Ngày Tết tại Miền Bắc

(Kinhnghiemditour.vn) – Mỗi một nơi có một phong tục khác nhau, tại Hà Nội ngày Tết đường phố cũng trở nên vắng vẻ hơn, nhưng những gì gọi là phong tục tập quán thì không thể thiếu được, chẳng hạn như những chiếc bánh chưng xanh, dưa hành muối…
 
Tết cổ truyền Miền Bắc với nhiều nét khá thú vị và hấp dẫn, ngày Tết sẽ đi chúc Tết moi gia đình, làng xóm, các bác, cậu, chú…và những người bạn của mình nữa! có thể có những người chỉ đến dịp Tết mới có thể gặp nhau được.
 
Nét đẹp ngày Tết cổ truyền ở Hà Nội
Xem thêm: Tour du lịch gia tốt tại Hà Nội
Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản còn gọi là Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, theo ảnh hưởng văn hóa của Tết Âm lịch Trung Hoa và Vòng văn hóa Đông Á. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như “Tết Táo Quân” (23 tháng chạp âm lịch) và “Tất Niên” (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch).

Hoà mình cùng đón chào Tết cổ truyền
Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội
 

Vì Tết tính theo Âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (còn gọi nôm na là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7 đến 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).


Cành đào nở hoa đón chào xuân

 
Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống.
 
Tục gói bánh chưng đêm giao thừa
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 
Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên… Theo phong tục tập quán, Tết thường có những điều kiêng kỵ


Bánh chưng món không thể thiếu trong ngày Tết

 
Bánh chưng là một trong những thứ không thể thiếu trong ngày Tết của miền Bắc, đối với miền Nam thì được thay từ bánh chưng thành bánh Tét, nhưng ở khi vực Miền Bắc ngày Tết hương vị thân quen và đánh dấu ngày Tết trong bữa ăn gia đình đó chính là bánh chưng.

Hàng bán dịp Tết nguyên đán

Chợ Tết cũng là một trong những điều thú vị cho việc chuẩn bị Tết. Chợ tết luôn đông đúc và thú vị hơn ngày thường.

 
Đường phố Hà Nội ngày Tết không nhộn nhịp như ngày thường mà trầm lắng hơn.
 
Mâm cơm cúng ngày Tết
 

 Dưa hành món không thể thiếu

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ” đó là điều nhắc đến hương vị ngày Tết của người Việt.

Cụ đồ bên câu đối đỏ

Nguồn Kinhnghiemditour.vn

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.