Ngũ động bản Ôn

Dù đến Ngũ động Bản Ôn vào mùa nào chăng nữa thì khách du lịch cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của muôn loài hoa. Hoa dã quỳ vàng rực, hoa trạng nguyên thắm đỏ và choáng ngợp trong đồi hoa cải trắng chạy dài mê mải hay co ro trong cái giá rét khi mùa đông về để đắm mình trong những rừng hoa mai, hoa mận nở trắng rừng. Có một dân “phủi” chuyên lọ mọ xách máy ảnh đi tác nghiệp đã phải thốt lên rằng “tôi đã có bức ảnh đẹp tuyệt vời khi bắt được cảnh tượng thung lũng mây trắng kết từ hàng ngàn, hàng vạn những bông hoa mai, hoa mận trắng xóa vào một ngày xuân kỳ diệu ở Ngũ động Bản Ôn”. 

 

Đường vào ngũ động

Đường đi hoang sơ với hàng trăm thứ cây cỏ, cổ thụ, cây dại sặc sỡ sắc hoa, với hàng ngàn hợp âm: tiếng ve râm ran, tiếng côn trùng rỉ ra, tiếng chim líu lo, tiếng máy xẻ gỗ rào rào…Vẫn còn rất nhiều những thân gỗ lớn tạo cho du khách cảm giác mình đang bước vào một khu rừng nguyên sinh, hoang dã.

 


Thám hiểm Ngũ Động Bản Ôn.

Xem thêm: Khách sạn gần Ngũ Động Bản Ôn

Đường vào Ngũ động, ta như chìm đắm trong vẻ đẹp thơ mộng của những đồi chè xếp tầng lớp tựa như những cơn sóng xanh dịu dàng trong ánh nắng buổi sớm của miền cao nguyên. Những con đường uốn cong mềm mại đi qua những đồi chè như những dải lụa mềm mà ai đó vô tình đánh rơi khi chiêm ngưỡng cảnh đẹp yên bình nơi đây. Dù đến Ngũ động Bản Ôn vào mùa nào chăng nữa thì bạn cũng có thể tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của muôn loài hoa. Hoa dã quỳ vàng rực, hoa trạng nguyên thắm đỏ, hoa tam giác mạch phơn phớt hồng và choáng ngợp trong đồi hoa cải trắng chạy dài mê mải hay co ro trong cái giá rét khi mùa đông về để đắm mình trong những rừng hoa mai, hoa mận nở trắng rừng.

 

 Những nhũ đá trong động với muôn hình vạn trạng.

Muốn đến ngũ động: hãy là người thích phiêu lưu, khám phá. Khi đi hãy chuẩn bị đèn pin, hãy trang bị dày dép, quần áo, cả các loại dầu, thuốc chống muỗi, côn trùng đốt; hãy mang theo đồ ăn và đừng quên mang theo máy ảnh, camera để ghi lại những khoảnh khắc đẹp… Có nhiều góc khuất trong động khá đẹp nhưng nguy hiểm vì thiếu hệ thống chiếu sáng nên chúng tôi không ai dám mạo hiểm. Trong thời gian tới, nếu được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp thì Ngũ động chắc chắn sẽ thu hút không thua kém gì những hang động nổi tiếng trong cả nước. Muốn khám phá hết Ngũ động, khách du lịch cần trang bị sức khỏe thật tốt để đương đầu với những đoạn đường rừng dốc, trượt. Sau những vất vả của hành trình, bạn sẽ được tưởng thưởng vẻ đẹp diệu kỳ của nhũ đá, được hòa mình trong tự nhiên để lắng nghe âm thanh trong vắt của tiếng chim hót hay thích thú ngắm đàn bướm đầy sắc màu bay lượn rập rờn trên những cánh hoa ngũ sắc.

 

Ngũ động sẽ càng tuyệt đẹp khi những khu vườn mận ven đường vào mùa ra hoa, kết trái.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Sơn La

 

Quần thể ngũ động gồm 4 động chính nằm trên một quà đồi.  Riêng động 4 nằm độc lập phía bên tay trái đi khá xa mới tới. Động 3,2,1 nằm bên phải. Nói chung các hang trong ngũ động đều khá đẹp, nhiều nhũ đá, đặc biệt là rộng và sâu. Muốn đi hết có khi phải mất cả một ngày.

 

Không gian núi rừng khoáng đạt và bao la.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sơn La

 

Quả thật thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây một tặng phẩm tuyệt vời hiếm nơi nào có được. Chỉ tiếc có nhiều góc khuất trong động khá đẹp nhưng nguy hiểm vì thiếu hệ thống chiếu sáng nên mọi người không thể chinh phục. Hẹn một ngày quay lại, với hi vọng một ngày nào đó động sẽ được đầu tư bài bản và sẽ là một điểm đến không thể thiếu cho những hành trình đến với Mộc Châu.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *