Miếu – Chùa Trung Hành

Miếu và chùa Trung Hành nằm ở vùng ven đô thuộc phường Đằng Lâm, Quận Hải An. Tương truyền ở Trung Hành có tứ vật gồm ngôi cổ miếu, chùa, đình và cả văn chỉ hàng huyện.

 

Cho dù một trong 4 báu vật ấy đã mất đi do sự tàn phá của chiến tranh và thiên nhiên nhưng vẫn là những di sản quí. Đây là 2 di tích văn hoá đã được Bộ Văn hoá thông tin ra quyết định xếp hạng năm 1993. 

 

Miếu Trung Hành Hải Phòng

Miếu Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm


Miếu thờ Ngô Quyền Vua Trung Hưng nước ta đầu thế kỷ X. Chính sử đã chép về sự nghiệp của ông khá rõ ràng. Là một trong số 17 làng xã có hệ thống bố phòng, tích chứa quân lương của Ngô Quyền nên Trung Hành được các triều đại kế tiếp phong sắc, công nhận việc thờ tự Ngô vương. Đặc biệt đất Trung Hành vốn nổi tiểng là văn hiến vì có nhiều người đỗ đạt, nhiều văn quan, võ tướng có tài, qua các văn bia, gia phả các dòng họ ghi lại. 

 

Cổng Miếu Trung Hành Hải Phòng

Cổng Miếu Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần Miếu – Chùa Trung Hành

 

Miếu Trung Hành có qui mô vừa phải hợp với cảnh quan làng xóm. Những điểm nổi bật của di tích là sự hợp lý, liên hoàn của toàn bộ khuôn viên di tích. Bằng thứ vật liệu truyền thống như: gỗ, đá, ngói, gạch Bát Tràng gắn vữa hồ…bàn tay người nghệ nhân làng xã đã tạo ra một công trình có kết cấu hoàn chỉnh qui mô khép kín gồm: Kiến trúc cổng, toà bái đường, hai bên đài vũ, cung ngoài, cung trong kiểu nội công, ngoại quốc. 

 

Tam quan Miếu Trung Hành Hải Phòng

Tam quan Miếu Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm


Nét độc đáo của ngôi miếu cổ ở chỗ, hai toà dải vũ đứng song hành nơi bái đường với thềm hiên cung ngoài, thành một kiến trúc liên hoàn, tạo ra không gian mở vô cùng quí giá. Dưới không gian là khoảng sân hình chữ khẩu, nói theo chữ tượng hình, với ba lớp bậc bằng đá xanh, kiểu bệ sân rồng trước nơi cung cấm. Sân chữ khẩu là nơi diễn ra các nghi lễ chính thống năm âm lịch tại nơi cổ miếu của dân làng. 

 

Cửa Tam quan Miếu Trung Hành Hải Phòng

Cửa Tam quan Miếu Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hải Phòng


Chiếm trọn toàn bộ cung trong, cung ngoài là một tập hợp các cổ vật quen thuộc như kiệu bát cống, giá chiêng, bộ bát biểu, nhiều di vật bằng đồng như chuông, trống, khay đèn nến, đỉnh đốt trầm, đồ gốm sứ như độc bình, choé men hoa lam… 

Tiêu biểu hơn cả, trong số các di tích tôn thờ Ngô Quyền ở Hải Phòng là pho tượng Ngô vương ở miếu Trung Hành. Tượng Ngô vương được tạo ra trong tư thế toạ thiền trên ngai rồng, chân phải lộ rõ trên lòng dùi gối trái, rất gần với tư thế ngồi tượng phật. Tượng theo lối trụ tròn, trang phục mũ áo hoa vân rồng, mây lửa trang trí trên vai áo, bối tử liền, tay phải cầm hốt vàng… thể hiện rõ uy thế của vị vương trước sự tôn kính của toàn thể dân làng. 

 

Khuôn viên Miếu Trung Hành Hải Phòng

Khuôn viên Miếu Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm


Cách miếu chừng 300m về bên trái và cùng hướng Tây với ngôi miếu cổ thờ Ngô vương là chùa Trung Hành, tên chữ là Hưng Khánh Tự. Nếp chùa cổ, có nhiều hàng lang, dãy dọc mộ tháp, vườn bia cổng tam quan và gác chuông bề thế. Nhìn từ con đường liên xã, qua lớp cổng tam quan, là toà phật điện hình chữ công và hai dãy hành lang. Phía sau phật điện là vườn bia, nhà thờ tổ. Bóng cây cổ thụ ở khu vực cổng chùa, xung quanh vườn tháp toả bóng xanh tươi, tạo ra sự hoà sắc nhịp nhàng, tôn thêm vẻ cổ kính của khối kiến trúc chùa Trung Hành.

 

Giếng chùa Trung Hành Hải Phòng

Giếng chùa Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cát Bà – Hải Phòng

 

Cổng chùa đồng thời là gác chuông có hai phần chính. Cổng chùa đồng thời là gác chuông có hai phần chính. Cổng giữa 2 tầng 12 mái, lợp ngói cổ, hai lớp. Hai lối bên xây kiểu 2 tầng 8 mái. Kiến trúc cổng chùa mang ý nghĩa dịch học sâu sắc, biểu thị ba thành phần cơ bản của vũ trụ là: trời – đất con người. Trên nóc cao của tầng giữa treo quả chuông đồng cao 1,4m đúc năm Minh Mạng thứ ba (1823). Toà phật điện chùa Trung Hành hiện diện đầy đủ dáng vẻ, vị trí các pho tượng cơ bản như: Tam thế, Adi đà, Văn thù, Phô hiền, Hộ thiện trừ ác… Đáng quan tâm nhất là nhóm hiện vật bằng đá mang niên đại nghệ thuật Mạc thế kỷ XVI khá tiêu biểu. Đó là phần đế cách điệu hình búp sen của ba pho tượng tam thế. Bên phía toà Phật điện còn lưu giữ một pho tượng vị Hoàng đế nhà Mạc. 

 

Tam quan kiêm gác chuông chùa Trung Hành Hải Phòng

Tam quan kiêm gác chuông chùa Trung Hành Hải Phòng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hải Phòng

 

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Miếu – Chùa Trung Hành, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.