Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhà thờ Hạnh Thông Tây là một Nhà thờ thuộc Giáo hội Công giáo Roma. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine, mô phỏng Vương cung Thánh đường Saint Vitale ở thành phố Ravenna, Ý.

 

Nhà thờ này do ông Lê Phát Đạt (ông ngoại của Hoàng hậu Nam Phương), một trong 4 đại điền chủ lớn nhất Nam Bộ bỏ tiền xây cất với số tiền dư khi xây dựng xong nhà thờ Huyện Sĩ. Nhà thờ khác cũng do ông bỏ tiền ra xây là nhà thờ Chí Hòa, thời điểm xây vào khoảng những năm đầu thế kỷ 20.

 

 Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine – Ảnh: Sưu tầm

 

Phía trên cửa trước Nhà thờ Hạnh Thông Tây có tượng thánh Sylvester. Trên nóc vòm Nhà thờ được trang trí tranh Mosaic theo phong cách Byzantine mô tả cảnh Chúa Jesus chết trên thập giá, một số hình ảnh các vị thánh như Thánh Giuse và Chúa Jesus Hài Đồng và 11 Nữ thánh. Bên trong, người ta dùng gạch của Ý để xếp thành hình giống như nhà thờ Thánh Assisi hay Thánh Maria của Ý.

 

Phía trước Nhà thờ Hạnh Thông Tây – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Khách sạn gần Nhà thờ Hạnh Thông Tây
 

Ngoài ra, nhà thờ còn có hai mộ tượng của ông bà Lê Phát An (con trai cả của ông Lê Phát Đạt, cậu ruột của hoàng hậu Nam Phương) nằm đối diện nhau, do hai nhà kiến trúc và điêu khắc Pháp nổi tiếng thực hiện. Hai ngôi mộ này (tương tự như mộ ông bà Lê Phát Đạt ở nhà thờ Huyện Sĩ) toàn thể đều khắc bằng đá cẩm thạch và hoa cương. Đặc biệt hai pho tượng chân dung của ông bà Lê Phát An mang tính “Nam Bộ” đang quỳ cầu nguyện và thương tiếc, được điêu khắc đẹp và sống động theo phong cách Phục Hưng. Mộ của ông Lê Phát An thì có cái tượng bằng cẩm thạch của vợ mặc áo dài quỳ gối, còn bên mộ vợ thì có tượng cẩm thạch của chồng mặc áo dài qùy gối.

 

Kiến trúc đẹp, lạ mắt của Nhà thờ Hạnh Thông Tây – Ảnh: Sưu tầm
 
Điểm riêng biệt của kiến trúc Byzantine ở nhà thờ thể hiện qua tháp tròn có mái vòm đúc hình bán cầu duy nhất phía cuối gần cung thánh (kiểu mặt bằng tập trung). Bên trên mái vòm là tháp nhỏ hình chóp nhọn để lấy ánh sáng. Tường ngoài nhà thờ là những mảng trơn được đắp gờ, chỉ trang trí kết hợp hoa văn, phù điêu đơn giản bằng thạch cao. Phía dưới tháp chuông nhà thờ được xây bằng đá tảng, bên trong là một bộ chuông gồm ba cái mang ba âm khác nhau. Bộ chuông này được hãng đúc chuông nổi tiếng Paccard của Pháp đúc vào năm 1925.
 

Tháp tròn có mái vòm đúc hình bán cầu
Tháp tròn có mái vòm đúc hình bán cầu – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn tại TP.Hồ Chí Minh

 

Khác với bề ngoài trông đơn giản, nội thất nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy thể hiện qua những chi tiết trang trí tỉ mỉ, cầu kỳ. Nổi bật là mái vòm cung tròn dọc theo chiều dài nhà thờ được ghép từ những phù điêu hoa văn hình vuông. Dọc hai bên là hàng cột với hoạ tiết tinh xảo trên phần đầu. Giữa các cột cũng sử dụng hình thức kết cấu dạng vòm, treo những chiếc quạt trần từ thời Pháp. Xen kẽ giữa những ô cửa sổ kính màu sặc sỡ là những bức phù điêu thếp vàng óng ánh phác hoạ lại từng chặng đường khổ nạn mà Chúa Giesu đã trải qua. Đặc biệt hơn cả là ba bàn thờ trên cung thánh được điêu khắc rất công phu từ đá cẩm thạch vàng của Ý. Xung quanh tường và trần được trang trí bằng rất nhiều bức tranh khảm gạch (theo trường phái Mosaic). Ấn tượng nhất là bức bích họa hình Chúa Giesu đang trăn trối bên Đức mẹ Maria và Thánh Gioan ở vòm cung thánh.

 

Bên trong thánh đường – Ảnh: Sưu tầm

 

Ẩn mình sau cánh cổng nhỏ và những hàng cây, giữa khuôn viên thoáng đãng đầy ắp cỏ hoa, nhà thờ Hạnh Thông Tây cổ kính như đang lặng lẽ ngắm nhìn dòng đời tấp nập của Tp. Hồ Chí Minh, đô thị lớn bậc nhất ở Việt Nam.

 

Không gian yên bình, tĩnh lặng của nhà thờ
Không gian yên bình, tĩnh lặng của nhà thờ – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các tour du lịch TP. Hồ Chí Minh
 
Thánh đường Hạnh Thông Tây đã tồn tại hơn 1 thế kỷ, theo lối kiến trúc Byzantine với một khoảng không thoáng, rộng. Nhà thờ Hạnh Thông Tây có nét khác biệt so với một số Thánh đường khác trong giáo phận Sài Gòn. Chỉ cách một cánh cổng, nhà thờ Hạnh Thông Tây thật yên bình so với nhịp chảy của dòng đời cuốn trôi bên ngoài.
 
Nhà thờ Hạnh Thông Tây đã tồn tại hơn 1 thế kỷ
Nhà thờ Hạnh Thông Tây đã tồn tại hơn 1 thế kỷ – Ảnh: Sưu tầm
 
Thật đáng quý cho một giáo xứ với ngôi Thánh đường chứa đựng chiều dài thời gian và cả hành trình đức tin của người giáo dân vùng Gò Vấp này. Sau Năm Thánh 2010, giáo xứ Hạnh Thông Tây sẽ hân hoan mừng kính 150 năm thành lập giáo xứ. 
 
 Lễ kỷ niệm 150 năm ngày thành lập giáo xứ – Ảnh: Sưu tầm
 
Xem thêm: Các khách sạn gái rẻ tại TP.Hồ Chí Minh
 
Với Giáo xứ Hạnh Thông Tây tồn tại hơn 150 năm, nhà thờ Hạnh Thông Tây để lại dấu ấn sâu sắc trong hành trình đức tin của gần 6000 giáo dân nơi đây. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhà thờ Hạnh Thông Tây đã trở thành tài sản quý giá về mặt tôn giáo và là một di sản kiến trúc độc đáo của Sài thành.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.