Nét đẹp thơ mộng của đầm Chuồn phá Tam Giang qua hình ảnh của giới trẻ

Huế mộng mơ không chỉ có những lăng tẩm cổ kính, uy nghi mà ở nơi đó còn có một Đầm Chuồn phá Tam Giang lãng mạn. Với không gian yên bình cùng những giá trị mang đậm bản sắc xứ Huế, đầm Chuồn, phá Tam Giang là địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến mảnh đất cố đô.

Ảnh: Nông Thanh Toàn

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15km, đầm Chuồn có diện tích khoảng 100ha là một đầm nước lợ trong hệ thống đầm phá Tam Giang, vùng đầm phá nước lợ lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nơi đây mang dáng vẻ của một vùng đất hoang sơ mênh mông sông nước với hình ảnh con người chân chất, thật thà. 

Quang cảnh sinh hoạt nhộn nhịp hiện lên bức tranh Đầm Chuồn đầy sức sống - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Cận cảnh nhà chồ - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Trước đây, đầm phá Tam Giang là vùng đất rộng ngập sâu trong nước, nhiều sình lầy, sóng gió và thuyền bè đi lại dễ gặp nạn. Nhưng ngày nay khu vực đầm phá này dễ đi lại, có nguồn tài nguyên biển để người dân đánh bắt sinh sống, trong đó Đầm Chuồn là nơi du khách trải nghiệm cuộc sống mưu sinh của người dân.

Hệ thống chắn sáo để ngư dân nuôi hải sản - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Đầm Chuồn mênh mang sóng nước - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, đầm Chuồn sẽ khoác lên mình một dáng vẻ mới, quyến rũ, bình dị và đẹp đến nao lòng. Do vậy, dù đến đây vào bất kỳ thời điểm nào, bạn đều có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này. Đặc biệt, cảnh vật trở nên huyền ảo hơn vào mỗi sáng sớm và hoàng hôn, đây cũng là thời điểm được các nhiếp ảnh đến để săn những bức ảnh đẹp. Các bạn du khách thường rỉ tai nhau chưa đi chưa biết Đầm Chuồn, đi rồi mới biết là đẹp thật sự, đẹp như một bức tranh, ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. 

Một sớm Đầm Chuồn - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Tại Đầm Chuồn, du khách dễ dàng nhận ra những chiếc vó màu nâu vàng, chắn sáo (còn gọi vây ví, một hệ thống ngư cụ để ngư dân nuôi các hải sản trên đầm). Các loại hải sản tươi ngon tại Đầm Chuồn có thể kể đến như cua, ghẹ, cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu hay cá kình. Chúng được ngư dân nuôi trong những chắn sáo hay đánh bắt tự nhiên.

Ảnh: Thaorhihi

Ảnh: ni281295

Bạn có thể lựa chọn di chuyển trên những chiếc xuồng nhỏ để tham quan đầm Chuồn. Khung cảnh trong lành với nắng và gió dịu nhẹ, sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hoạt động như đánh bắt hải sản, câu cá… Nhiều bạn trẻ cũng không quên check-in những bức ảnh tuyệt đẹp tại đây. 

Ảnh: Mnhii_

Ảnh: suongsyn.

Thời gian đẹp nhất đến phá Tam Giang hay đầm Chuồn là lúc sáng sớm và xế chiều. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội chào đón bình minh đầu ngày, thả hồn mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp buông xuống của hoàng hôn. 

Ảnh: trungduc_photographer

Ảnh: _hino98_

Ngoài ra, khi đến phá Tam Giang, bạn nhất định phải ghé thăm làng chài Thái Dương Hạ, rừng ngập mặn Rú Chá… những địa điểm sẽ giúp bạn có cảm nhận rõ nét hơn về khung cảnh và con đường xứ Huế. 

Ảnh: Thanh Nhàn

Từ Huế, có thể dễ dàng di chuyển tới Tam Giang theo tuyến đường quốc lộ 1A bằng xe máy. Chỉ cần ghé phá Tam Giang, đầm Chuồn một ngày là đủ cảm nhận được nét đẹp của vùng đầm phá cổ kính này. 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.