Mơn man cái dịu mát của làng rau xanh biếc Ngọc Lãng

Tạo hóa đã ban tặng cho Phú Yên một biển trời hoang sơ đầy thơ mộng. Trong những tour du lịch Phú Yên, người ta thích tìm về một núi Nhạn sông Đà hùng vĩ, ghé thăm những tháp Chăm cổ kính hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp điêu linh ở ghềnh Đá Dĩa. Nhưng trong cái nắng gay gắt của những ngày tháng 3, Phú Yên còn đẹp hơn với một làng rau Ngọc Lãng xanh biêng biếc.

 

Một góc thơ mộng ở Phú Yên

Một góc thơ mộng ở Phú Yên – Ảnh: Lê Hoàng Tuấn Anh

 

Vườn rau Ngọc Lãng nằm ở xã Bình Ngọc, Tuy Hòa, Phú Yên. Dường như, chỉ mới nghe tên, người ta đã liên tưởng ngay tới một không gian thanh bình, tươi mát. Quả đúng là như vậy, tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một khoảng trời dịu êm với những luống rau xanh như ngọc.

 

Khoảng trời dịu êm với những luống rau xanh biêng biếc

Khoảng trời dịu êm với những luống rau xanh biêng biếc – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Tuy Hòa

 

Vườn rau Ngọc Lãng nằm sát hai con đường xuyên lý Bắc Nam, chỉ cần ngồi trên xe, nghiêng mắt nhìn qua cửa sổ, du khách đã phải thốt lên đầy kinh ngạc. Hình ảnh chiếm trọn khung cửa sổ tâm hồn của bạn đầu tiên là một bức lụa xanh trải dài tít tắp. Thấp thoáng đâu đó những chiếc nón trắng nhấp nhô, những cầu vồng nước từ các vòi phun trên từng thửa ruộng. Cái khung cảnh yên bình ấy như có sức lôi cuốn mãnh liệt khiến con người ta mong một lần được du lịch Phú Yên.

 

Những luống rau xà lách xanh biêng biếc

Những luống rau xà lách xanh biêng biếc – Ảnh: Sưu tầm

 

Đặt chân xuống mảnh đất này, du khách lại có những cảm nhận thi vị hơn. Không gian như vỡ òa giữa một khoảng xanh mênh mông. Dạo bước giữa những luống rau sớm tinh mơ, người ta còn nhận thấy những giọt sương e ấp long lanh trên từng chiếc lá, hình như chỉ cần một tiếng động mạnh thôi, cái không gian ấy sẽ biến mất ngay lập tức. Ai cũng nhẹ nhàng sợ đánh mất cảnh thiên nhiên thanh bình đó.

 

Cơ man nào là các loại rau trên từng thửa ruộng

Cơ man nào là các loại rau trên từng thửa ruộng – Ảnh: Sưu tầm

 

Ngọc Lãng trở thành một địa điểm lý tưởng cho những chuyến du lịch mùa hè. Bởi đây là khoảng thời gian mà những luống rau phủ xanh bờ ruộng. Cơ man nào là xà lách, ngò, cải xanh, hành, ớt tới những luống ngô mơn mởn. Dường như màu xanh đã phủ kín mảnh đất này, mang con người ta tới chốn thiên thai.

 

Những luống ngô mơn mởn phủ xanh bờ ruộng

Những luống ngô mơn mởn phủ xanh bờ ruộng – Ảnh: Sưu tầm

 

Khi bình minh vừa hé dậy, mảnh đất Ngọc Lãng như bừng tỉnh, người người nhà nhà lại tất bật gọi nhau ra ruộng chăm rau. Công việc luôn tay, thửa này vừa thu hoạch, thửa bên cạnh đã chuẩn bị đất để gieo trồng, thửa này vừa kịp nhú chồi non, thửa kia đã sắp tới ngày hái bán. Ruộng rau Ngọc Lãng cứ thế xanh tươi mãi, còn con người chẳng lúc nào kịp nghỉ tay. Nhưng ở họ, người ta thấy sự hăng say lao động, niềm hân hoan khi thành phẩm của mình được tiêu thụ khắp mọi vùng tổ quốc.

 

Những ruộng rau vừa nhú mầm non

Những ruộng rau vừa nhú mầm non – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Phú Yên

 

Du lịch Phú Yên, thử một lần làm nông dân Ngọc Lãng, chắc hẳn bạn không thể nào quên được cảm giác khi bàn tay chạm nhẹ vào những lá rau mỏng manh, để thấy yêu hơn những người lao động, thấy quý hơn thành quả mà họ bán mặt cho đất bán lưng cho trời, vất vả tạo nên.

 

Nụ cười của người nông dân trên ruộng rau Ngọc Lãng

Nụ cười của người nông dân trên ruộng rau Ngọc Lãng – Ảnh: Sưu tầm

 

Lân la trên những cánh đồng rau, tâm tình con người như dịu lại. Bao muộn phiền của cuộc sống thường ngày phút chốc tan biến hết, lòng người nhẹ nhàng hơn. Hít sâu từng làn gió mát trên bờ ruộng để tiếp thêm năng lượng sống cho những chặng đường nhọc nhằn phía sau.

 

Không khí êm dịu trên cánh đồng rau buổi sáng sớm

Không khí êm dịu trên cánh đồng rau buổi sáng sớm – Ảnh: Sưu tầm

 

Có lẽ vì thế mà vườn rau Ngọc Lãng là địa điểm mà bất kỳ ai cũng muốn khám phá khi du lịch Phú Yên. Ghé vườn rau Ngọc Lãng trong những tour du lịch tháng 3, du khách còn được chiêm ngưỡng những vườn hoa đa màu sắc, tận mắt chứng kiến các công đoạn sản xuất của làng nghề thủ công truyền thống và hiểu biết hơn về kho tàng văn hóa ở Đình Ngọc Lãng. Đó là những dấu tích còn sót lại từ thời quá khứ, là minh chứng, là hiện vật hiếm có mà các tiền nhân để lại.

 

Đình Ngọc Lãng, nơi lưu giữ những dấu tích của tiền nhân

Đình Ngọc Lãng, nơi lưu giữ những dấu tích của tiền nhân – Ảnh: Sưu tầm

 

Theo bao thăng trầm của thời gian, Đình Ngọc Lãng vẫn bảo tồn trọn vẹn những di sản văn hóa Hán – Nôm phản ánh quá trình lập làng và thể hiện đời sống tâm linh của người dân nơi đây. Lưu giữ những dấu vết xưa để lại, như cách mà họ hướng về nguồn cội và thể hiện niềm tự hào về mảnh đất mình sinh ra và lớn lên. Hơn hết, đó còn là ước mơ của Ngọc Lãng về một cuộc sống luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

 

Biển trời Phú Yên xanh như ngọc

Biển trời Phú Yên xanh như ngọc – Ảnh: Aoshi Vn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Phú Yên giá rẻ

 

Dường như, nét xưa và nay của Ngọc Lãng đã góp phần tạo nên một sức hút không thể chối từ với du khách thập phương. Tìm về đây, hưởng thụ bầu không khí trong lành, chiêm ngưỡng những cánh đồng rau xanh bắt mắt hay trầm tư trong không gian của những văn tự cổ như tìm về những giây phút tĩnh lặng, xa rời bầu không khí ngột ngạt ngoài kia.

 

Loan vtp – Kinhnghiemditour.vn

 

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour..

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *