Mùa xuân Sapa – Lung linh như một bức tranh thơ – Kỳ 1

Khi sương trời giá lạnh của mùa đông đang dần tan ra trong không khí, khi những ánh nắng ngọt lành của nàng xuân bắt đầu nhẹ nhàng lả lướt khắp núi đồi, ta lại thấy một Sapa tràn đầy sức sống đang vẫy gọi. Để bước chân kẻ lữ hành lại nôn nao, để trái tim yêu lại rộn ràng từng nhịp đập, nhớ Sapa đến da diết lòng. Sapa cứ như một nàng thơ của đại ngàn Tây Bắc hùng vỹ, điềm nhiên như thế nhưng lại khiến bao kẻ phải nao lòng lạc bước, tự hẹn với lòng, nhất định phải về khi tiếng chuông thời gian điểm những thanh âm đầu của mùa xuân.

 

Tự hẹn với lòng phải về Sapa khi thanh âm đầu của mùa xuân gõ nhịp

Tự hẹn với lòng phải về Sapa khi thanh âm đầu của mùa xuân gõ nhịp – Ảnh: Nichanun Ausavapunyavat

 

Mới hôm nào, Sapa còn chìm trong tiết trời băng giá. Mới hôm nào trên những nẻo đường qua ta còn gặp những bản làng ẩn hiện dưới lớp sương mù dày đặc, có tuyết, có gió và có cả cái lạnh tê người. Vậy mà chỉ sau một đêm, toàn Sapa như thay màu áo mới, rạo rực mê say khiến bao kẻ phải ngất ngây.

 

Đó là lúc Sapa khoác lên mình một làn áo mới

Đó là lúc Sapa khoác lên mình một làn áo mới – Ảnh: Hạnh Đào

 

Đó là lúc mùa xuân về, Sapa đẹp mơ màng như một nàng tiên vừa thức giấc, nhẹ nhàng giương đôi mi còn ướt đẫm sương ngắm nhìn cả bầu trời chuyển mình sau một giấc ngủ ngon, dịu dàng đến mức khiến người ta chỉ muốn ôm vào lòng mà cưng nựng.

 

Đó là khi ta cảm nhận được sự sống mới đang hồi sinh trên mảnh đất miền biên viễn, ru lòng người trong những ngọt lành của nắng, của gió và của tình người tha thiết.

 

Sapa - Đẹp mơ màng như một nàng tiên vừa thức giấc

Đẹp mơ màng như một nàng tiên vừa thức giấc – Ảnh: Tawan Chaisom

 

MÙA XUÂN SAPA – RỘN RÀNG NHỮNG VẠT NẮNG ĐANG VỀ

 

Vẫn nhớ về một thị trấn luôn chìm trong màn sương mù bảng lãng nhưng khi mùa xuân về, ta lại ngỡ ngàng trước một Sapa đẹp rạng ngời trong bầu trời đầy nắng ấm. Không gay gắt như những đợt nắng ngày hè, không quá đỗi dịu dàng như ánh nắng thu, nắng mùa xuân Sapa cũng đỏng đảnh chẳng kém cô gái vừa mới biết yêu.

 

Mùa xuân, Sapa ngập trong màu nắng ngọt ngào nhưng cũng vô cùng đỏng đảnh

Mùa xuân, Sapa ngập trong màu nắng ngọt ngào nhưng cũng vô cùng đỏng đảnh – Ảnh: Nichanun Ausavapunyavat

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

 

Những ngày đầu xuân, nắng còn phảng phất chút hơi lạnh của mùa đông, nghe như phủ cả sương, đọng lại chút nuối tiếc của một mùa đã qua, mong manh thanh khiết.

 

Sapa - Vừa đọng lại chút tiếc nuối của một mùa đã qua

Vừa đọng lại chút tiếc nuối của một mùa đã qua – Ảnh: Nichanun Ausavapunyavat

 

Và rồi khi xuân đã đủ đầy, người ta thấy nắng cũng ngọt ngào hơn. Từng vạt từng vạt buông xuống trên những nhành non vừa hé, trên những bông hoa vừa bung cánh giữa trời để tiếp thêm mật ngọt cho đời, mang hương xuân đi tới những miền xa.

 

Sapa - Nhưng cũng đủ rộn ràng để mang hương xuân đi khắp

Nhưng cũng đủ rộn ràng để mang hương xuân đi khắp – Ảnh: Nyaa Photography

 

Nắng mùa xuân Sapa như vẫy gọi từng đàn chim trời đang tung cánh, về hòa ca cùng bản nhạc tươi vui của núi rừng, đón chào một mùa mới đang về, mang ước mơ con người trải dài ra mãi.

 

Sapa - Nắng gọi từng đàn chim trời về hòa ca

Nắng gọi từng đàn chim trời về hòa ca – Ảnh: Hung le Van

 

Nắng len qua sương, nắng vương trên đỉnh đồi lộng gió, nắng phủ kín những vườn đào vườn mận bên đường và nắng rải dọc những con đường vào bản, nắng cũng nhảy múa rộn ràng trên cả những chiếc áo thổ cẩm rực màu. Dường như dưới ánh nắng tinh khôi của mùa xuân, Sapa hiện lên như một bức tranh thủy mặc, đẹp như mơ.

 

Và khiến Sapa đẹp như một bức tranh thủy mặc đầy vẻ xuân thì

Và khiến Sapa đẹp như một bức tranh thủy mặc đầy vẻ xuân thì- Ảnh: Andre Luu

 

MÙA XUÂN SAPA – NHỮNG SẮC HOA RỰC RỠ MỘT KHUNG TRỜI

 

Mùa xuân về, cả mảnh đất Sapa rực rỡ những sắc hoa. Hoa như một phần không thể thiếu trong bức tranh xuân mĩ miều của miền biên viễn. Nhưng hoa Sapa cũng mang một vẻ đẹp thật khác lạ mà có lẽ chỉ những khi được chiêm ngưỡng tận mắt, và được nghe bằng cả trái tim người ta mới có thể cảm nhận đủ đầy.

 

Hoa Sapa như một phần không thể thiếu trong bức tranh xuân mĩ miều miền biên viễn

Hoa như một phần không thể thiếu trong bức tranh xuân mĩ miều miền biên viễn – Ảnh: Amoris Vena

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 30% tại Sapa

 

Về Sapa những ngày xuân chạm ngõ là về với thiên đường của hoa mận hoa đào. Dường như từ rất lâu rồi, loài hoa ấy đã trở thành một nét đặc trưng cho cái thị trấn nhỏ luôn chìm trong làn sương mờ ảo. Mận khoe sắc trắng một khoảng trời, đào rực sắc hồng điểm xuyết cho cả bức tranh thơ.

 

Đó là thiên đường của hoa mận hoa đào Sapa

Đó là thiên đường của hoa mận hoa đào – Ảnh: Vukimson

 

Hoa mận hoa đào phủ kín trên những cung đường và phủ tràn cả những thung lũng xa khiến kẻ lữ hành phải chạy chậm lại để thưởng ngoạn cảnh sắc thần tiên ấy. Đôi khi người ta muốn dừng thật lâu, đứng ở nơi cao nhất, ôm cả một biển hoa vào lòng, và nếu có thể ta ước rằng được mang theo cả thiên đường hoa nơi ấy.

 

Phủ kín trên những cung đường Sapa

Phủ kín trên những cung đường – Ảnh: Anh Huy

 

Rồi khi đặt bước chân ngao du tới những bản làng xa, ta lại ngỡ ngàng trước một cảnh xuân đẹp mơ màng. Dường như mận đào có mặt ở khắp nơi, từ những những cánh rừng đang hé chồi non lộc biếc, tới cả sân nhà ai đang ngập tràn trong ánh nắng xuân.

 

Và len cả vào sân nhà ai đang ngập tràn trong nắng Sapa

Và len cả vào sân nhà ai đang ngập tràn trong nắng – Ảnh: Hạnh Đào

 

Nhưng bức tranh xuân đâu chỉ đơn màu như thế mà đâu đó trên cái nền trắng trắng hồng hồng của hoa mận hoa đào, ta bất chợt thấy những mảng hoa dại nhiều màu sắc đang nhởn nhơ đùa vui với làn gió mùa xuân. Chẳng kiêu sa, không diễm lệ nhưng lại chất chứa cả cái đẹp đầy hoang dại của đất trời vùng Tây Bắc, và ẩn chứa trong đó cái nhựa sống muôn đời không qua chăm bẵm như những người dân tộc rẻo cao.

 

Rồi đôi lúc ta lại ngẩn ngơ trước những mảng hoa dại đang đùa vui cùng gió Sapa

Rồi đôi lúc ta lại ngẩn ngơ trước những mảng hoa dại đang đùa vui cùng gió – Ảnh: Tonnaja Anan Charoenkal

 

Loài hoa ẩn chứa cái nhựa sống muôn đời không qua chăm bẵm như người dân tộc rẻo cao Sapa

Loài hoa ẩn chứa cái nhựa sống muôn đời không qua chăm bẵm như người dân tộc rẻo cao – Ảnh: Thao Pham

 

Du lịch Sapa

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sapa giá rẻ

 

Mời bạn xem thêm: Mùa xuân Sapa – Lung linh như một bức tranh thơ – Kỳ 2

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.