Nguyên, thôn Xuân Hòa, xã Hương Long, thành phố Huế) nằm quay mặt về phía dòng sông Hương thơ mộng, nhà vườn An Hiên được xem là khu nhà vườn đẹp nhất đến nay ở cố đô Huế. Bên cạnh những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm… nhà vườn An Hiên vẫn giữ cho mình những nét đẹp riêng, vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại vừa có màu sắc dân gian truyền thống. Trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, An Hiên vẫn gần như còn nguyên vẹn cả về cảnh quan và kiến ​​trúc.

 

Nhà vườn An Hiên được thiết kế như là mô hình tiêu biểu của kiến trúc nhà vườn Huế, và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ luật phong thủy.

 

Cổng nhà vườn An Hiên

Cổng nhà vườn An Hiên – Ảnh: Tran Tien

 

Là một trong những nhà vườn nổi tiếng nhất ở Huế, An Hiên được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 19. Ban đầu, ngôi nhà thuộc về công chúa thứ 18 của vua Dục Ðức. Năm 1920, An Hiên thuộc quyền quản lý của ông Tùng Lễ. Năm 1936, Nguyễn Đình Chi là chủ sở hữu của ngôi nhà được bán lại từ ông Tùng Lễ. Năm 1940, Nguyễn Đình Chi qua đời và để lại khu nhà vườn cho bà Đào Thị Xuân Yến (vợ ông) quản lý. Bà Đào Thị Xuân Yến cũng là chủ sở hữu dài nhất và là người đưa nhà vườn An Hiên ra phát triển mạnh hơn cả. Mặc dù đã trải qua hơn một thế kỷ tồn tại, nhưng không gian kiến ​​trúc của ngôi nhà vẫn giữ được đặc tính cổ xưa của nó cho đến nay .

 

Cổng vào An Hiên mộc mạc, bình dị

Cổng vào An Hiên mộc mạc, bình dị – Ảnh: Lê Hùng

 

nhà vườn An Hiên

Lối đi rợp mát dưới những bóng cây xanh mát – Ảnh: Lê Hùng

 

Khuôn viên nhà vườn An Hiên hiện nay có hình gần như vuông và có diện tích 4.608 m2, mặt nhìn về hướng Nam, phía trước có sông Hương chảy ngang, bao gồm nhiều kiến trúc dân dụng lớn nhỏ, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam và của xứ Huế.

 

An Hiên - nhà rường hơn 100 năm tuổi xứ Huế

An Hiên – nhà rường hơn 100 năm tuổi xứ Huế – Ảnh: Richard Lamprecht

 

Xem thêm: Các khách sạn 4 sao tại thành phố Huế

 

Nhà vườn An Hiên mang đậm nét truyền thống Việt Nam

Nhà vườn An Hiên mang đậm nét truyền thống Việt Nam – Ảnh: Lê Hùng

 

Lối vào nhà vườn An Hiên là một cổng vòm nhỏ được xây dựng bằng gạch vôi vữa. Dọc theo lối đi vào là hai dãy cây mận trắng đan tầng vào nhau cao vút và che bóng mát. Rẽ trái và vượt qua chiếc bình phong cổ kính trang trí chữ Thọ, là một hồ nước hình chữ nhật được bao phủ hoàn toàn bởi hoa súng, hoa sen và những cây cảnh xung quanh.

 

Bức bình phong trước nhà vườn An Hiên, được người dân tin rằng sẽ ngăn chặn những điều không tốt lành vào trong nhà.

Bức bình phong trước nhà vườn An Hiên, được người dân tin rằng sẽ ngăn chặn những điều không tốt lành vào trong nhà. – Ảnh: Hà Thành

 

Ao sen hay bể cạn phía trước nhà đại diện cho yếu tố thủy trong kiến trúc nhà vườn xưa.

Ao sen hay bể cạn phía trước nhà đại diện cho yếu tố thủy trong kiến trúc nhà vườn xưa. – Ảnh: Hà Thành

 

Kiến trúc chính của nhà vườn An Hiên là một ngôi nhà 3 gian 2 chái, nằm gần như ở trung tâm và được điêu khắc tinh tế. Toàn bộ cấu trúc khung trong nhà đều được làm bằng gỗ. Những hoa văn, họa tiết được chạm trổ tinh tế bao quanh cột chính, hệ thống vì kèo của ngôi nhà. Mái lợp ngói liệt nhiều lớp, bờ nóc hai bên đắp rồng chầu, ở giữa đỉnh mái có hình hoa sen. Đặc biệt, các đồ nội thất cổ xưa trong ngôi nhà luôn gọn gàng và ngăn nắp. Khám phá nhà vườn An Hiên chắc chắn sẽ là một trong những điều khó quên nhất khi trở về với xứ Huế mộng mơ.

 

Nhà rường An Hiên có hệ thống cột kèo gỗ được dựng lên theo những quy tắc nhất định

Nhà rường có hệ thống cột kèo gỗ được dựng lên theo những quy tắc nhất định. – Ảnh: Hà Thành

 

Nhiều hoành phi, câu đối được treo trong nhà An Hiên với triết lý sâu xa.

Nhiều hoành phi, câu đối được treo trong nhà với triết lý sâu xa. – Ảnh: Richard Lamprecht

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thừa Thiên Huế

 

Những hoa văn, họa tiết được chạm trổ tinh tế ở An Hiên

Những hoa văn, họa tiết được chạm trổ tinh tế – Ảnh: Hà Thành

 

Nhà vườn An Hiên không chỉ là một ngôi nhà tiêu biểu cho lối nhà vườn xưa, có kiến trúc hòa trộn tuyệt đẹp với những cảnh quan thơ mộng, An Hiên thực sự là một không gian sinh thái, hội tụ đủ hương vị của 4 mùa.

 

Không gian xanh mát ngay trong lòng cố đô Huế

Không gian xanh mát ngay trong lòng cố đô Huế – Ảnh: Lê Hùng

 

Nhà vườn An Hiên là nhà của nhiều loại trái cây như: vải Hải Dương, măng cụt, sầu riêng, mít, bưởi,… Nhiều cây đã vào hàng chục tuổi. Ở đây còn là khu vườn của các giống cây quý hiếm trên khắp mọi miền Việt Nam. Du lịch khám phá nhà vườn An Hiên chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm khó quên trong hành trình du lịch khám phá Huế của du khách đấy!

 

Miệt vườn An Hiên

Miệt vườn An Hiên – Ảnh: Lê Hùng

 

Nhà vườn An Hiên – Chốn bình yên xứ Huế – Video: huesmileTV

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thừa Thiên Huế giá rẻ

 

Sau hơn một trăm năm tồn tại, An Hiên đã qua nhiều chủ sở hữu, trong suốt nhiều thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời gian. Nhà vườn An Hiên bây giờ là vẫn còn đó như một nơi chốn yên bình, một điểm du lịch văn hóa của cố đô. Với sự độc đáo đó, nhà vườn An Hiên hiện đang góp phần làm phong phú và tươi đẹp thêm địa điểm du lịch xứ Huế.

 

T.Nga – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.