Làng chiếu Hới

Chiếu Hới Thái Bình là một trong những mặt hàng thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở nước ta.

 

Chiếu Hới Thái Bình là một trong những mặt hàng thủ công truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở nước ta. Nghề dệt chiếu Hới có từ bao giờ và ông tổ nghề dệt tên là gì, vẫn là câu hỏi cho đến tận ngày nay đối với các nhà nghiên cứu. Tương truyền, làng Hới nay là làng Hải Triều, xã Tân Lễ huyện Hưng Hà bắt đầu dệt chiếu vào thế kỷ X-XI, đến thế kỷ XV thì phát triển mạnh nhờ công lao của Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ. Ông đã tìm hiểu và học được bí quyết về kỹ thuật dệt chiếu khung nằm, có ngựa đỡ sợi dọc của người Trung Hoa trong chuyến đi sứ. Sau đó, ông cải tiến khung dệt và truyền lại kinh nghiệm, kỹ thuật dệt chiếu vừa học được cho người dân nơi đây.

Làng chiếu Hới

Chiếu Hới thuộc thôn Hải Triều

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Thái Bình

Chiếu Hới đẹp, bền chắc và ngày càng nổi tiếng. Chiếu Hới có nhiều loại : chiếu cài hoa, chiếu trơn, chiếu cạp điều, chiếu đót… nhưng chiếu gon là loại chiếu đặc biệt ở làng Hới. Đây là loại chiếu rất bền. Không chỉ nổi tiếng bằng sự truyền miệng của người dân mà nó còn xuất hiện ở cả trong giai thoại văn học. Các làng nghề dệt chiếu khác ở Việt Nam thường trồng đay, trồng cói làm nguyên liệu nhưng ở làng Hới lại chỉ trồng đay mà không trồng cói. Đay ở đây đáp ứng đủ cho nhu cầu xe sợi dệt chiếu. Ngoài ra, khi nói đến làng Hới phải kể đến kỹ thuật về đay, chế biến cói, cải tiến khung dệt của các “nghệ nhân” dệt chiếu.

 

Làng chiếu Hới

Sản phẩm chiếu đa dạng

So với chiếu ở các nơi khác, chiếu Hới có kỹ thuật cải tiến điêu luyện. Những hình hài tạo ra đa dạng và sinh động, nhiều nơi chưa làm được. Hơn nữa, biên chiếu bền, đẹp cũng làm tăng thêm giá trị của chiếc chiếu Hới. Từ lâu dân ở đây truyền ngôn: Mua chiếu xem biên, người hiền xem mặt có lẽ là vậy.

 

Làng chiếu Hới

Một công đoạn làm chiếu

 

Làng chiếu Hới

Nhà Máy dệt chiếu

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình

Vượt qua chế độ thuế khóa, những cuộc chiến tranh tàn khốc của các triều đại phong kiến, mặc dù có lúc thăng lúc trầm, nhưng nhìn toàn cục, nghề dệt chiếu ở Hưng Hà ngày nay vẫn tồn tại và phát triển. Các cô gái làng Hới vẫn cùng những cuốn chiếu xuôi ngược sông Luộc lên kinh đô, về phố Hiến.

 

Làng chiếu Hới

Rộn ràng chợ chiếu

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại TP Thái Bình

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.