Mùa cúc họa mi về Hà Nội

Trời chuyển sắc, Hà Nội trong những ngày đầu đông, cuối thu. Màu nắng nhạt dần đọng rơi, đọng rớt với màu hương lạnh se se. Hà Nội đẹp dịu dàng và lãng mạn với những yêu thương khó cất lời. Đông Hà Nội về mang theo những những hoa lá, những Cúc Họa Mi reo rắc nỗi vui miên man lòng.

 

Cúc Họa MiCúc Họa Mi – những mong manh quyến rũ chớm đông về. – Ảnh: Dang Nguyen

 

Cúc Họa Mi về mang theo cái niềm tin đông không còn xa xôi nữa. Hoa theo mùa rải vào lòng người những mênh mang như thể mùa đông. Màu hoa trắng hòa vào cái hanh hao, lành lạnh. Người đi đường thoáng thấy bóng cúc đã rộn lòng. Họa Mi chỉ chờ có vậy. Đợi mùa đến để lòng người xốn xang, nao nao.

 

Cúc Họa MiTháng 11 chở hoa. Người rộn ràng hẳn. – Ảnh: Đức Đét

 

Cúc Họa Mi, loài cúc dại trắng trong mọc hồn nhiên giữa đất trời. Loài hoa nhỏ bé, ngây ngô, dại khờ mà khiến cho biết bao người không thôi mê mẩn. Hoa ngập tràn phố, hoa ngập tràn lòng, hoa ngập tràn những tiếng yêu thương, phủ khắp đường Hà Nội.

 

Cúc Họa MiMàu hoa dại hồn nhiên đất trời. -Ảnh: HARUKA TJ

 

Cúc Họa MiHồn nhiên, ngây ngô những luống Họa Mi. -Ảnh: Phan Hữu Lập

 

Cúc Họa MiHoa về trên phố nhỏ trong vạt hàng trong. – Ảnh: Thanh Phạm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

 

Họa Mi với sắc trắng ngần, thanh khiết. Cánh hoa mỏng mảnh, nhẹ nhàng, dịu dàng hơn tất thảy những loài cúc khác. Trẻ con thích mang Họa Mi đi kết thành vòng, đeo lên cổ. Người thiếu nữ giản dị hơn, thả vài cành hoa cúc vào lọ thủy tinh, đong vơi chút nước rồi ngồi ngắm nghía cả ngày. Họa Mi đem về cái cảm giác bình yên, cái cảm giác trong trẻo đến lạ thường. Tiếng yêu theo mỗi cánh hoa mà tỏa vào trong gió.

 

Cúc Họa MiNhững trắng ngần, mỏng mảnh. -Ảnh: Vẹt Béo Ú Ham Ăn

 

Cúc Họa MiLoài hoa với những trong veo cảm xúc. – Ảnh: NguyeenxThuyr

 

Cúc Họa MiGiản dị những đam mê. – Ảnh: Nguyễn Thu Giang

 

Cúc họa mi, tiếng Anh dân dã là Daisy. Ý nghĩa của Cúc Họa Mi như một lời tỏ tình khe khẽ: “Do you love me?”. Lời thổn thức trái tim trong veo người thiếu nữ, ngại ngùng của gã trai mới lớn mới đáng yêu sao. Mang Họa Mi trao đến tay bạn ấy. Lời không nói ra. Tâm tình đã đi theo cùng bó hoa nơi góc bàn cửa sổ. Yêu thương hay không thì Cúc Họa Mi cũng đã để cái tâm tình ở bên người ấy trong những đông se yêu kiều Hà Nội.

 

Cúc Họa MiCúc Họa Mi như mối tình mới chớm. – Ảnh: Vẹt Béo Ú Ham Ăn

 

Cúc Họa MiTay ôm hoa như đang nâng niu một mối tình. – Ảnh: Lê Anh

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Những ngày này, Hà Nội ngập bóng Cúc Họa Mi. Trên những con đường Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Thụy Khuê, Thanh Thiên hay giữa lòng phố cổ, Họa Mi e ấp trong những giỏ, những thúng con con làm ngây ngất những ngày Hà Nội. Mỗi lần bắt gặp, ta lại không kiềm nổi mình mà ngoái đầu nhìn lại. Chao ơi, cái màu hoa xao xuyến lòng đến thế. Ta đắm mình giữa sự dại khờ, ngây ngốc như cô gái trẻ của Họa Mi.

 

Cúc Họa MiHọa Mi về phố cùng mê say. -Ảnh: Yến Trần

 

Cúc Họa Mi

Trong từng góc phố nhỏ – Ảnh: Dance with the Wind

 

Cúc Họa Mi 

Trải hoa bay khắp tâm hồn. -Ảnh: Tùng Trịnh

 

Cúc Họa Mi

Góc vườn bừng nở yêu thương. – Ảnh: Hien Duong

 

Chẳng hiểu, những cô gái ngày nay có còn chơi những trò ngô nghê như những cô nàng thuở trước. Cầm bông cúc trắng trên tay, mỗi cánh hoa thầm khẽ: “Yêu. Không Yêu. Yêu. Không Yêu. Yêu…” Cái trò chơi của những cô nàng ngốc nghếch, vụng về yêu thương, nhưng lại đáng yêu và trong trẻo như chính loài cúc dại ấy.

 

Cúc Họa MiBông hoa dại khờ và trò chơi ngây ngốc. – Ảnh: NguyeenxThuyr

 

Nhiều đôi trẻ vì thương mến Họa Mi, thương mến những ngày se Hà Nội. Chập chạng sáng, khi ánh trăng đang còn lóng lánh trên cao, mọi người rủ nhau tới  chợ hoa đêm Quảng Bá trên đường Âu Cơ ôm ấp hoa đêm về. Mua hoa sáng ở đây vừa chọn được hoa tươi, vừa nhiều. Được đi chơi đêm và lòng thì thỏa thuê sung sướng. Đó, vẻ đẹp của Hà Nội ở đó. Những gì giản dị. Những gì mộc miên.

 

chợ hoa đêmTìm hoa nơi chạng vạng. -Ảnh: khanhbm21

 

Cúc Họa MiGói ghém hoa. Gói ghém những yêu thương trở về. -Ảnh: shine06

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Cúc Họa Mi – Giống hoa dại mang tên loài chim với tiếng ca lảnh lót. Cúc Họa Mi không có giọng ngọt trời phú như loài chim kia. Nhưng mỗi mùa qua đều rót vào lòng người những tiếng ca ngân nga lay động. Khúc hát của Cúc Họa Mi không thành tiếng nhưng văng vẳng trong tâm trí để đông trở lại người ta mê say tìm về.  

 

Cúc Họa MiTrí nhớ reo rắt trong những li ti hoa cỏ. – Ảnh: shine06

 

Cúc Họa MiTiếng của Họa Mi, tiếng yêu ngập lòng. – Ảnh: Katy Kawaii

 

Có lẽ nào? Ta phải lòng Họa Mi. Phải lòng những mê mẩn đầu đông cuối thu này. Mùa Đông đã làm nên Họa Mi trong lòng người hay chính Cúc Họa Mi đã khiến mùa về thấm thía, mơ màng hơn. Ai đó ngân nga mấy vần thơ rằng :

 

Nếu có thể trở thành một bông hoa
Xin được hóa thân thành hoa cúc trắng
Khép nhẹ khi hoàng hôn tĩnh lặng
Và nhờ dương đánh thức lúc ban mai 
Ta đón chào tia nắng sớm khoan thai 
Và đón cả những long lanh nước mắt 

 

Cúc Họa MiLãng mạn yêu thương Họa Mi dành tặng đông Hà Nội. – Ảnh: shine06

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Những bông hoa nhỏ bé kỳ lạ với những tiếng yêu ngân vang lạ thường. Mùa này Họa Mi đong đầy trên phố, trên ánh mắt lãng mạn mùa Đông. Ngày không vội vã. Ta lang thang trên những đường, những vạt heo may gió thoảng hoa bay. Ai ơi, về Hà Nội đi. Hà Nội đang đẹp lắm. Họa Mi đang mê say lòng người lắm. Chút ít bé nhỏ lãng đãng quyện tâm hồn.

 

Iki Oleo – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.