Lễ hội đền Trần Thương-Lý Nhân-Hà Nam

 

 Đền Trần Thương (thuộc thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước, nơi thờ chính Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia quyến và các Bộ tướng có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII. 

 

Lễ hội đền Trần ThươngLễ hội đền Trần Thương Hà Nam – Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nam

 

Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và song thân của người. Là một vị anh hùng dân tộc đã hiển thánh. Trong tâm đức người dân, ông là Đức Thánh Cha. Trần Hưng Đạo được thờ ở nhiều nơi ở Hà Nam mà Trần Thương là ngôi đền quy mô, bề thế nhất.

 

Lễ hội đền Trần Thương Người người nô nức trẩy hội – Ảnh: Sưu tầm.

 

Cũng như những nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương khác, đền Trần Thương tổ chức lễ hội tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc này vào ngày 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Dân gian có câu: Tháng Tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ là để nói về hai lễ hội lớn về hai vị thánh: Đức thánh Trần (Trần Hưng Đạo), Đức thánh Mẫu (Liễu Hạnh).

 

Lễ hội đền Trần Thương

 Rước vật phẩm lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

 

Lễ hội đền Trần ThươngHành hương về cội nguồn – Ảnh: Sưu tầm.

 

Lễ hội đền Trần Thương

 Lễ rước kiệu trong lễ hội đền thương – Ảnh: Sưu tầm.

Lễ hội theo quy định được tổ chức 3 ngày nhưng trên thực tế có thể dài hơn bởi vì số lượng người về lễ đăng ký dự tế khá đông nên cần thêm ngày để bố trí cho các đội tế. Mỗi ngày có 4 đến 5 đám tế, từ rằm tháng 8 đã có đoàn đến tế ở đền.

 

Lễ hội đền Trần Thương

 Các hoạt động sôi nổi diễn ra ở lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

Vào ngày chính hội, phần lễ có rước kiệu, dâng hương, tế lễ, phần hội có các trò đánh cờ tướng, bơi chải, đi cầu kiều, tổ tôm điếm… Thu hút sự quan tâm của nhiều người nhất là tục thi đấu cờ tướng.

 

Lễ hội đền Trần Thương

 Múa sư tử trong lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

 

Tục này diễn ra trước các trò hội. Khi tiếng trống nổi lên báo hiệu cuộc chơi thì các đấu thủ cùng dân làng đến sân đền tham dự. Làng chọn các lão làng, các chức sắc có gia phong tốt vào khai cuộc, trong đó, người cao tuổi nhất được làm chủ tế. Chủ tế làm lề cáo yết Đức Thánh Trần rồi rước bàn cờ từ hậu cung quay ra, đến trước hương án nâng bàn cờ lên vái ba vái.

 

 

Lễ hội đền Trần Thương Hương án nâng bàn cờ lên vái ba vái – Ảnh:Sưu tầm.

 

Sau đó, cuộc chơi bắt đầu. Hai đấu thủ mang y phục truyền thống của các tướng lĩnh đời Trần mang thanh long đao vào cuộc. Sau một tuần hương, ai thắng, người đó đoạt giải. Vãn cuộc, quân cờ cùng bàn cờ được rửa bằng nước giếng của đền và nước ngũ quả, lau chùi cẩn thận rồi đặt lên hương án. Tục chơi cờ nhằm tưởng nhớ tài thao lược quân sự của Hưng Đạo Đại Vương, rèn luyện trí tuệ, nêu cao truyền thống chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

 

Lễ hội đền Trần Thương

 Mọi người nô nức kéo về lễ hội – Ảnh: Sưu tầm.

 

Lễ hội đền Trần Thương

 Cổng đền Trần Thuơng Hà Nam – Ảnh: Sưu tầm.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nam

Lễ hội đền Trần Thương là một trong ba lễ hội vùng của tỉnh Hà Nam. Lễ hội này có ý nghĩa là một cuộc hành hương về cội nguồn không chỉ đối với người dân địa phương mà đối với người dân cả nước.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.