Ngẩn ngơ sắc hồng hoa súng chùa Hương khoe sắc dưới nắng thu

Hà Nội vào thu có lẽ là mùa đẹp nhất trong năm, với hương hoa sữa nồng nàn, vấn vương trong gió cùng với làn gió heo may mang theo chút se lạnh. Người ta nhận ra thu về trên từng gánh hàng rong mang cả cúc họa mi hay cốm xanh đi khắp phố phường. Mùa này, người ta dễ say trong cảnh, trong tình ở thành phố nhỏ bé này. Hà Nội mùa thu không chỉ có vậy. Mà còn có cả một mùa thu hồng rực rỡ, nhuộm hồng cả nắng mai nơi góc chùa Hương mỗi độ cuối thu.

Một thoáng thu hồng - Ảnh: USA_Tran

Một thoáng thu hồng – Ảnh: USA_Tran

Mỗi năm đến độ cuối thu đầu đông, thì hoa súng ở suối Yến, nằm trong khu di tích thắng cảnh chùa Hương, Hà Nội lại nhuộm hồng cả con suối, làm cho ánh nắng cuối thu vàng như rót mật cũng ngã sang màu mộng mơ. Suối Yến là con đường thủy duy nhất để du khách có thể đến được với chùa Hương. Vào mùa thu, khi sắc hoa bắt đầu bung nở thì lượng du khách đổ về đây lại càng đông hơn.

Thuyền ai đậu bến sông trăng ấy, có đưa người ta ngắm cảnh chùa? - Ảnh: thienai92

Thuyền ai đậu bến sông trăng ấy, có đưa người ta ngắm cảnh chùa? – Ảnh: thienai92

Mỗi năm cứ độ cuối thu đầu đông - Ảnh: Đình Yên Hiệp

Mỗi năm cứ độ cuối thu đầu đông – Ảnh: Đình Yên Hiệp

Suối Yến lại được nhuộm hồng trong nắng thu - Ảnh: dde.design

Suối Yến lại được nhuộm hồng trong nắng thu – Ảnh: dde.design

Chùa Hương với sắc hoa mộng mơ ấy, đã trở thành cái tên quen thuộc, điểm hò hẹn lý tưởng của những tâm hồn cùng chung một niềm đam mê hoa cỏ mùa thu, của những ai yêu thích thiên nhiên. Mùa thu chùa Hương, mùa thu của một Hà Nội rất khác, trong trỏe và dường như gom cả tâm hồn mùa thu lắng đọng trong chiều dài con suối 4km ấy.

Gom cả mùa thu trong từng khoảnh khắc - Ảnh: Nguyenquankts

Gom cả mùa thu trong từng khoảnh khắc – Ảnh: Nguyenquankts

4km thôi mà lay động lòng người - Ảnh: TuanCAT

4km thôi mà lay động lòng người – Ảnh: TuanCAT

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Không ồn ào và tấp nập như những ngày mùa xuân du khách đổ về đây hành hương, cầu bình an, mà mùa thu, nơi đây chỉ có sắc trời trong xanh, sắc hoa tím biếc khoe sắc trong dòng suối nên thơ cùng với tâm hồn con người cũng lãng đãng và thả trôi vô định theo dòng chảy miên man ấy. Mùa thu tĩnh lặng, khi mà mỗi người đều tìm được cho mình một không gian rất riêng, để được đắm chìm trong hương sắc mùa thu hội tụ nơi cửa chùa thanh tịnh, ngắm đóa hoa hồng dịu ngọt trong làn gió heo may.

Một nụ hồng cón vương sớm mai - Ảnh: xi_bo_xo

Một nụ hồng cón vương sớm mai – Ảnh: xi_bo_xo

Một mùa thu dịu ngọt - Ảnh: Trang Phạm

Một mùa thu dịu ngọt – Ảnh: Trang Phạm

Điểm thu hút du khách nhất, có lẽ là dọc hai bên bờ suối Yến đều ngập tràn sắc hoa súng. Sắc hoa đẹp mộng mơ mà cũng mỏng manh ấy, chỉ nở bung khi nắng còn chưa gay gắt, chưa rực rỡ nên muốn bắt được khoảnh khắc hoa nở rộ, du khách phải đến đây từ sớm. Đến độ hoa nở, người ta lại thấy Instagram hay Facebook ngập tràn hình ảnh những khóm hoa hồng mơn man, khẽ khoe sắc dưới nắng thu dịu dàng. Mùa thu Hà Nội khé lay động người ta bằng những điều bé nhỏ đến vậy.

Sắc hoa hòa cùng sắc trời - Ảnh: Nguyen Minh Chau

Sắc hoa hòa cùng sắc trời – Ảnh: Nguyen Minh Chau

Instagram lại ngập tràn sắc hoa ấy - Ảnh: vuduytu91

Instagram lại ngập tràn sắc hoa ấy – Ảnh: vuduytu91

Không còn cái xô bồ của những ngày thường, bến Yền mùa thu dường như ngủ yên, trầm lặng đón chờ những du khách đến đây thưởng hoa. Đến với chùa Hương, đến với suối Yến một ngày cuối thu, khi gió heo may đã bắt đầu lạnh hơn, hương hoa sữa cũng bớt nồng nàn, nắng dường như không còn quá vàng ngọt, người ta lại mê đắm bởi sắc hoa súng hồng dịu dàng. Nắng ban mai mùa thu không chói chnag mà có chút trong veo, sắc hoa dường như nhuộm hồng cả nắng, làm người lãng tử đến đây cũng thất thần trong phút chốc.

Cả mùa thu gói gọn trong mùa hoa - Ảnh: thuanpv89

Cả mùa thu gói gọn trong mùa hoa – Ảnh: thuanpv89

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

 

Một phút em ngẩn ngơ - Ảnh: Đặng Lê Hoài Nam

Một phút em ngẩn ngơ – Ảnh: Đặng Lê Hoài Nam

Lênh đênh trên chiếc thuyền nhỏ, ngắm cảnh hai bên hồ tựa như một bức tranh thủy mặc. Trong bức tranh ấy, có nắng thu dịu dàng mơn man trên làn tóc ai, có mùa thu không mang màu vàng mà có chút hồng của hoa súng hai bên bờ suối. Nắng ban mai mùa thu Hà Nội ấy, liệu có ai một lần ngồi thuyền trên suối Yến, rồi hớp hồn bởi những cành hoa thấp thoáng trên mặt nước mà quên cả ghi lại khung hình tuyệt đẹp ấy?

Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương - Ảnh: vietnampathfinder

Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương – Ảnh: vietnampathfinder

Là một địa điểm nằm cách Hà Nội không xa, cảnh sắc huyền ảo lãng đãng sớm mai, càng làm cho mùa hoa súng nơi đây thêm ma mị và đẹp ngẩn ngơ. Nét đẹp mùa thu cùng hòa quyện trong khoảnh khắc ấy: nước suối trong veo êm đềm, núi non xanh mướt hai bên bờ, mây trắng bồng bềnh trên cao và cả những cánh hoa đang nghiêng mình soi bước dưới kia. Chạm tay vào cánh hoa súng, phải chăng là chạm tay vào cả mùa thu đang dần bước vội.

Gom cả đất trời - Ảnh: Hien Duong

Gom cả đất trời – Ảnh: Hien Duong

 

Nắm trong tay cả mùa thu đang bước vội - Ảnh: buon_cuocsong

Nắm trong tay cả mùa thu đang bước vội – Ảnh: buon_cuocsong

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Chùa Hương một ngày cuối thu, với nắng mai trong lành và tinh khôi, đưa bước chân du khách lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, ma mị và cũng dịu êm. Sắc thu không ảm đạm, mà trái lại như được khoác lên tấm áo màu hồng dịu dàng, mơ mộng làm níu chân người khách lãng tử đặt chân đến đây. Hóa ra, Hà Nội cũng có một mùa thu hồng đẹp đến vậy.

Thu Huyền – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.