Bí quyết giảm đau tai khi đi máy bay bất cứ ai cũng nên nắm được

Đau hay ù tai khi đi máy bay là hiện tượng phổ biến nhiều người mắc phải, có vô số các phương pháp và cách làm giảm đau tai khi đi máy bay để áp dụng.

Nguyên nhân dẫn đến đau ù tai khi đi máy bay

Ngày nay. máy bay là phương tiện di chuyển vô cùng phổ biến và được nhiều người lựa chọn cho những chuyến đi công tác, du lịch,… vì sự nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, có một điều xảy ra là nhiều người thường hay bị triệu chứng đau, ù tai khi máy bay lên cao hoặc chuẩn bị hạ cánh nên rất cần tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra biện pháp giảm đau tai khi đi máy bay.

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-6Máy bay cất cánh hoặc hạ cánh dẫn đến sự chênh lệch áp suất dễ bị đau tai

Như bạn đã biết máy bay phải bay ở độ cao rất lớn so với mặt đất, do vậy luôn có sự chênh lệch áp suất xảy đến. Mặc dù trên máy bay đã có sự điều chỉnh cho phù hợp, nhưng nhiều người vẫn thường bị đau ù tai. Nguyên nhân là bởi màng nhĩ của bạn lúc này sẽ bị giãn ra đến đến cảm giác đau nhói.

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-2Đau tai là triệu chứng phổ biến

Hàng ngày bạn cảm thấy tai của mình bình thường vì khi đó phần tai ngoài và tai giữa luôn có sự cân bằng. Nhưng khi trên độ cao hàng ngàn mét, vòi nhĩ chưa kịp mở để thích ứng với sự thay đổi không khí của môi trường bên ngoài nên dẫn đến hiện tượng phồng mành nhĩ. Kéo đến các cơn đau tai và ù khó nghe rõ âm thanh bên ngoài, khiến chúng ta luôn phải tìm cách giảm đau tai khi đi máy bay.

 

 

Các đối tượng thường hay bị đau tai trên máy bay

Không phải tất cả trong chúng ta đều bị xảy ra hiện tượng ù hay đau tai mỗi khi di chuyển bằng máy bay. Có người cảm nhận thấy, có người thì hoàn toàn bình thường. Hoặc cũng có người chỉ bị nhẹ thoáng qua vài phút, nhưng với những ai bị nặng khiến chóng mặt, chảy máu còn phải đi khám bác sĩ gấp sau khi máy bay hạ cánh. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-7Những người có vấn đề về đường hô hấp hay bị đau tai khi đi máy bay

Có nhiều đối tượng không thể tránh khỏi rắc rối này và luôn cần đến các biện pháp cần thiết để giảm đau tai khi đi máy bay như:

– Một số người di chuyển bằng máy bay khi đang bị cảm cúm, nghẹt mũi, viêm xoang mũi hay viêm đường hô hấp,…

– Thông thường độ tuổi trẻ em sẽ thường gặp trường hợp này hơn người lớn, bởi tai chưa phát triển hết.

– Vỗ mạnh vào tai khi đi máy bay cũng dễ bị và cần phải làm cách giảm đau tai khi đi máy bay.

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-3Trẻ em cũng rất dễ bị đau tai

 

Cách phòng chống và mẹo giảm đau tai khi đi máy bay

Cách hạn chế bị đau tai trước khi lên máy bay

– Hạn chế đi máy bay khi đường hô hấp đang gặp vấn đề. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bayNhai kẹo cao su để cơ miệng hoạt động

 

– Trước khi máy bay cất cánh đừng quên uống nước nhiều lần thành những ngụm nhỏ và áp dụng tương tự khi sắp hạ cánh. Ngậm kẹo mút, nhai kẹo cao su hoặc làm động tác cơ miệng giống như là đang nhai để kích thích tiết nước bọt và nuốt khiến lỗ tai được thông khí.

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-4Dùng nút nhét lỗ tai chuyên dụng mua ở hiệu thuốc

 

– Để giảm đau tai khi đi máy bay còn có thể dùng bông hoặc nút lỗ tai nhét vào tai để tai không bị thay đổi áp suất đột ngột.

– Làm động tác thông tai từ trong ra ngoài trước khi lên máy bay bằng cách thở ra bằng tai trong khi bịt mũi hoặc nếu cần có thể chống dị ứng bằng thuốc đặc trị. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-8Dùng thuốc xịt chống nghẹt mũi

 

– Dùng thuốc xịt vào mũi và họng để ngăn ngừa tắc vòi nhĩ giúp cho quá trình lưu thông khí từ trong ra ngoài tai và ngược lại được dễ dàng hơn. 

– Với trẻ em trước khi cất cánh cũng đừng quên cho bé uống nhiều nước, thuốc giảm đau,… để có thể giảm đau tai khi đi máy bay hoặc ngăn chặn hiện tượng xảy ra. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-1Em bé cũng cần được cho uống nhiều nước trước khi lên máy bay

 

Khi bị đau tai phải làm thế nào?

Lúc lên cao khi tai có dấu hiệu ù và đau thì đừng cố ngủ mà bạn cần dùng tay bịt mũi, há miệng ngậm đầy không khí sau đó khép lại và thở từ từ ra bằng tai. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho không khí được lưu thông giữa phần trong và ngoài tai dễ dàng sẽ không còn cảm giác đau nữa. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-5Bịt mũi và thở bằng tai để lưu thông không khí

Bên cạnh đó, biện pháp giảm đau tai khi đi máy bay bạn còn tránh uống những thức uống có cồn hay cafein bởi chúng có thể làm cho chứng đau tai nặng thêm. Cần bình tĩnh và tránh vỗ mạnh vào tai, nếu khi xuống máy bay vẫn còn đau thì nên đến phòng khám tai mũi họng để kiểm tra lại. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-9Tránh uống những đồ uống có cồn khi đi máy bay

 

Một số lưu ý quan trọng

Nhiều người thường nghĩ đây là hiện tượng phổ biến, cơn đau chắc chỉ xảy ra một chút rồi hết nên thường lơ là chủ quan. Bình thường cơn đau chỉ đến ở 1 hoặc cả 2 bên tai với triệu chứng ù, nghe kém khiến bạn cảm thấy khó chịu và phải lấy tay che lại.

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-11Tùy vào từng người đau tai khi đi máy bay sẽ xảy ra ở mức độ nặng hay nhẹ

Nhưng nếu xảy ra trường hợp chóng mặt hay chảy máu tai kéo dài, mất dần khả năng nghe,… Thì còn có thể dẫn đến tình trạng viêm và không thể nghe thấy được nữa. Khi đó bạn phải làm các biện pháp giảm đau tai khi đi máy bay tạm thời. Sau khi đáp xuống sân bay mà vẫn thấy bị chảy mủ hay thay đổi thân nhiệt thì phải đi khám bác sĩ ngay. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-13Nếu xuống máy bay mà vẫn đau kéo dài thì nên đi khám bác sĩ

Nếu lựa chọn di chuyển bằng các phương tiện như ô tô, tàu hỏa,… thì thời gian di chuyển sẽ kéo dài hơn so với đi máy bay. Nhất vào những dịp Lễ, Tết hay có công việc đột xuất, hàng không sẽ nhanh chóng và không bị đông đúc. 

 

giam-dau-tai-khi-di-may-bay-13_2Áp dụng những biện pháp giảm đau tai hữu ích để có chuyến đi vui vẻ

Với những thông tin về chứng đau tai khi đi máy bay và phương pháp giảm đau tai khi đi máy bay nêu trên hy vọng bạn sẽ biết cách phòng tránh và tự chữa để có được chuyến đi thuận lợi hơn.

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.