Làm thế nào để chinh phục nóc nhà Đông Dương không phải bằng cáp treo?

Cáp treo lên Fansipan hoàn thanh gây ra một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận, khi hàng ngàn lượt người mỗi ngày chỉ mất 15 phút đồng hồ đi cáp treo và 10 phút đi bộ để có mặt ở nóc nhà Đông Dương. Quá dễ dàng, nhưng không phải ai cũng thích dùng cách đó. Đi đường bộ, vượt suối, trèo dốc chắc chắn là một trải nghiệm cực đã để chiến thắng bản thân, khi tự mình đạt được độ cao 3143m nơi nóc nhà Đông Dương.

 

Hành trình chinh phục Fansipan

Hành trình chinh phục Fansipan – Ảnh: Sưu Tầm

 

Leo Fansipan nói dễ thì chắc chắn không phải, nhưng nói khó thì cũng không hẳn. Sẽ khó với những bạn không tập thể lực trước khi đi, không tập thể dục thường xuyên, hay nản chí và chuẩn bị không kỹ cho chuyến đi này, nhưng sẽ thật dễ với những ai có một tinh thần tốt và sức khỏe dồi dào. Đừng lo, Kinhnghiemditour sẽ chỉ cho bạn những tip nho nhỏ để chinh phục nóc nhà Đông Dương một cách hoàn hảo nhất mà không cần đến sự trợ giúp của những chiếc cáp treo.

 

Chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường bộ sẽ thực đáng nhớ

Chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường bộ sẽ thực đáng nhớ – Ảnh: Sưu Tầm

 

1. THỜI GIAN

 

Trung bình, một người mất khoảng hai ngày một đêm cho chuyến chinh phục đỉnh Fansipan bằng đường bộ, bắt đầu và trở về tại Trạm Tôn – một khu du lịch có độ cao 1900m, cách thị trấn Sa Pa, Lào Cai khoảng 15km.

 

Thông thường sẽ mất 2 ngày 1 đêm cho chuyến leo Fansipan

Thông thường sẽ mất 2 ngày 1 đêm cho chuyến leo Fansipan – Ảnh: Duy Hùng

 

Thời điểm tốt nhất cho chuyến đi, đó là vào những ngày không mưa lớn và không quá lạnh, đơn cử như những đợt Sa Pa lạnh kéo dài, có xuất hiện băng giá, tuyết rơi, hoặc khi có bão… Bạn nhớ xem kỹ thời tiết trước khi quyết định dấn thân vào cuộc hành trình. Còn thì mùa nào cảnh quan núi rừng trên đường leo Fansipan cũng đều đẹp, tha hồ ngắm cảnh, đi giữa kỳ hoa dị thảo và muôn ngọn núi đồi.

 

Bạn có thể leo Fansipan bất kỳ mùa nào trong năm

Bạn có thể leo Fansipan bất kỳ mùa nào trong năm – Ảnh: Duy Hùng

 

Cảnh bình minh Fansipan tuyệt diệu

Cảnh bình minh tuyệt diệu – Ảnh: Duy Hùng

 

2. RÈN LUYỆN

 

Ít nhất là hai tuần trước chuyến đi, bạn đã phải tập thể lực một cách chăm chỉ. Nên là trước đó một tháng để đảm bảo sức khỏe của bạn đầy đủ để leo núi không quá vất vả. Chạy bộ, đạp xe, leo cầu thang, vác balo đi bộ… mỗi ngày bạn hãy cố gắng bỏ ra khoảng 1 2 tiếng để rèn thể lực.

 

Fansipan - Hãy nhớ tập thể lực chăm chỉ

Hãy nhớ tập thể lực chăm chỉ – Ảnh: Duy Hùng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lào Cai

 

Đối với những người tập thể dục, chơi các môn thể thao thường xuyên thì quá tốt, sự bền bỉ dẻo dai của bạn đã có được phần nào, nhưng với những người không quen hoạt động mạnh thì khá khó khăn khi ban đầu tập luyện.

 

Leo núi Fansipan rất cần sự bền bỉ

Leo núi rất cần sự bền bỉ – Ảnh: Duy Hùng

 

Fansipan - Khoảnh khắc ở độ cao 2800m

Khoảnh khắc ở độ cao 2800m – Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Lưu ý rằng, nếu trước khi đi khoảng 3 ngày mà bạn không có sự rèn luyện sức khỏe, bạn tuyệt đối không tập nặng mà chỉ tập các bài tập giãn cơ, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh cho chuyến đi này dù bạn sẽ chậm chạp và vất vả hơn những người có luyện tập.

 

Đừng để bản thân chậm chạp khi đi leo núi Fansipan

Đừng để bản thân chậm chạp khi đi leo núi – Ảnh: Duy Hùng

 

3. NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT

 

Balo loại tốt chuyên dùng cho leo núi, giày có rãnh sâu chống nước nhẹ (cao cổ càng tốt), quần áo thấm hút mồ hôi, găng tay, bó ống quần, áo mưa bộ loại mỏng, mũ (hoặc khăn để trùm đầu), các loại thuốc, băng gạc, đèn pin, túi chống nước cho điện thoại/máy ảnh… là những vật dụng thiết yếu cho hành trình leo Fansipan.

 

Chuẩn bị gì trước khi leo núi Fansipan

Chuẩn bị gì trước khi leo núi? – Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Hành trang Fansipan gọn nhẹ

Hành trang gọn nhẹ – Ảnh: Duy Hùng

 

Tùy thời tiết để cân đối quần áo, nên mang nhiều áo khoác mỏng, miếng dán nhiệt để giữ ấm trong mùa lạnh thay vì vác cả chiếc áo bông to sụ theo, bởi bạn sẽ rất khó khăn khi điều chỉnh áo quần những lúc nhiệt độ cơ thể thất thường, nóng lạnh tùy lúc đi hay nghỉ như ở Fansipan.

 

Thời tiết rừng núi Fansipan khá thất thường

Thời tiết rừng núi khá thất thường – Ảnh: Duy Hùng

 

Xem thêm: Khách sạn khuyến mãi đến 33% tại Lào Cai

 

Một sớm mây trên đỉnh Fansipan

Một sớm mây trên đỉnh – Ảnh: Phúc Nguyễn

 

Nên mang thêm đồ ăn nhẹ, nước uống vừa đủ bởi hành trình được cấp phép bởi Ban Quản Lý khu du lịch Hoàng Liên Sơn, nên porter mà bạn thuê sẽ mang vác túi ngủ, nước cho ngày hôm sau, đồ ăn và nấu cho bạn tại các điểm nghỉ. Tốt nhất hãy viết những vật dụng cần mang ra giấy để dễ dàng kiểm tra lại.

 

Những chiếc gùi lớn của porter Fansipan

Những chiếc gùi lớn của porter – Ảnh: Duy Hùng

 

4. LƯU Ý

 

Trước ngày đi, hãy check lại thông tin của mình với leader/công ty tour nhằm đảm bảo hạn chế những rủi ro gặp phải. Tuyệt đối ăn ngủ điều độ, không bỏ bữa để bị đói khi leo núi, rất dễ hạ đường huyết ở ngay những bước đầu tiên. Những lúc dừng nghỉ không nên ngồi ngay, không uống quá nhiều nước và không nghỉ lâu trong khi đang leo.

 

Fansipan - Không nên ngồi nghỉ quá lâu

Không nên ngồi nghỉ quá lâu – Ảnh: Duy Hùng

 

Chuẩn bị đồ vừa đủ (khoảng 4 -5kg/balo), kiểm tra lại đồ đạc cần thiết, đặc biệt là giữ tinh thần thật sảng khoái để bắt đầu chuyến đi một cách hoàn hảo nhất và có chuyến đi cực an toàn và vui vẻ với các bạn đồng hành.

 

Cảnh đẹp trên đường chinh phục Fansipan chào đón bạn

Cảnh đẹp trên đường chinh phục Fansipan chào đón bạn – Ảnh: Duy Hùng

 

Nhuộm đỏ màu cờ trên nóc nhà Đông Dương

Nhuộm đỏ màu cờ trên nóc nhà Đông Dương – Ảnh: Heo Bờ Rồ

 

Hành trình chinh phục đỉnh Fansipan

 

Xem thêm: Các tour du lịch Lào Cai giá rẻ

 

Có thể dành thêm ngày để chơi ở Sa Pa sau chuyến đi để thư giãn, thoải mái với những dịch vụ tắm lá thuốc, massage, thưởng thức các món ăn vùng cao trong tiết trời se lạnh. Chỉ 3 ngày thôi đã bạn đã có trải nghiệm đáng nhớ với núi rừng Tây Bắc, thị trấn mờ sương và đỉnh cao của toàn Đông Dương rồi!

 

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.