Nhà thờ đá Sapa – Điểm đến không thể bỏ lỡ

Nhà thờ đá Sapa – một địa điểm không thể bỏ qua dành cho bất cứ ai đã từng đến Sapa hay có ý định du lịch Sapa.
Nhà thờ đã nằm ngay trung tâm thị trấn Sapa, được xây dựng từ năm 1895 do người Pháp xây dựng và cũng là một trong những công trình kiến trúc cổ toàn vẹn nhất còn sót lại tại Lào Cai. Chính vẻ cổ kính, thơ mộng đó đã biến “nó” thành điểm đến thu hút mọi du khách khi đến nơi đây.

Hình ảnh nhà thờ đá Sapa ( Nguồn: Sưu tầm)

Tổng quan kiến trúc nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá cổ Sapa hay còn có tên là nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi. Nhà thờ có tuổi đời hơn trăm năm với dáng vẻ cổ kính rêu phong, từ lâu đã trở thành một hình ảnh mang tính điểm nhấn của thị trấn Sapa, nhất là trong màn sương mờ ảo càng khiến lòng người bâng khuâng.

Trước khi đặt những viên gạch đầu tiên cho công trình xây dựng này, kiến trúc sư Pháp đã chọn một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước nhà thờ đá Sapa là khu đất rộng, bằng phẳng, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối.

  • Hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng: Đầu nhà thờ quay về phía Đông – hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa, Cuối nhà thờ đá Sapa (khu Tháp chuông) là hướng Tây – nơi sinh thành của Chúa Kito.
  • Kiến trúc nhà thờ đá cổ Sapa mô phỏng hình thập giá, được xây theo lối kiến trúc Gothique La Mã, điều đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn… đều là hình chóp, tạo cho công trình nét vững chãi mà bay bổng, thanh thoát.
  • Phía trước Nhà thờ đá là khu Sân Quần rộng thoáng, điểm xuyến hàng thông lưu niên. Hàng ngày, đây là nơi bà con dân tộc hay du khác tụ tập giao lưu, trao đổi hàng hóa, mua bán đồ lưu niệm.
  • Tổng diện tích khuôn viên Nhà thờ đá Sapa rộng khoảng 6000m2, được chia thành nhiều khu khác nhau, bao gồm: khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, khu chăn nuôi, nhà thiên thần, sân, hàng rào và khu vườn thánh. Trong đó, khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500m2, có tháp chuông cao 20m, trong tháp là quả chuông cao 1.5m, đúc vào năm 1932, nặng 500kg, tiếng vang đạt bán kính gần một cây số.

Sau hơn một thế kỷ tồn tại qua bao biến cố thăm trầm lịch sử, Nhà thờ đá Sapa vẫn ở đó uy nghi, yên bình, là điểm đến của nhiều du khách cùng là chốn tâm linh của người dân bản địa. (Giờ lễ tại Nhà thờ: ngày thường – 19h00, chủ nhật – 09h00, 19h00)

Ngoài nhà thờ đá ở Sapa, bạn có thể tham khảo những homestay đẹp mê hồn tại Sapa khi đến thì trấn này tại đây.

Chúc bạn có chuyến đi trọn vẹn!

Một vài hình ảnh đẹp về nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ với Sân Quần rộng ở phía trước (Ảnh: Sưu tầm)
Nhà thờ đá lung linh với ánh đèn vào ban đêm (Ảnh: Sưu tầm)
Nhà thờ đá rực rỡ vào ban đêm (Ảnh: Sưu tầm)
Nhà thờ đá Sapa chìm trong sương sớm (Ảnh: Sưu tầm)
Bình minh lên trên Sapa (Ảnh: Sưu tầm)
Bên trong nhà thờ (Ảnh: Sưu tầm)
Một phía bên ngoài nhà thờ (Ảnh: Sưu tầm)

Nếu bạn đang có ý định đến Sapa thì đừng bỏ qua nhà thờ đá Sapa nhé!

Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.