Ngắm Mẫu Sơn lạ lẫm trong mùa tuyết 2016

Nếu bạn từng nghe danh nóc nhà Đông Bắc – đỉnh Mẫu Sơn ở độ cao 1541m, quanh năm được mây mờ bao phủ với những con đường đèo uốn lượn lên đỉnh núi, thì nay chắc hẳn bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước khung cảnh tuyết nhiệt đới phủ trắng vùng núi Mẫu Sơn.

 

Tuyết phủ ở Mẫu Sơn

Tuyết phủ ở Mẫu Sơn – Ảnh: Hòa Tít

 

Mẫu Sơn nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lạng Sơn, thuộc huyện Lộc Bình, cách thành phố Lạng Sơn 30km. Đỉnh Mẫu Sơn được bao bọc xung quanh bởi bao gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ, tạo nên địa hình núi non vô cùng hùng vĩ đẹp mắt.

 

Bởi vậy ngay từ thời Pháp thuộc, Mẫu Sơn đã là một khu nghỉ dưỡng lý tưởng. Chính vì thế, tới đây bạn có thể trông thấy những khách sạn nom rất cổ kính nhuộm màu thời gian. Mẫu Sơn hiện đã được quy hoạch thành Khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, leo núi thám hiểm và du lịch văn hoá, có hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, bãi cắm trại… phục vụ du khách.

 

Nhà nghỉ ở Mẫu Sơn

Nhà nghỉ ở Mẫu Sơn – Ảnh: Hòa Tít

 

Vùng núi Mẫu Sơn còn là nơi sinh sống của các dân tộc Dao, Nùng, Tày… Không khí ở đây rất trong lành, thoáng đãng, lại tạo cho người ta cảm giác vô cùng gần gũi, thân thuộc, rất thoải mái đầu óc sau những ngày làm việc căng thẳng.

 

Từng nhành cây Mẫu Sơn bị đóng băng trong giá lạnh

Từng nhành cây bị đóng băng trong giá lạnh – Ảnh: Hòa Tít

 

Nhiệt độ Mẫu Sơn mùa đông có những năm xuống tới âm độ, thường xuyên xuất hiện băng giá nhưng có vẻ tuyết rơi vẫn là điều xa vời. Thế nhưng năm nay, khi thời tiết miền Bắc bất ngờ chuyển từ “mùa đông ấm” sang một tầng nhiệt độ thấp hơn hẳn, thời điểm rét đậm rét hại được cảnh báo thì Mẫu Sơn cũng khiến cho mọi người ngỡ ngàng trước khung cảnh có một không hai ở vùng Đông Bắc này.

 

Cảnh có một không hai ở Mẫu Sơn năm nay

Cảnh có một không hai ở Mẫu Sơn năm nay – Ảnh: Hòa Tít

 

Thật bất ngờ với những hàng cây được nhuộm màu tuyết trắng xóa, có lúc le lói ánh tà dương làm khung cảnh trở nên lãng mạn vô cùng. Có cảm tưởng như ta đang bước vào một vùng ngoại ô của châu Âu, đẹp mê hồn đượm màu cổ tích.

 

Khung cảnh Mẫu Sơn vô cùng lãng mạn

Khung cảnh vô cùng lãng mạn – Ảnh: Hòa Tít

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lạng Sơn

 

Những con đường đèo men theo triền núi nổi tiếng khi lên đỉnh Mẫu Sơn bỗng được khoác chiếc áo lạ lẫm. Nếu bạn đã quen với những hình ảnh Sa Pa, Y Tý… mùa tuyết trắng thì đảm bảo với khung cảnh Mẫu Sơn năm nay, bạn sẽ có cảm nhận mới mẻ hơn nhiều. Cũng là những con đường đèo nhưng có vẻ Đông Bắc có sức hấp dẫn riêng.

 

Con đường đèo Mẫu Sơn trở nên lạ lẫm

Con đường đèo trở nên lạ lẫm – Ảnh: Hòa Tít

 

Này là ngọn đồi thoai thoải, đụn đất tròn ụm nhô cao khỏi mặt đất, những con dốc đất đá khá bình thường nhưng khi được tuyết làm cho trắng xóa, không phải lớp trắng tinh hẳn phủ vạn vật mà vẫn rõ hình thù từng cảnh một, chúng cứ nối tiếp nhau, đan xen nhau, hòa hợp vào nhau tạo nên một bức tranh Mẫu Sơn tuyệt đẹp.

 

Bức tranh Mẫu Sơn tuyệt đẹp

Bức tranh Mẫu Sơn tuyệt đẹp – Ảnh: Hòa Tít

 

Tuyết năm nay rơi ở Mẫu Sơn dày đến nỗi phải huy động xe cào tuyết trên mặt đường để việc đi lại, hoạt động của người dân và du khách diễn ra bình thường. Hầu hết mọi người đổ về vùng Tây Bắc, nhưng có những người muốn tới chỗ gần hơn, lại không đông đúc nhộn nhịp, không quá đắt đỏ và không lo thiếu chỗ nghỉ lại chọn Mẫu Sơn bởi nó đáp ứng tất cả những gì cho một chuyến nghỉ dưỡng ngắn ngày, nhất là trong mùa đông lạnh giá, mùa tuyết rơi mà ai ai cũng muốn được tận mắt chiêm ngưỡng một lần.

 

Hoạt động dọn dẹp đường Mẫu Sơn do tuyết rơi dày

Hoạt động dọn dẹp đường do tuyết rơi dày – Ảnh: Hòa Tít

 

Chuyến đi du lịch ngắm tuyết ở Mẫu Sơn sẽ chưa trọn vẹn, nếu bạn không thử các món đặc sản như lợn sữa quay, vịt quay xứ Lạng, ếch hương, gà lôi sáu cựa, cơm lam hay thịt kho lá mắc mật, các món rau rừng ngọt tươi, nhấp ngụm rượu Mẫu Sơn xua tan cái lạnh giá. Thú vị hơn là ngồi nhóm lửa giữa thiên nhiên gió núi, sưởi ấm và cùng chia sẻ miếng thịt, chén rượu nồng.

 

Những chi tiết nhỏ nhưng đẹp không tưởng về tuyết Mẫu Sơn

Những chi tiết nhỏ nhưng đẹp không tưởng về tuyết – Ảnh: Hòa Tít

 

Quà mang về từ Mẫu Sơn có thể là mật ong khoái của người dân tộc, chè San Tuyết đặc biệt vùng cao, rượu Mẫu Sơn chưng cất từ nguồn nước suối ở đây… Đừng quên tắm nước lá người Dao để xua tan cái lạnh và mệt mỏi trong ngày.

 

Không nổi tiếng và đón hàng triệu lượt khách mỗi năm như Sa Pa, nhưng Mẫu Sơn lại có cái duyên vùng Đông Bắc hấp dẫn những bước chân xê dịch tìm về. Khu nghỉ dưỡng Mẫu Sơn hiện ngày càng được quan tâm, chú ý và chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai không xa nữa.

 

Khung cảnh Mẫu Sơn bị biến đổi hoàn toàn

Khung cảnh Mẫu Sơn bị biến đổi hoàn toàn – Ảnh: Hòa Tít

 

Tuyết Mẫu Sơn chẳng phải năm nào cũng có, nhưng năm nay tuyết nhiệt đới vùng núi Mẫu Sơn đã gây cho mọi người sự thích thú rất lớn. Khung cảnh Mẫu Sơn hùng vĩ nay ngập trong tuyết trắng, chỉ một đêm tỉnh dậy tuyết đã trắng trời…

 

Một đêm tỉnh dậy tuyết đã trắng trời Mẫu Sơn

Một đêm tỉnh dậy tuyết đã trắng trời – Ảnh: Hòa Tít

 

Cận cảnh băng tuyết chưa từng có tại Sapa, Mẫu Sơn & Hà Nội

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 33% tại Lạng Sơn

 

Tại sao bạn không thử một lần đến với Mẫu Sơn, trải nghiệm cái duyên vùng Đông Bắc ngay trong mùa tuyết năm nay. Nhiệt độ vẫn chưa tăng cao, cảnh Mẫu Sơn mùa tuyết dường như vẫn còn nguyên vẹn, còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị hành trang và bắt chuyến xe sớm nhất cho cuộc hành trình này?

 

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *