Nét quyến rũ Hà Nội qua những gánh hoa rong

Hà Nội – mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam luôn mang đến cho du khách một nét rất riêng không thể nhầm lẫn. Vẻ đẹp cùng sự quyến rũ của vùng đất ấy được thể hiện qua lối sống, phong tục cũng như những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày. Và không biết đã từ bao giờ mà những chiếc xe đạp cũ chở trên mình gánh hoa tươi, rong ruổi trên những con đường đã làm nên một vẻ đẹp rất lạ của Hà Nội trong mắt du khách.

 

Nét hấp dẫn, quyến rũ của Hà Nội trong mắt những du khách quốc tế có lẽ không nằm ở những thứ to lớn, nguy nga tráng lệ mà là những gì đã tồn tại từ lâu đời, những gì xưa cũ, yên bình như hơi thở của cuộc sống đô thị này. Và những gánh hoa rong cứ chậm chạp, lặng lẽ qua thời gian đã đi vào lòng người dân Hà Nội, trở nên thân thuộc, gần gũi hơn với con người nơi đây.

 

Gánh hoa rong giữa dòng người tấp nập

Gánh hoa rong giữa dòng người tấp nập – Ảnh: Trần Khánh Hòa

 

Gánh hoa tươi đủ màu sắc làm nên vẻ đẹp của Hà Nội xưa và nay

Gánh hoa tươi đủ màu sắc làm nên vẻ đẹp của Hà Nội xưa và nay – Ảnh: Break_away

 

Hà Nội bốn mùa hoa luôn đẹp, luôn được tô thắm bởi những gánh hoa trên từng con đường, từng góc phố. Dẫu nhiều đổi thay thì Hà Nội vẫn là mảnh đất của những hồn hoa, của thú chơi  hoa – một thú chơi tao nhã.

 

Gánh hoa rong - nét đẹp riêng của Hà Nội

Gánh hoa rong – nét đẹp riêng của Hà Nội  – Ảnh: Break_away

 

Mảnh đất của những hồn hoa

Mảnh đất của những hồn hoa – Ảnh: Hoa Tran

 

Nếu như ở mảnh đất phương nam xa xôi người dân hay mua hoa trong tiệm thì người Hà Nội lại có một thích thú đặc biệt với những gánh hoa rong. Hoa được bán rong không được đẹp và chau chuốt như trong tiệm nên chỉ dành cho những người yêu hoa và chơi hoa chứ không hề mang tặng hay có tính lễ nghi.

 

Hoa bán rong không được đẹp và chau chuốt như hoa trong tiệm

Hoa bán rong không được đẹp và chau chuốt như hoa trong tiệm – Ảnh: Đào Nguyên Lê

 

Gánh hoa rong một chiều nắng ấm

Gánh hoa rong một chiều nắng ấm – Ảnh: Huong beo

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

 

Hoa hàng rong đẹp mộc mạc, khi mua hoa được người bán gói trong một tờ giấy báo hoặc dùng lạt mềm buộc hoa chứ không hề tạo dáng, nắn chỉnh như hoa bó. Thế nhưng những bông hoa ấy vẫn mang vẻ đẹp lan tỏa trên khắp đường phố Hà Nội, đem hương đến cho mọi nhà.

 

Những bông hoa mang vẻ đẹp lan tỏa khắp đường phố Hà Nội

Những bông hoa mang vẻ đẹp lan tỏa khắp đường phố Hà Nội – Ảnh: Duc Vu Anh

 

Vào những ngày đầu xuân, hoa đào cũng được mang đi bán rong như những loài hoa khác

Vào những ngày đầu xuân, hoa đào cũng được mang đi bán rong như những loài hoa khác – Ảnh: Break_away

 

Một buổi chiều lang thang trên đường phố Hà Nội, bắt gặp những chiếc xe đạp chở những bông hoa tươi đang chậm chạp đi trên đường càng làm cho những hồi ức về một Hà Nội xưa cũ ùa về trong tâm trí, một nét đẹp vẫn còn mãi với thời gian.

 

Bắt gặp những gánh hoa rong trên đường càng làm cho những hồi ức về một Hà Nội xưa cũ ùa về trong tâm trí

Bắt gặp những gánh hoa rong trên đường càng làm cho những hồi ức về một Hà Nội xưa cũ ùa về trong tâm trí – Ảnh: Mot Voc Nang

 

Gánh hoa rong những ngày mưa

Gánh hoa rong những ngày mưa – Ảnh: Annie MJ

 

Đối lập với vẻ đẹp tươi tắn sắc màu, rung rinh trong gió của những bông hoa tươi màu sắc là hình ảnh của những người bán hoa, những con người dãi nắng dầm mưa suốt bốn màu trên đường phố, những khuôn mặt chai sạm vì nắng gió càng làm ta yêu hơn nữa vẻ đẹp Hà Nội.

 

Những mảnh đời khốn khó bên những gánh hoa tươi

Những mảnh đời khốn khó bên những gánh hoa tươi – Ảnh: Ha Hai

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Một gánh hoa nhỏ trên đường phố Hà Nội

Một gánh hoa nhỏ trên đường phố Hà Nội – Ảnh: Độc nhất vô nhị

 

Để cho những bông hoa luôn căng tràn sức sống, người bán hoa cũng rất chú trọng đến việc tưới nước cho hoa, nhất là vào ngày hè nắng nóng. Họ luôn dành sự chăm sóc đặc biệt cho những bông hoa, nâng niu chúng như những đứa con của mình, một phần cũng bởi vì hoa là kế sinh nhai, là nguồn sống của họ.

 

Gánh hoa của cuộc đời

Gánh hoa của cuộc đời – Ảnh: Cao Anh Tuấn

 

Khuôn mặt chai sạm sương gió của người phụ nữ bán hoa rong trên phố

Khuôn mặt chai sạm sương gió của người phụ nữ bán hoa rong trên phố – Ảnh: Break_away

 

Họ chăm chút cho hoa như những đứa con của mình

Họ chăm chút cho hoa như những đứa con của mình – Ảnh: Break_away

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

 

Những gánh hoa rong ở Hà Nội không ồn ào, không rao hàng mà nếu người mua nhìn thấy sẽ tự động gọi mua. Có lẽ mùi hương cùng sự khoe sắc của những đóa hoa đã thay lời rao hàng của người bán để vẫy gọi người mua.

 

Rong ruổi trên những con đường Hà Nội, chỉ cần nhìn vào những gánh hoa rong là bạn có thể biết tiết trời Hà Nội đang đầu xuân hay đã sang thu. Hà Nội ồn ào, tấp nập là thế nhưng cũng luôn ẩn dấu đâu đó những khoảng lặng bên những gánh hoa rong. Hãy cùng Kinhnghiemditour du lịch Hà Nội, khám phá nét quyến rũ của thành phố này qua những điều nhỏ bé, bình dị nhất nhé.

 

Nguyễn Thu Trang – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.