Làng dệt chiếu cói Kim Sơn

Cây cói xuất hiện ở Kim Sơn mới gần 2 thế kỷ nhưng đã có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Dân Kim Sơn đã dùng cây cói làm nhiều sản phẩm như: chiếu, thảm, làn, khay, hộp, đĩa, cốc, tách, túi xách, mũ …Đặc biệt là chiếu cói Kim Sơn rất bền và đẹp.

 

Dệt chiếu là cả một quá trình lao động sáng tạo, vất vả, thận trọng từ khâu chọn cói, phơi cói, nhuộm cói sao cho đỏ tươi và bền mầu đặc biệt là khâu dệt cải hoa của chiếu. Người cải hoa phải nhanh, uyển chuyển, mềm mại, mắt phải tinh, tay cải phải chính xác, thuộc từng nét cải để không đan lỗi. Người lao cói phải nhanh, đặc biệt là phải nhịp nhàng theo người dệt. Sự hài hoà, ăn ý giữa người lao cói và dệt chiếu phải cẩn thận, trau chuốt, tỷ mỉ.

 

Làng dệt chiếu cói Kim SơnNgười thợ đang dệt chiếu

 

Xem thêm: Khách sạn gần Làng dệt chiếu cói Kim Sơn

 

Nét đặc thù của làng nghề là tính chuyên sâu khá cao: xóm năm và xóm sáu chuyên đan làn và các mẫu nhỏ xuất khẩu; xóm 7A dệt chiếu là chính. Ngoài ra có những sản phẩm mỹ nghệ như hộp kiệu, hộp chùa một cột, giày, dép mẫu nhỏ, chỉ có người làng Thủ Trung, Kim Sơn mới làm đẹp. Đây là những yếu tố làm nên chất lượng sản phẩm cao cấp của Kim Sơn. Với lợi thế như vậy, cộng thêm việc tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính của xã, làng nghề chiếu cói, mỹ nghệ Kim Sơn sẽ còn tiến xa hơn nữa.

 

Làng dệt chiếu cói Kim SơnNhững chiếc chiếu bền đẹp

 

Xem thêm: Khách sạn tại Ninh Bình

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.