Mộc Châu – Bốn mùa hoa đẹp quên cả lối về – Kỳ 2

Người ta vẫn nói về Mộc Châu như một nàng thơ của đại ngàn Tây Bắc hùng vĩ, vừa dịu hiền, thanh khiết nhưng cũng đầy hoang sơ và ma mị.  Để rồi, khi tiếng chuông thời gian gõ nhịp, khi nắng đổi màu và gió mang mùa mới đến, đất trời Mộc Châu lại khoác lên mình những tấm áo thêu hoa rực rỡ, khiến bao kẻ phải xuyến xao, dặn lòng phải ghé.

 

Có những mùa hoa ở Mộc Châu khiến lòng người ngẩn ngơ quên lối

Có những mùa hoa ở Mộc Châu khiến lòng người ngẩn ngơ quên lối – Ảnh: Len Studio

 

Mời bạn xem thêm: Mộc Châu – Bốn mùa hoa đẹp quên cả lối về – Kỳ 1

 

Ta yêu Mộc Châu bởi những mùa hoa như thế, để mỗi lần lạc bước thấy lòng dịu lại, mọi muộn phiền như gió thoảng mây bay, chỉ còn lại tận sâu nơi đáy tim đầy nhiệt huyết là một tình yêu thuần khiết, như ta được trở về với chính ta, trong cái bản ngả của buổi đầu đầy mơ mộng.

 

CÓ MỘT TÌNH YÊU THẮM SẮC HOA BAN

 

Mận đã tàn, đào đã hết nhưng Mộc Châu lại khoác lên mình một màu áo mới, đó là sắc hoa ban e ấp trên những con đường đèo uốn lượn, khiến bước chân người cứ chùng chình những nhịp, chợt ngỡ ngàng bởi chưa thể hiểu hết vẻ đẹp của nàng tiên Tây Bắc.

 

Có nhành hoa ban Mộc Châu e ấp những ngày cuối tháng 2

Có nhành hoa ban e ấp những ngày cuối tháng 2 – Ảnh: Ha My 

 

Hoa ban Mộc châu nở vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch, khi mùa xuân vẫn còn vương vấn trên những quãng đường và những cơn mưa phùn cuối mùa đang lất phất nhẹ trên những nhành non. Hoa ban mộc mạc lắm, chẳng thắm sắc như đào, chẳng đủ để phủ kín trời như mận, chỉ đứng cheo leo một góc bên những con đường vào làng vào bản hay buông mình bên vách núi cheo leo nhưng lại khiến người ta phải dừng chân lại ngắm, rồi chợt ngẩn ngơ, chợt xao lòng theo những cánh hoa bay.

 

Mộc Châu - Khiến lòng người phải ngẩn ngơ, xao xuyến

Khiến lòng người phải ngẩn ngơ, xao xuyến – Ảnh: Long Kurt

 

Người ta nói, hoa ban đẹp như người con gái Thái, dịu dàng, đằm thắm nhưng lại ẩn trong mình một sức sống tiềm tàng, dù ở nơi đâu, hoa vẫn nở, tô điểm cho đời thêm một sắc tinh khôi. Nhưng cũng lạ lắm nhé, khi hoa nở, cây chẳng còn chút lá, dường như mọi nhựa sống đều được dồn vào thân để điểm lên cánh hoa khi mùa xuân gõ cửa.

 

Những bông hoa Mộc Châu mộc mạc

Những bông hoa mộc mạc – Ảnh: Sưu tầm

 

Như vẻ đẹp của người con gái Thái Mộc Châu

Như vẻ đẹp của người con gái Thái – Ảnh: Sưu tầm

 

Kiên cường khoe sắc ngay cả bên những vách đá Mộc Châu cheo leo

Kiên cường khoe sắc ngay cả bên những vách đá cheo leo – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Sơn La

 

Cũng chính vì vậy nên những cây ban cuối xuân lại mang một vẻ đẹp thật lạ, nhìn từ xa ta cứ ngỡ là những cây kẹo bông, điểm những chấm trắng muốt trên nền trời xanh thắm, như một chiếc áo thêu bông khó gặp trên đời.

 

Mộc Châu - Khiến đất trời trở nên đẹp lạ

Khiến đất trời trở nên đẹp lạ – Ảnh: Sưu tầm

 

Nhưng hoa ban khiến người ta ngẩn ngơ không chỉ bởi vẻ đẹp tinh khôi của nó mà tận trong tiềm thức của mỗi người, ban trắng gắn liền với một câu chuyện tình yêu trắc trở trong câu chuyện ngày xưa. Để mỗi khi nghĩ về, ta thấy một tình yêu khiến sắc hoa cũng thắm tươi hơn.

 

Mộc Châu - Khiến người ta nghĩ mãi về một tình yêu son sắt thủy chung

Khiến người ta nghĩ mãi về một tình yêu son sắt thủy chung – Ảnh: Sưu tầm

 

“Khăn Piêu đẹp tình sơn nữ trái tim mình dâng cho người thương.

Lại nghe tiếng gọi chim trời rừng ban trắng lặng lẽ đáp lời.”

 

CÓ MỘT MÙA CẢI TRẮNG ĐƯỢM VẺ THẦN TIÊN

 

Khi những đợt gió lạnh của ngày đông tràn về mọi nẻo, khí trời trở nên âm u, ảo não hơn nhiều, người ta nghĩ Mộc Châu những ngày này chắc buồn tẻ lắm. Nhưng không, đi rồi mới biết, chắc chẳng khi nào mảnh đất này lại mang một vẻ đẹp thần tiên đến thế, giữa mịt mù sương khói là những thảm hoa cải trắng bạt ngàn.

 

Có một mùa cải trắng bồng bềnh trong sương khói

Có một mùa cải trắng bồng bềnh trong sương khói – Ảnh: Hachi8

 

Đưa ta vào một thế giới thần tiên - Mộc Châu

Đưa ta vào một thế giới thần tiên – Ảnh:Mac Ki Nhu

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Mộc Châu

 

Cải trắng nở thành từng cánh đồng rộng lớn, kéo dài từ chân núi này sang chân núi khác, phủ kín cả những con đường vào bản và có đôi khi còn mọc cheo leo trên những triền núi không người. Nhưng ở đâu cũng thế, cải trắng cứ điềm nhiên bung nở, khoác lên mình Mộc Châu một tấm áo bông được dệt từ sợi thiên nhiên.

 

Cải trắng Mộc Châu nở thành những cánh đồng rộng lớn

Cải trắng nở thành những cánh đồng rộng lớn – Ảnh: Ngô Huy Hòa (Hachi8)

 

Khiến Mộc Châu như đang khoác lên mình một chiếc áo thêu bông

Khiến Mộc Châu như đang khoác lên mình một chiếc áo thêu bông – Ảnh Nq Bách

 

Vậy nên, mặc cho cái lạnh của ngày đông buốt giá, biết bao kẻ lại kéo nhau lên xứ Mộc Châu xa xôi, chỉ để ngắm những cánh đồng hoa cải trắng đang trôi bồng bềnh trong một buổi sớm còn bảng lãng hơi sương, để thả hồn trong màu tinh khôi của đất trời phương Bắc, cảm cái phong vị của tháng năm và ru lòng qua khỏi những nhọc nhằn.

 

Mộc Châu - Để rồi bao kẻ phải ngẩn ngơ quên lối

Để rồi bao kẻ phải ngẩn ngơ quên lối – Ảnh: Thắng Nguyễn

 

Mộc Châu - Nhẹ ru lòng trong sắc trắng tinh khôi

Nhẹ ru lòng trong sắc trắng tinh khôi – Ảnh: Ha Nguyen

 

Và rồi trong bức tranh màu trắng đầy thanh khiết ấy, thấp thoáng bên vệ đường là màu vàng rực của dã quỳ, màu đỏ tươi của những bông trạng nguyên trong nắng nhẹ ngày đông và màu của những chiếc áo thổ cẩm của người thiếu nữ rẻo cao. Tất cả vẽ nên Một Châu ngày đông đẹp như trong ảo mộng, một Mộc Châu đầy ma mị với những cánh đồng cải trắng nở rợp trời.

 

Và thả hồn nơi Mộc Châu ngày đông đầy mộng ảo

Và thả hồn nơi Mộc Châu ngày đông đầy mộng ảo – Ảnh: Huntergol

 

Cảnh đẹp Mộc Châu

 

Xem thêm: Các tour du lịch Sơn La giá rẻ

 

Mỗi mùa hoa thêu nên một chiếc áo mới đầy thơ cho đất trời Mộc Châu, để rồi đến tận mãi sau này, nhớ về vùng trời nơi ấy, lòng lại xuyến xao trong những sắc rất riêng. Hẹn gặp Mộc Châu một ngày không xa nhé.

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *