Khám phá nét văn hóa độc đáo ở ngôi làng cổ dài Chiang Mai


Làng cổ dài Chiang Mai là một địa điểm du lịch Thái Lan nằm gần biên giới Myanmar. Đây là một ngôi làng với cư dân là người dân tộc thiểu số vẫn duy trì và bảo tồn những nét văn hóa và phong tục xưa còn sót lại.

Bắt nguồn từ một bộ lạc ra đời vào thế kỷ 12 có nguồn gốc từ Tây Tạng, bộ lạc Karen là một bộ lạc lớn nhất trong số 20 bộ lạc trên núi ở miền Bắc Thái Lan. Người dân của bộ lạc này thường sống ở độ cao từ 800m đến 1800m ở vùng núi và khu vực rậm rạp của tỉnh Mae Hong Son , nằm ở phía tây của Chiang Mai với những ngôi nhà được làm từ gỗ tếch hoặc tre.

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiCuộc sống ở làng cổ dài Chiang Mai

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiNgôi làng được chính phủ xây dựng thành một địa điểm du lịch văn hóa

 

Trên thực tế có nhiều làng cổ dài Karen tỉnh Mae Hong Son nhưng tại Chiang Mai cũng có một ngôi làng như vậy và trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách đó là làng Baan Tong Luang. Đây là ngôi làng được chính phủ Thái Lan xây dựng để bạn có thể ghé thăm và tìm hiểu nền văn hóa với chế độ mẫu hệ, phong tục tập quán của bộ tộc cổ dài Karen.

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiNhững ngôi nhà bằng tre trong làng

 

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiVẻ đẹp thơ mộng của núi rừng Chiang Mai

 

Đến thăm làng cổ dài Chiang Mai du khách sẽ ngạc nhiên bởi người dân trong làng đều đeo những chiếc vòng đồng quanh cổ, tay, đầu gối… Tục lệ này bắt nguồn từ một truyền thống có từ cổ xưa, được duy trì và tiếp nối đến hôm nay. Đối với người phụ nữ Karen, một chiếc cổ dài với thật nhiều vòng đeo được coi là một hình ảnh đẹp và người Kayan quan niệm, vùng cổ dưới những chiếc vòng đồng là một “vùng cấm địa” trên cơ thể người phụ nữ, chính vì vậy, họ luôn phải che chắn da cổ rất kỹ càng. Họ rất kỵ để đàn ông nhìn thấy vùng cổ của mình, thậm chí ngay đến người chồng đầu gối tay ấp cũng không có được “đặc quyền” này.

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiNhững người phụ nữ cổ dài Karen

 

Trung bình, mỗi người phụ nữ Kayan sẽ đeo trên cổ số vòng có khối lượng từ 10-12 kg hoặc hơn, thậm chí có một số phụ nữ ở đây có cổ cao tới 25cm với hơn 20 chiếc vòng nặng trịch. Mục đích truyền thống của những vòng là để đạt được vẻ đẹp lý tưởng, một chiếc cổ thon dài.

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiGian hàng bán đồ lưu niệm

 

Các bé gái sẽ bắt đầu đeo vòng cổ từ lúc lên 5 cho đến 25 tuổi thì dừng lại, cổ người nào càng dài, càng đeo được nhiều vòng thì càng chứng tỏ về độ giàu có. Trong cả đời, những chiếc vòng này chỉ được tháo ra ba lần, lần thứ nhất là ngày kết hôn, thứ hai là ngày sinh con và cuối cùng là ngày qua đời, còn lại đều phải đeo. Những chiếc vòng đồng đã trở thành một phần phong tục không thể thiếu của phụ nữ Karen.

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiKhách du lịch thử đeo vòng

 

Phụ nữ ở làng cổ dài Chiang Mai được biết đến với kỹ năng dệt tuyệt vời của họ và khi du lịch đến đây bạn có thể chứng kiến ​​họ thực hành nghề thủ công ấn tượng với những chiếc khung dệt vải này. Đến làng cổ dài, bạn sẽ bắt gặp không ít những thiếu nữ xinh đẹp mặc trang phục truyền thống, ngồi miệt mài bên khung dệt vải

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiLàng Karen theo chế độ mẫu hệ

 

Ngoài ra người dân ở đây sống chủ yếu bằng việc bán các món đồ phục vụ cho du lịch như thủ công mỹ nghệ, vải tự dệt và những vật phẩm lưu niệm độc đáo chỉ có ở làng cổ dài Chiang Mai. Đến đây bạn không chỉ được chứng kiến cuộc sống của người dân địa phương mà còn có thể mua được những mảnh vải thổ cẩm được dệt khéo léo, từng chiếc túi xách được đan tỉ mỉ, tranh thêu, tượng gỗ…

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiNhững cô bé bắt đầu đeo vòng và số vòng sẽ lớn hơn sau mỗi 4 năm

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiMột người phụ nữ người Karen

 

Ngôi làng cổ dài Chiang Mai nằm giữa biên giới Thái Lan và Myanmar, cách Chiang Mai khoảng 180 km và bạn có thể đến đây bằng tuk-tuk, songthaew, taxi, hoặc thậm chí thuê xe máy để đến làng Karen. Dù là đi bằng loại xe nào bạn cũng nên thỏa thuận giá  trước vì người dân có thể nói giá rất cao đối với du khách.

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiMột cô gái đang dệt vải và bán đồ lưu niệm

 

Thăm ngôi làng cổ dài ở Chiang MaiĐeo vòng là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người phụ nữ Karen

 

Vào làng bạn phải mua vé thăm quan là khoảng 500 Bath (tương đương 16 đô la). Phần lớn doanh thu này được chính phủ lấy để hỗ trợ cuộc sống của người dân trong làng.

Là một địa điểm du lịch Thái Lan khá xa xôi nhưng nét văn hóa độc đáo luôn là điểm thu hút rất nhiều du khách vì thế nếu có cơ hội đến với Chiang Mai, đừng bỏ qua trải nghiệm thú vị tại làng cổ dài này nhé!

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.