Lên Ghềnh Ráng, Quy Nhơn để nghe kể về câu chuyện tình yêu

Nằm ngay cạnh trung tâm thành phố Quy Nhơn, Ghềnh Ráng thu hút rất nhiều du khách ghé thăm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời mà còn đến để một lần được viếng thăm ngôi mộ của thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh Hàn Mặc Tử. 

 

len-ghenh-rang-quy-nhon-nghe-han-mac-doc-tho-tinh_8_1Ghềnh Ráng nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3km

Khu du lịch Ghềnh Ráng là một quần thể cảnh quan thiên nhiên, nằm ngay dưới chân núi Xuân Vân, kéo dài từ đường An Dương Vương vào bãi Đá Trứng. Nơi đây được hợp thành từ những bãi đá nối tiếp nhau, uốn lượn quanh đường eo biển. Khí hậu trong lành, cảnh quan thơ mộng, Ghềnh Ráng được vua Bảo Đại chọn là chốn nghỉ mát của ông từ lâu, còn bãi Đá Trứng là do vua Bảo Đại dành tặng riêng cho Nam Phương Hoàng hậu. 

 

len-ghenh-rang-quy-nhon-nghe-han-mac-doc-tho-tinh_12
Bãi Đá Trưng còn được biết đến với cái tên khác là bãi Hoàng Hậu

Cái tên Ghềnh Ráng bắt nguồn từ chính địa hình đặc trưng của vùng biển nơi đây. Người dân kể rằng, mỗi khi chèo thuyền đi ngang qua nơi này, họ phải hãm gió để lái thuyền khéo léo tránh va phải những mỏm đá sắc nhọn nhấp nhô và hành động này gọi là Ráng. Dần dần, gọi nhiều thành quen, Ghềnh Ráng trở thành cái tên chính thức cho địa điểm nay, cái tên gắn liền với đời sống chân chất của người dân biển Quy Nhơn. 

>> Xem thêm: Trốn nắng để lên Cao Bằng đắm mình trong làn nước ở Thác Bản Giốc

 

len-ghenh-rang-quy-nhon-nghe-han-mac-doc-tho-tinh_9
Lên Ghềnh Ráng nghe kể về câu chuyện tình yêu

Đến Ghềnh Ráng bạn sẽ có cơ hội nghe sự tích được lưu truyền cho mãi tới tận bây giờ về chuyện tình của một đôi trai tài gái sắc. Người xưa kể răng, có một người con gái vừa đẹp người vừa đẹp nết, nàng đem lòng yêu một chàng trai trong làng. Mối tình của họ thật đẹp cho đến một ngày, viên quan huyện vô tình gặp nàng rồi bị mê hoặc bởi sắc đẹp đó. Lão cho người theo dõi và tìm mọi cách để chiếm đoạt được nàng. Để giữ trọn lòng thủy chung với người mình yêu, nàng khóc lạy cha mẹ và từ giã chàng trai, chạy trốn khỏi làng đến Quy Nhơn. Tên quan huyện nghe tin nàng bỏ trốn thì cho người đuổi theo, đến Ghềnh Ráng trời bỗng nổi sấm chớp, dông bão kéo đến làm núi đá nứt ra tạo thành một khe lớn rồi không thấy nàng đâu. Khi trời dừng bão và quang đãng trở lại thì khe núi ấy biến thành một dòng suối uốn lượn bên sườn núi.

 

len-ghenh-rang-quy-nhon-nghe-han-mac-doc-tho-tinh_11_1Ngôi mộ của thi sĩ Hàn Mặc Tử nằm trên đồi Thi Nhân

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Ghềnh Ráng một quần thể đá và hạng động nhiều hình thù độc đáo chạy dọc ven biển. Những làn gió mang hương vị mặn mòi của biển thổi không ngừng làm át đi cái nắng gắt của vùng đất võ Bình Định. Đi du lịch Quy Nhơn bạn nên đến viếng thăm khu mộ của thi sĩ Hàn Mặc Tử – con người tài hoa bạc mệnh gắn liền với những áng thơ tình bất hủ. Vào những năm cuối đời, Hàn Mặc Tử trải qua nỗi đau đớn do căn bệnh phong quái ác tại trại phong Quy Hòa, Bình Định và sau khi qua đời, ngôi mộ để tưởng niệm ông được xây dựng giữa khung cảnh biển trời bao la, thơ mộng của Ghềnh Ráng này.

 

len-ghenh-rang-quy-nhon-nghe-han-mac-doc-tho-tinh_13
Vườn thơ của Hàn Mặc Tử là nơi lưu giữ những áng thơ tình của thi sĩ

Nhà thơ Quách Tấn đã từng nói về nơi yên nghỉ của Hàn Mặc Tử rằng: “Một khoảng đất bằng phẳng và sạch sẽ như một cái sân, nằm ngay trên đầu gò cao, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển khơi”. Vượt qua dốc Mộng Cầm để lên đồi Thi Nhân viếng nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ ẩn nấp giữa hai hàng cây song song chụm đầu vào nhau vươn cao đón nắng đón gió của biển trời. Nhìn từ đồi Thi Nhân, bạn có thể thu trọn thành phố Quy Nhơn vào trong tầm mắt. Những vần thờ mĩ miều của Hàn Mặc Tử hiện hình ở khắp mọi nơi trên đồi Thi Nhân thông qua nét bút thư pháp khắc tỉ mỉ trên từng phiến đá. Những áng thơ chan chứa tình cảm về thiên nhiên, về tình yêu đôi lứa càng làm vẻ đẹp vốn hữu tình của phong cảnh nơi đây thêm lãng mạn hơn. 

 

len-ghenh-rang-quy-nhon-nghe-han-mac-doc-tho-tinh_6
Dốc Mộng Cầm đưa bạn đến với ngọn dồi Thi Nhân

Có thể nói thiên nhiên Ghềnh Ráng chính là nguồn cảm hứng bất tận để thi sĩ Hàn Mặc Tử cho ra đời những bài thơ tình bất hủ. Và nếu đến với Quy Nhơn, bạn đừng quên lên Ghềnh Ráng để được một lần đắm chìm trong những vần thơ tình của Hàn Mặc Tử và cảm nhận thanh âm trong trẻo của cuộc sống cứ thể mà nhẹ nhàng trôi qua. 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.