Lễ hội Tết nhảy người Dao – Du lịch lễ hội đầu năm độc đáo

Du lịch lễ hội đầu năm, du khách bốn phương không thể quên lễ hội “Tết nhảy” của người Dao. Đây là nghi lễ cúng truyền thống của người Dao với điệu nhảy độc đáo vào dịp Tết chỉ dân tộc này mới có.

Người dân tộc Dao ở nhiều vùng ăn Tết sớm từ tháng chạp, tổ chức lễ hội nhảy múa suốt đêm để thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong mùa màng tươi tốt. Đây là điểm du lịch lễ hội Tết đầu năm độc đáo cho du khách.

Các thiếu nữ DAO

Xem thêm: Tour du lịch giá tốt tại Tây Bắc 

Tết nhảy hay còn gọi là “Nhiang chằm Ðao” là nghi lễ cúng Bàn Vương thủy tổ của dân tộc Dao ở nhiều vùng trong cả nước như Thanh Hóa, Phú Thọ, Hòa Bình, Lào Cai, hay Ba Vì (Hà Nội). Theo truyền thuyết, trong chuyến di cư vượt biển sang Việt Nam tìm đường sống của con cháu 12 họ Dao, sau nhiều tháng lênh đênh trên biển mà chẳng tới bờ, bất ngờ đoàn thuyền gặp bão, tính mạng bị đe dọa.
 
Các chàng trai, cô gái người Dao say mê trong điệu múa Chuông rộn rã
Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Bắc Giang

Tục truyền rằng, trong cơn nguy cấp, các họ Dao khấn cầu xin Bàn Vương và tổ tiên giúp đỡ để vượt qua cơn hoạn nạn, vào đến đất liền an toàn hứa sẽ làm lễ tạ ơn. Lời cầu của người Dao linh ứng, từ đó về sau, các họ dân tộc người Dao, kể cả Dao tiền, Dao đỏ hay Dao quần chẹt đều tổ chức Tết nhảy để tạ ơn tổ tiên.

Dân tộc Dao đỏ ở Tả Phìn đều tổ chức Tết nhảy trong hai ngày, mồng một hoặc mồng hai tháng Giêng

Không giống như Tết của người Kinh, tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà mỗi nhà người Dao mới tổ chứcTết nhảy. Thường vài năm mới tổ chức hội này một lần, nhưng không lâu quá 12 năm, vì như thế có nghĩa là vong ân bội nghĩa với tổ tiên, trời đất. Thời gian tổ chức ở mỗi nơi khác nhau, khi thì rằm hoặc 25 tháng chạp, lúc thì chỉ trước Tết Nguyên đán một hôm.

Các thiếu nữ múa quạt

Tết nhảy chỉ làm ở “Nhà cái” (con trưởng, trưởng họ) và đây là việc của mỗi gia đình, nhưng được cả bản chung tay góp sức từ nấu cỗ đến các nghi thức lễ lạt, nên cũng được coi như Tết chung của cả vùng. Người Dao không câu nệ chuyện ăn uống trong ngày Tết nhảy. Lễ cúng chỉ giản đơn gồm thịt, rượu để dâng lên tổ tiên, sau đó những thứ này được mang ra thiết đãi bà con.

Biểu diễn nghi lễ Tết nhảy của người Dao đỏ

Không cà kê chén rượu, cũng không lai rai khách sáo, bữa cơm Tết nhanh chóng kết thúc để nhường chỗ cho phần quan trọng và độc đáo nhất của ngày Tết là nhảy múa tri ân. Khi tiếng trống, tiếng kèn, chuông đồng vang lên rộn rã là lúc bước chân của những người đàn ông Dao nhún nhảy say sưa theo điệu nhạc. Trước tiên là các điệu múa đưa đường, bắc cầu để đón thần linh, tổ tiên về ăn Tết. Điệu chào bố mẹ, tổ tiên thì nhảy múa một chân, đầu cúi, ngón tay trỏ giơ cao. Điệu mời tiên nương giáng trần được mô phỏng theo điệu cò bay, hai tay dang ngang vẫy vẫy nhịp nhàng…

Múa “Ra binh vào tướng”

Vào chính lễ, khởi đầu là điệu múa “tam nguyên an ham” do thầy múa và khoảng 10 thanh niên nam giới biểu diễn để mời thần thánh các binh tướng về dự. Tiếp đến điệu múa dao hay còn gọi là múa “ra binh vào tướng” với những động tác nhảy, quay, nhún, bật tung người rất nhanh, mạnh, dứt khoát, lướt đi trong tiếng trống, thanh la, não bạt trầm hùng.

 Tiết mục Múa Rùa, tái hiện Tết Nhảy của người Dao

Rất nhiều điệu múa truyền thống theo quan niệm của từng vùng như múa phát nương, múa chuông, múa văn, múa chạy cờ, múa kiếm, múa võ… Nhưng đặc sắc nhất vẫn là múa bắt rùa bởi rùa là một trong hai loài động vật được người Dao tôn thờ và kiêng không bao giờ ăn thịt, nên điệu múa bắt rùa dù nhịp nhảy và lời hát có khác nhau đôi chút giữa các vùng nhưng vẫn mang nhiều ý nghĩa đối với người Dao.

Trước đền thờ cúng Bàn Vương, thầy múa đi trước, theo sau là một tốp thanh niên độ vài chục người ăn mặc đẹp, gọn gàng nối tiếp nhau đảo quanh đèn cúng, diễn tả các động tác tìm rùa, bắt rùa, trói rùa khiêng về nhà để dâng cúng Bàn Vương và các vị thần thánh tổ tiên.


Một điệu múa trong Tết nhảy của người Dao.

Tục nhảy mỗi nơi mỗi khác, có nơi nam giới đứng thành vòng tròn, cứ hai người một quay mặt vào nhau để múa bắt rùa. Mỗi người cầm một đồ vật nào đó để có thể tạo ra âm thanh theo mỗi điệu nhảy. Khi chân phải bước lên trước, chân trái khụy gối thấp hơn thì đồng thời hai tay cầm nhạc cụ gõ vào nhau tạo nên điệu nhảy độc đáo

Nhìn chung động tác của các điệu múa nhảy này khá đơn giản, mang tính tượng hình cao nhưng diễn ra liên tục trong 3 ngày Tết nên cần người khỏe mạnh tham gia. Ai mệt thì ra, người khác vào thay thế, người ra ăn uống rượu thịt no say rồi lại vào nhảy tiếp.

 Một nét văn hóa của người Dao trong ngày cưới

 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Giang

 

Cứ thế mỗi người nhảy múa hàng trăm lượt với những động tác như uyển chuyển hơn trong men say rượu Tết, làm cho người xem có cảm giác mình đang được sống trong một thế giới giao hòa giữa quá khứ và hiện tại, truyền thống và hiện đại. Kết thúc Tết nhảy, tiếng tù và sẽ vang lên và tất cả người dân tham gia lại cùng ăn thịt uống rượu, chúc gia chủ một năm tốt lành. Năm 2014, du khách chớ quên đến những vùng dân tộc Dao thưởng thức điệu nhảy độc đáo du lịch lễ hội đầu năm này nhé!

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.