Nên chọn máy ảnh hay điện thoại để đi phượt

Điện thoại và máy ảnh nên chọn cái nào
Nên chọn điện thoại hay máy ảnh khi đi phượt

Đối với dân phượt – những người ưa thích ngao du đây đó thích ngắm cảnh thì việc lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời, những bức ảnh kỉ niệm là điều không thể thiếu. Chụp ảnh không chỉ mang lại cho chúng ta những bức ảnh đẹp mà còn để lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ cùng bạn bè, những thử thách, những trải nghiệm đã trải qua. Tuy nhiên, đối với dân phượt, nhiều người còn phân vân rằng nên chọn máy ảnh hay điện thoại để phù hợp với những chuyến đi phượt du ngoạn của mình. Bài viết dưới đấy sẽ chỉ ra cho các bạn về ưu điểm và nhược điểm của việc dùng điện thoại cũng như ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy ảnh khi đi phượt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nha.

Nên chọn máy ảnh hay điện thoại đi phượt

Ưu điểm khi sử dụng máy ảnh đi phượt 

Đối với dân phượt ưa thích chụp ảnh, ưa thích các bức ảnh đậm chất nghệ thuật và chất lượng thì một chiếc máy ảnh khi đi phượt là không thể thiếu. Một chiếc máy ảnh nhỏ xinh, chất lượng cùng nhiều kiểu chụp ảnh xịn với hàng loạt hiệu ứng chụp ảnh nghệ thuật như là ống kích mắt cá, rồi làm cho chủ thể thu nhỏ hơn. Ngoài ra máy ảnh còn có thể tạo nhiều kiểm giả lập màu sinh động, làm cho những bức ảnh đầy cá tính và nghệ thuật.

Chọn máy ảnh để mang đi phượt giúp bạn có những bức ảnh rõ nét và nghệ thuật hơn. Bởi máy ảnh có thể chụp tốt hơn điện thoại, có độ zoom cao hơn và có các chế độ điều chỉnh chụp mà điện thoai không thể có được như là chụp liên tiếp, chụp macro hay chế độ quay phim full HD, zoom,… và cầm máy ảnh đi phượt mang một nét lãng tử cá tính hơn.

Ưu điểm của việc dùng máy ảnh đi phượt
Ưu điểm của việc chọn máy ảnh khi đi phượt

Mặc dù, ngày nay điện thoại thông minh cũng đã trở thành công cụ chụp ảnh phổ biến với nhiều ứng dụng mang lại màu sắc sinh động, tuy nhiên một chiếc máy ảnh chất lượng, khả năng zoom ảnh tốt vẫn được ưa chuộng. Bởi với nhiều cảnh sắc đẹp, nhất là khi đi phượt cảnh mây trời, non nước, rừng núi bạt ngàn xanh ngát thì một chiếc điện thoại có có thể cho ra những bức ảnh có thể lột tả hết vẻ đẹp đó, trong khi với máy ảnh chế độ zoom ảnh, ánh sáng màu sắc chân thật sẽ cho ra một bức ảnh hoàn hảo nhất.

Nhược điểm khi sử dụng máy ảnh đi phượt

Máy ảnh không cơ động như điện thoại
Nhược điểm khi mang máy ảnh đi phượt

Nhược điểm đầu tiên của sử dụng máy ảnh khi đi phượt là tính cơ động của máy ảnh không cao bằng điện thoại, không thể mang đi ở khắc mọi nơi.

Khi đi phượt, mọi người luôn cố gắng tối giản hành lý của mình sao cho gọn nhẹ nhất, tuy nhiên máy ảnh gồm các công cụ kèm theo như ống máy ảnh, chân đứng, các thiết bị hỗ trợ khá cồng kềnh và nặng nhọc. Đặc biêt là khi phượt ở những nơi đồi núi, phải đi nhiều lại còn phải mang theo máy ảnh nặng nhọc, lại dễ có khả năng va đập, hay dính nước dễ làm máy bị hỏng.

Đối với việc sử dụng máy ảnh, điều tối kị nhất là nước và lạnh. Máy ảnh là một thiết bị chỉ có khả năng chịu lạnh trong một ranh giới nhất định bởi nó là một thiết bị cơ điện tử, hầu hết các thiết bị máy ảnh thông thường không sử dụng khi có băng tuyết. Vì vậy nếu bạn đi phượt vào mùa đông, hay đi phượt ở những nơi lạnh như đỉnh Mẫu Sơn ở Lạng Sơn, hay lên Sa Pa  săn tuyết hay nhất là những nơi có nhiệt độ thấp hơn 15 độ C thì nên cân nhắc việc mang theo máy ảnh.

Ưu điểm khi sử dụng điện thoại đi phượt

Điện thoại là một vật dụng không thể thiếu trong những chuyến đi của dân phượt. Điện thoại không chỉ giúp cho bạn liên lạc với gia đình, bạn bè, để xử lý công việc mà còn giúp bạn có thể ghi lại những khoảng khắc, những kỉ niệm đẹp, lưu giữ lại hình ảnh những nơi đẹp đẽ  mà bạn đã từng đến.

Mang điện thoại có rất nhiều ưu điểm
Ưu điểm của việc mang điện thoại đi phượt

Dùng điện thoại đi phượt vô cùng tiện lợi, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, và cũng mang lại rất nhiều tấm ảnh chất lượng. Và ưu điểm của điện thoại so với mang máy ảnh đi phượt đó là tính cơ động cao, hiệu suất hoạt động của điện thoại khác cao, đồng thời có thể luôn mang bên mình một cách dễ dàng.

Nhược điểm khi sử dụng điện thoại đi phượt

Mang điện thoại khi đi phượt có nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định so với việc sử dụng máy ảnh.

Thứ nhất, điện thoại không thể chụp ảnh đẹp và hoàn hảo như máy ảnh, máy ảnh có chức năng chủ yếu là chụp ảnh nên có nhiều chế độ mà điện thoại không có được.

Mang điện thoại đi phượt có những nhược điểm gì
Nhược điểm của việc mang điện thoại đi phượt

Thứ hai, điện thoại khó có thể cho ra các bức ảnh đẹp, chất lượng cao và sắc nét nhất là trong điều kiện thiếu ánh áng, ánh sáng yếu, và màu sắc của ảnh cũng không được trung thực, chân thật như khi sử dụng máy ảnh.

Thứ ba, điện thoại có nhiều chức năng là nghe, gọi, nhắn tin, làm việc, chụp ảnh,… Nhiều chức năng như vậy và được sử dụng nhiều nên điện thoại nhanh hết pin. Khi đi phượt bạn còn cần dùng điện thoại để tìm đường sử dung google map, để định vị, vì vậy việc điện thoai hết pin là vô cùng tối kị.

Nên mang theo điện thoại hay máy ảnh khi đi phượt

Như vậy, dù dùng điện thoại hay máy ảnh đi phượt đều có những ưu điểm nhược điểm nhất định. Nếu bạn có điều kiện và khả năng thì có thể mang đồng thời cả điện thoại và  máy ảnh để trang bị cho chuyến đi của mình.

Nếu bạn đi đến những nơi xứ lạnh hay đi biển thì không nên chọn máy ảnh mà nên dùng điện thoại.

Việc lựa chọn máy ảnh hay điện thoại tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người
Nên lựa chọn máy ảnh hay điện thoại

Dù điện thoại hay máy ảnh thì cũng mang lại nhất nhiều lợi ích, mang lại nhiều điều đặc biệt khiến chuyến đi phượt trở nên thú vị  đúng không nào. Nếu mang điện thoại, các bạn nên mang các dòng máy pin trâu như blackberry evolve để có được thời gian sử dụng và ghi lại được nhiều khoảnh khắc hơn.

Trên đây là các ưu điểm và nhược điểm của việc dùng máy ảnh hay dùng điện thoại khi đi phượt. Hi vọng sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.