Mùa nước nổi ghé 5 rừng tràm đẹp nhất Việt Nam

Càng gần đến cuối năm, những điểm đến trên khắp Việt Nam càng được dịp thu hút du khách nhờ cảnh vật đa dạng và nhiều loại hình dịch vụ, hoạt động thú vị. Cuối năm cũng là mùa nước nổi miền Tây, nơi có những món cá ngon tuyệt, bông điên điển nở vàng các con sông, thuyền ghe nối đuôi nhau khắp các kênh rạch, và cũng là mùa được ngắm những khu rừng tràm đẹp nhất Việt Nam.

Những khu rừng tràm đẹp nhất Việt Nam - Ảnh: gadio018

Những khu rừng tràm đẹp nhất Việt Nam – Ảnh: gadio018

1. RỪNG TRÀM TRÀ SƯ (AN GIANG)

Rừng tràm Trà Sư nằm cách biên giới Việt Nam – Campuchia khoảng 10km, thuộc vùng núi Thất Sơn, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh an Giang. Đây được coi là rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, mang vẻ đẹp bình yên, nhẹ nhàng và cảm giác thư thái cho du khách đến với rừng tràm Trà Sư.

Rừng tràm Trà Sư - Ảnh: trangcart00n

Rừng tràm Trà Sư – Ảnh: trangcart00n

Thân tràm và bèo xanh mướt - Ảnh: lynhicd

Thân tràm và bèo xanh mướt – Ảnh: lynhicd

Bao gồm hệ sinh thái đa dạng với nhiều loại chim nước, động vật hoang dã và thủy sinh vật quý hiếm, rừng tràm xanh mướt sẽ cho bạn cơ hội đi thuyền len lỏi vào từng ngóc ngách, tận hưởng không khí trong lành, không gian trầm lắng chỉ nghe tiếng chim và tiếng thuyền rẽ nước, đi trong mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ.

Thả hồn vào cảnh thiên nhiên Trà Sư - Ảnh: junbunnybee

Thả hồn vào cảnh thiên nhiên Trà Sư – Ảnh: junbunnybee

2. VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM (ĐỒNG THÁP)

Vườn quốc gia Tràm Chim – khu Ramsar đứng thứ 4 ở Việt Nam có tầm quan trọng quốc tế, sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nằm giữa vùng đất ngập nước rộng mênh mông của huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp. Nổi tiếng nhất với hệ chim nước và hệ cá phong phú, khu rừng tràm nổi tiếng miền Tây hàng năm vẫn đón lượt khách “khủng” hội tụ thăm quan nghỉ dưỡng.

Tràm Chim Đồng Tháp - Ảnh: ilgdabi90

Tràm Chim Đồng Tháp – Ảnh: ilgdabi90

 

Đài Vọng Cảnh - Ảnh: meomeo.ngo

Đài Vọng Cảnh – Ảnh: meomeo.ngo

Xem thêm: Các khách sạn tại Đồng Tháp

Mùa nước nổi vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là dịp lý tưởng để bạn thăm quan khu rừng tràm xanh tốt này, bởi đây cũng là mùa sinh sôi nảy nở của các loài chim. Du khách sẽ được chứng kiến khung cảnh ríu rít của những chú chim non bên mẹ, quan sát cuộc sống muôn màu của động thực vật Tràm Chim từ đài Vọng Cảnh, phóng tầm mắt ra thảm xanh bao la tận chân trời.

Yên bình Tràm Chim - Ảnh: cstapelnomad

Yên bình Tràm Chim – Ảnh: cstapelnomad

3. RỪNG TRÀM TÂN LẬP (LONG AN)

Cũng gần với biên giới Campuchia, rừng tràm Tân Lập trước đây vốn là một vùng đất ngập nước hoang sơ của huyện Mộc Hóa, Long An với kênh rạch chằng chịt, nơi con sông Vàm Cỏ ngày ngày chảy qua. Tới nay, rừng tràm Tân Lập đã trở thành điểm đến thu hút rất nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ yêu thích khám phá.

Đi giữa khu rừng tràm Tân Lập - Ảnh: hangkaooo

Đi giữa khu rừng tràm Tân Lập – Ảnh: hangkaooo

Thiên nhiên xanh - Ảnh: lan.xuka

Thiên nhiên xanh – Ảnh: lan.xuka

Đến với rừng tràm Tân Lập, bạn sẽ được ngồi thuyền lướt trên sông đón gió trước khi bước trên con đường bê tông dài 5km đâm xuyên len lỏi vào từng ngóc ngách trong khu rừng, leo lên các tháp canh cao vút để ngắm toàn cảnh khu rừng tràm xanh mượt, mùa nước nổi còn được ngắm sen hồng điểm tô trên mặt nước xanh trong, ăn cá lóc nướng cuốn lá sen non hay nếm thử mật ong nguyên chất của rừng tràm…

Rừng tràm Tân Lập nhìn từ trên cao - Ảnh: hurleysworld

Rừng tràm Tân Lập nhìn từ trên cao – Ảnh: hurleysworld

4. RỪNG TRÀM U MINH HẠ (CÀ MAU)

Chiếm ưu thế tuyệt đối trong rừng U Minh Hạ thuộc địa phận Vườn Quốc Gia – một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu rừng tràm ngoài nhiệm vụ bảo tồn và phát triển thiên nhiên, môi trường sinh thái thì cũng là điểm du lịch lý tưởng với nhiều hoạt động đặc trưng của vùng miền Tây sông nước.

Rừng quốc gia U Minh Hạ - Ảnh: dangthuong_fashion

Rừng quốc gia U Minh Hạ – Ảnh: dangthuong_fashion

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Cà Mau

 

Thuyền vào U Minh Hạ - Ảnh: nguyen.phuoc.huy

Thuyền vào U Minh Hạ – Ảnh: nguyen.phuoc.huy

Du lịch rừng tràm U Minh Hạ mùa nước nổi quả không còn gì tuyệt hơn, vì bạn tha hồ đi xuyên rừng, xem tát đìa, tự tay giăng lưới, câu cá, hái rau… như người bản xứ, thưởng thức món ngon miền Tây mùa nước nổi, nghe đờn ca tài tử êm dịu như ru những bản tình ca sông nước.

Bản tình ca sông nước - Ảnh: baokhuyen_182

Bản tình ca sông nước – Ảnh: baokhuyen_182

5. RỪNG TRÀM XẺO QUÝT (ĐỒNG THÁP)

Được phát triển từ một căn cứ lịch sử, cho tới nay Xẻo Quýt nói chung và khu rừng tràm nói riêng đã trở thành điểm thu hút khách du lịch nhất nhì Đồng Tháp. Thiên nhiên đã ưu ái cho Xẻo Quýt rất nhiều sản vật quý, là những cây tràm cổ thụ hơn 30 năm, hệ động vật hoang dã phong phú…

Rừng tràm Xẻo Quýt - Ảnh: viiele

Rừng tràm Xẻo Quýt – Ảnh: viiele

Thiên nhiên yên bình Xẻo Quýt - Ảnh: lisannedidi

Thiên nhiên yên bình Xẻo Quýt – Ảnh: lisannedidi

Nếu như mùa khô bạn được đi trên những con đường mòn ngoằn ngoèo dưới tán tràm mát rượi, thì mùa nước nổi lại dành riêng cho những chiếc xuồng ba lá, được chèo lái bởi những cô du kích mặc áo bà ba, đeo khăn rằn, đội nón tai bèo, đưa bạn vào giữa thiên nhiên thơ mộng yên bình của rừng tràm Xẻo Quýt.

Con đường vào Xẻo Quýt - Ảnh: sierra.301

Con đường vào Xẻo Quýt – Ảnh: sierra.301

 

Xem thêm: Các tour du lịch Đồng Tháp

 

Mùa đông đến ở nhiều nơi trên thế giới sẽ là những tấm áo lạnh, những chiếc khăn quàng ấm áp, thì ở miền Tây lại là những khu rừng tràm giữa bao la nước nổi xanh tươi, đẹp và nên thơ, dịu dàng đậm chất miền Tây, say đắm bao du khách gần xa.

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.