Lặng người trước công trình kiến trúc uy chấn một thời – Lăng Tự Đức

Với lối kiến trúc độc đáo và hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, Lăng Tự Đức trở thành một trong những công trình làm nên nét đẹp quyến rũ cho xứ Huế. Lăng Tự Đức được xây dựng trong triều đại nhà Nguyễn và xứng đáng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Huế.

 

Lăng Tự Đức là một trong những điểm đến độc đáo ở Huế, nằm trong một thung lũng hẹp của làng Dương Xuân Thượng (hiện tại thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế). Là một điểm đến không thể thiếu khi đi du lịch Huế.

 

lăng tự đức

Khung cảnh trong lăng Tự Đức – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thừa Thiên Huế

 

Với 36 năm trị vì, vua Tự Đức là vị vua trị vì lâu nhất so với 13 vị hoàng đế nhà Nguyễn. Vốn là một người giỏi thi phú, ông đã chọn cho mình một nơi yên nghỉ xứng đáng với ngôi vị của mình. Khi bắt đầu xây dựng, Hoàng đế gọi là xây dựng Vạn Niên Cơ, và sau đó đổi tên thành Khiêm Cung. Cuối cùng, nó được gọi là Khiêm Lăng sau khi Hoàng đế qua đời.

 

Không giống như kiến trúc của những ngôi mộ khác ở Huế, lăng Tự Đức bao gồm hai phần chính, bố trí trên hai trục thẳng đứng song song. Toàn cảnh lăng Tự Đức có vẻ như là một công viên lớn. Và ở đây, du khách có thể nghe tiếng nước róc rách, sự xào xạc của đồi thông, và của tất cả các loài chim ca hát.

 

lăng tự đức

Lăng Tự Đức như một công viên rộng lớn – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Huế

 

Đặc biệt, yếu tố làm nổi bật cho lăng Tự Đức là sự hài hòa của các đường viền. Không có đường thẳng, kiến trúc góc cạnh như những lăng khác.

 

lăng tự đức

Các đường viền xung quanh lăng Tự Đức – Ảnh:  boolker

 

Lối đi lát gạch Bát Tràng khởi hành từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ.

 

lăng tự đức

Cửa Vụ Khiêm lối vào lăng Tự Đức – Ảnh: greenforest

 

lăng tự đức

Khiêm Cung Môn – Ảnh: Bin Beo

 

Sự sáng tạo ở đây hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tạo ra khung cảnh thơ mộng và tuyệt đẹp. Như một sự quyến rũ của thiên đường, du khách sẽ dễ dàng quên rằng đó là nơi an nghỉ của người đã chết, nhưng tưởng tượng ra một thiên đường của cây, của thơ và ước mơ …

 

lăng tự đức

Một góc thơ mộng trong lăng Tự Đức – Ảnh: Dany

 

Được coi là một trong những công trình kiến trúc làm nên tên tuổi của xứ Huế, gần 50 công trình trong lăng cả hai tẩm điện và lăng mộ đều có chữ “Khiêm” trong tên gọi.

 

lăng tự đức

Khuôn viên điện Hòa Khiêm bên trong Khiêm Cung Môn – Ảnh: micheljglambert

 

lăng tự đức

Điện Hòa Khiêm – Ảnh: greenforest

 

lăng tự đức

Chính giữa là điện Hòa Khiêm để vua làm việc, nay là nơi thờ cúng bài vị của vua và Hoàng hậu. – Ảnh: micheljglambert

 

lăng tự đức

Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa là chỗ nghỉ ngơi của vua, về sau được dùng để thờ vong linh bà Từ Dũ, mẹ vua Tự Đức – Ảnh: KL&BKK

 

Đi bộ qua cửa Vụ Khiêm và đền Sơn Thần, du khách sẽ được dẫn vào khu vực điện thờ rêu phong cổ kính.  

 

lăng tự đức

Đầu tiên là Chí Khiêm Đường bên trái, nơi thờ các bà vợ Hoàng đế. – Ảnh: cantruchd

 

Sau đó, du khách sẽ đến Khiêm Cung Môn – một công trình hai tầng dạng vọng lâu như một thế đối đầu với hồ Lưu Khiêm ở đằng trước.

 

lăng tự đức

Toàn cảnh hồ Lưu Khiêm – Lăng Tự Đức – Ảnh: KL&BKK

 

Ở giữa hồ có đảo Tịnh Khiêm với diện tích nhỏ để trồng hoa và những hang nhỏ cho vật nuôi quý hiếm.

 

lăng tự đức

Đảo Tịnh Khiêm giữa hồ Lưu Khiêm – Ảnh: KL & BKK

 

Đặc biệt, hồ Lưu Khiêm cũng là nơi có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, nơi Hoàng đế ngắm hoa, làm thơ và đọc sách… 3 cây cầu bắt qua hồ cụ thể là cầu Tuần Khiêm, Tiễn Khiêm và Do Khiêm đến đồi thông bao la như một đảo thực vật tươi tốt. Điều thú vị ở đây, du khách cảm giác dường như bị lạc vào một thế giới khác.

 

lăng tự đức

Xung Khiêm Tạ đẹp quyến rũ – Ảnh: KL & BKK

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Huế

 

lăng tự đức

Dũ Khiêm Tạ – Ảnh: Ozzy C

 

lăng tự đức

Hoa sen trong hồ Lưu Khiêm – Ảnh: KL & BKK

 

lăng tự đức

Cầu Tuần Khiêm – Ảnh: micheljglambert

 

Bước ra khỏi khu vực thánh điện, du khách đi theo con đường quanh co để đặt chân vào khu vực ngôi mộ, để hiểu được sự hấp dẫn và thấy rõ nét đẹp của lăng Tự Đức bạn nên tham gia vào các tour du lịch Huế để được nghe hướng dẫn viên dẫn dắt trình bày khám phá lăng.

 

lăng tự đức

Cổng vào lăng khu vực lăng mộ Tự Đức – Ảnh: KL & BKK

 

lăng tự đức

Lối lên Bái Đình – Ảnh: KL & BKK

 

lăng tự đức

Hàng tượng trước Bái Đình – Ảnh: funkytravel

 

lăng tự đức

Bái Đình mang nét đẹp cổ kính – Ảnh: Peter Stastny

 

Đằng sau Bái Đình với hai hàng quan viên văn võ hoành tráng là Bi Đình với tấm bia bằng đá Thanh Hóa nặng 20 tấn khắc bài “Khiêm Cung Ký” do chính Tự Đức soạn. Toàn bài văn dài 4.935 chữ là một câu chuyện của Hoàng đế về cuộc sống, cuộc đời của mình, vương nghiệp cũng như những rủi ro, bệnh tật của mình, kể công và nhận tội của Tự Đức trước lịch sử.

 

lăng tự đức

Toàn cảnh Bái Đình – Ảnh: fotofrysk

 

lăng tự đức

Bi Đình khắc bài “Khiêm Cung Ký” do chính Tự Đức soạn – Ảnh: KL & BKK

 

Trên ngọn đồi nằm bên kia hồ bán nguyệt Tiểu Khiêm Trì là Bửu Thành xây bằng gạch và chính giữa có ngôi nhà nhỏ xây bằng đá thanh, nơi vua yên nghỉ.

lăng tự đức

Lối vào Bửu Thành nơi an nghỉ – Ảnh: nguutonthat

 

lăng tự đức

Mộ phần vua Tự Đức – Ảnh: TrekSnappy

 

Xem thêm: Các tour du lịch Huế

 

Bửu thành được bao phủ bởi một rừng thông xanh ngắt, reo vi vu suốt bốn mùa. Ắt hẳn Tự Đức hoàn toàn hài lòng với sự sắp xếp và lựa chọn cho cái chết của ông.

 

lăng tự đức

Đồi thông gần khu lăng mộ – Ảnh: KL & BKK

 

Lăng Tự Đức là một bài thơ kiệt tác, một hình ảnh quyến rũ trong kiến trúc tổng thể siêu việt của nghệ thuật xây dựng lăng mộ trong triều Nguyễn. Ngôi mộ xứng đáng là một trong những điểm ấn tượng nhất đối với du khách những người muốn hòa mình vào bầu không khí thanh bình của thiên nhiên và khám phá những kiến trúc độc đáo. Lăng Vua Tự Đức góp phần đáng kể cho việc đưa Huế trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong lòng nhiều bạn bè quốc tế.

 

Nguyễn Minh Hoàng – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cầnghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.