Nhà thờ Chánh tòa Phan Thiết

Vào khoảng 1875 – 1880, có một vị thừa sai thuộc Hội Thừa Sai Paris là cố Đức, đến Phan Thiết với một số giáo dân, gốc Bình Định và Quảng Bình thuộc giáo xứ Tân Thành, Mỹ Hòa hạt Bình Chính, địa phận Vinh để sinh sống.

 

Thoạt đầu cố Đức và giáo dân dựng lên một ngôi nhà nguyện thô sơ, mái lá, vách tre, trên một khu đất nhỏ thuộc làng Lạc Đạo. Năm 1890, cố Sáng xây dựng một thánh đường, xây bằng gạch lợp ngói rộng rãi hơn, để đáp ứng nhu cầu số giáo dân mỗi ngày một tăng. Tiếp theo là cố Mossard, cố Masseron, xây dựng nhà xứ để làm nơi ở cho các vị thừa sai.

 

Xem thêm: Resort Mũi Né

 

Ngày 17/01/1975, Giáo phận Phan Thiết được thành lập đặt dưới quyền cai quản của Đức Giám Mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi và giáo xứ Lạc Đạo được nâng lên thành giáo xứ Chính Tòa. Năm 1992 cha Huynh xây lại thánh đường cùng với ngôi nhà giáo lý, trường học giáo lý mới như hiện nay, tọa lạc tại số 2, Hàn Thuyên, thị xã Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Thuận

 

Mặt tiền nhà thờ Chính tòa Phan Thiết được cách điệu theo hình dáng của mitre và crozier – hình dáng mũ và gậy giám mục, dài 46m, rộng 29m, tháp chuông cao 28m với 3 quả chuông vang 3 cung khác nhau. Nhín từ phía xa, nhà thờ giống như con tàu lướt sóng với tuổi đời hơn 130 năm, là một trong những niềm tự hào của người dân Phan Thiết.

 

nhà thờ phan thiết

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Bình Thuận

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.