Nhà Tù Và Bảo Tàng Sơn La

Nhà tù và Bảo tàng Sơn La nằm ở thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La.Nhà tù Sơn La do người Pháp xây dựng năm 1908 trên đồi Khau Cả. Nơi giam giữ nhiều chiến sỹ cách mạng Việt Nam.

 

Nhà tù Sơn LaNhà tù Sơn La từng là nơi giam giữ nhiều chiến sĩ cách mạng Việt Nam

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Sơn La

 

Ban đầu là một nhà tù nhỏ hàng tỉnh, được mở rộng quy mô vào những năm 1930 – 1940. Giai đoạn từ 1930 – 1945 tại đây giam cầm hơn một ngàn tù nhân, trong đó có nhiều vị là cán bộ chủ chốt của cách mạng Việt Nam như Lê Duẩn, Trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Lương Bằng, Song Hào, Xuân Thủy…

 

Nhà tù và bảo tàng Sơn LaDi tích còn lại của nhà tù khắc nghiệt

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Sơn La

 

Đến với di tích Nhà tù Sơn La, thăm các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại ba gian cùng với hàng trăm hiện vật, du khách sẽ chứng kiến hoàn cảnh sống cơ cực của tù nhân, càng khâm phục ý chí kiên cường của họ trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù dân tộc. Du khách sẽ không khỏi xúc động đứng trước cây đào mang tên Tô Hiệu, bên tường đá nhà ngục cây đào luôn xanh tươi – biều tượng cho ý chí bất khuất của người cộng sản.

 

Nhà tù Sơn LaNỗi ám ảnh của hệ thống xà lim

Bên cạnh khu di tích nhà tù là Nhà Bảo tàng tổng hợp của tỉnh Sơn La, nơi trưng bày nhiều hiện vật quí giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hoá của cộng đồng 12 dân tộc đoàn kết cùng nhau xây dựng Sơn La thành tỉnh giàu có của Việt Nam.

 

Bảo tàng Sơn LaBảo tàng Sơn La

 

Di tích nhà tù Sơn La được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng năm 1962. Hàng năm đón hơn trăm nghìn lượt du khách đến tham quan. 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.