Lạc chùa Bái Đính tưởng như xuyên không về thành cổ 1000 năm

Ta từng mê mẩn hình ảnh kinh thành xưa xuất hiện trong bộ phim cổ trang kể về những câu chuyện cách đây mấy nghìn năm. Ta từng ngẩn ngơ ước sao có cỗ máy thời gian đưa mình về thời đại xa xưa ấy để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp mang sắc màu thần thoại ở những công trình kiến trúc một thời. Để rồi khi đặt chân tới chùa Bái Đính – Ninh Bình, ta mới ngỡ ngàng trước một khung cảnh quá đỗi thần tiên. Chùa Bái Đính như đưa người lữ khách quay ngược thời gian cả nghìn năm, lạc giữa những khoảng không gian nhuốm màu xưa cũ, chìm trong những trầm tích của tháng năm qua, để phần hồn đong đầy những mảng ký ức của lịch sử và thời đại, và ta lại tưởng như mình đang xuyên không về thành cổ 1000 năm.

 

Chùa Bái Đính đưa ta lạc trong những khoảng không gian nhuốm màu xưa cũ - Ảnh: stunningkisses

Chùa Bái Đính đưa ta lạc trong những khoảng không gian nhuốm màu xưa cũ – Ảnh: stunningkisses

 

Để ta ngỡ mình đang xuyên thành cổ cách đây cả nghìn năm - Ảnh: Nguyensons

Để ta ngỡ mình đang xuyên thành cổ cách đây cả nghìn năm – Ảnh: Nguyensons

 

Chùa Bái Đính là một trong những di sản nằm trong quần thể Danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình khoảng chừng 15km. Chùa tọa lạc trên sườn núi, nằm ẩn mình giữa núi non hùng vỹ, giữa mênh mông sông nước, nơi mà mỗi buổi sớm mai ta thấy những màn mây lãng đãng buông mình, và những buổi hoàng hôn, nắng gió chiều tà lại điểm xuyết những điều huyền diệu khắp không gian. Hẳn là vậy nên chùa Bái Đính mới khiến người ta liên tưởng tới chốn bồng lai trong truyền thuyết, và bức tranh thần tiên động lòng người nơi ấy lại khiến bao kẻ phải say mê mỏi mắt trông chờ.

 

Chùa Bái Đính ẩn mình giữa mênh mông núi non, sông nước - Ảnh: Tuankiet95

Chùa Bái Đính ẩn mình giữa mênh mông núi non, sông nước – Ảnh: Tuankiet95

 

Như chốn bồng lai trong truyền thuyết - Ảnh: eborgesrey

Như chốn bồng lai trong truyền thuyết – Ảnh: eborgesrey

 

Khiến bao kẻ phải say mê - Ảnh: Tram.anh.pham

Khiến bao kẻ phải say mê – Ảnh: Tram.anh.pham

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Chùa Bái Đính nguy nga, đồ sộ và được xem là quần thể chùa chiền lớn nhất Đông Nam Á, nhưng ẩn sâu trong từng đường nét, người ta vẫn nhận thấy những dấu ấn kiến trúc của một Việt Nam xưa cũ, những bản sắc văn hóa ngàn đời của dân tộc, khiến trái tim yêu của những người con mang dòng máu Lạc Hồng lại dấy lên một niềm tự hào rất thiêng liêng.

 

Đây được xem là quần thể chùa chiền lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh: Bminhtp

Đây được xem là quần thể chùa chiền lớn nhất Đông Nam Á – Ảnh: Bminhtp

 

Nhưng vẫn lưu giữ những bản sắc văn hóa ngàn đời của dân tộc - Ảnh: yinghoupei

Nhưng vẫn lưu giữ những bản sắc văn hóa ngàn đời của dân tộc – Ảnh: yinghoupei

 

Bạn sẽ bắt gặp ở đó những khu chùa hình khối lớn, với vòm mái màu nâu sẫm, cong cong hình đuôi chim phượng. Và dường như ở bất cứ nơi đâu trong quần thể chùa rộng lớn này, ta đều có thể tìm thấy những vật liệu rất thân quen, nào đá xanh Ninh Bình, gỗ tứ thiết, nào ngói men Bát Tràng cho tới các chi tiết trang trí mang đậm phong vị của các làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam. Tất cả đều góp phần tạo nên một công trình kiến trúc lưu giữ cái hồn xưa cũ của một Việt Nam từ hàng nghìn năm trước, để mỗi lần chiêm ngưỡng là người ta lại ngỡ như mình đang sống trong một thời đại rất xưa, thấy dòng thời gian cuộn cuộn quay ngược lại, thấy từng trang sử hào hùng lại được lật dở âm thầm.

 

Ta bắt gặp ở đó những khu chùa hình khối, mái cong cong đuôi phượng - Ảnh: Terryzune

Ta bắt gặp ở đó những khu chùa hình khối, mái cong cong đuôi phượng – Ảnh: Terryzune

 

Những chi tiết trang trí mang đậm dấu ấn các làng nghề - Ảnh: tsukiaomame

Những chi tiết trang trí mang đậm dấu ấn các làng nghề – Ảnh: tsukiaomame

 

Tạo nên một công trình kiến trúc mang cái hồn nước Việt cách đây cả nghìn năm - Ảnh: anubischichi

Tạo nên một công trình kiến trúc mang cái hồn nước Việt cách đây cả nghìn năm – Ảnh: anubischichi

 

Một lần tới chùa Bái Đính là một lần kẻ khách ngẩn ngơ trước những con đường nhỏ phủ đầy cây xanh nối liền các khu di tích, là ngạc nhiên trước những tượng Phật bằng đồng dát vàng, tượng Phật Di Lặc nặng trăm tấn, những tượng Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay ngự trên tòa sen lộng lẫy, những hành lang chứa nhiều tượng La Hán được tạc từ đá xanh nguyên khối đang trầm mặc, để mỗi bước chân qua, người ta lại muốn chạm tay vào những vị La Hán với những khuôn mặt đang đau khổ với vạn sự trên thế gian ấy, cầu mong những điều tốt đẹp.

 

Mỗi lần tới chùa Bái Đính là kẻ khách lại ngẩn ngơ trước những con đường phủ đầy cây xanh - Ảnh: Travip

Mỗi lần tới chùa Bái Đính là kẻ khách lại ngẩn ngơ trước những con đường phủ đầy cây xanh – Ảnh: Travip

 

Rồi ngạc nhiên trước những hành lang chứa những bức tượng La Hán đang trầm mặc - Ảnh: Vin_ni_h

Rồi ngạc nhiên trước những hành lang chứa những bức tượng La Hán đang trầm mặc – Ảnh: Vin_ni_h

 

Và kìa Bảo tháp 13 tầng cao nhất Đông Nam Á uy nghi một cõi, kìa Giếng Ngọc trong veo phản chiếu cả một vùng trời. Để trong bầu không gian tĩnh mịch của xứ tâm linh Phật giáo, giữa mênh mông núi sông hùng vỹ chốn Ninh Bình địa linh nhân kiệt, người ta mới nhận ra rằng chùa Bái Đính như một viên ngọc soi sáng cả đất trời, nơi hội tụ linh khí nghìn năm huyền thoại, đưa kẻ lữ hành lạc trong một thế giới không nhuốm bụi trần, chỉ có những an yên phủ khắp tâm hồn đang mệt mỏi và những nhọc nhằn cuộc sống như rặng mây kia, chợt tan biến sau đỉnh núi xa xăm.

 

Và kìa Bảo tháp 13 tầng uy nghi sừng sững - Ảnh: Hien_kk

Và kìa Bảo tháp 13 tầng uy nghi sừng sững – Ảnh: Hien_kk

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Ninh Bình

 

Kìa Giếng Ngọc trong veo phản chiếu cả khoảng trời - Ảnh: Sưu tầm

Kìa Giếng Ngọc trong veo phản chiếu cả khoảng trời – Ảnh: Sưu tầm

 

Để người ta tìm thấy một Bái Đính hội tụ linh khí cả nghìn năm - Ảnh: Xnokute

Để người ta tìm thấy một Bái Đính hội tụ linh khí cả nghìn năm – Ảnh: Xnokute

 

Chùa Bái Đính như lưu giữ những đường nét kiến trúc nghìn năm của dân tộc, nơi mà những tinh hoa tự bao thuở được những nghệ nhân tài ba thể hiện một cách trọn vẹn nhất trong từng mái ngói, từng viên gạch và từng chi tiết chạm trổ đầy tinh tế. Vậy nên nếu có ai đó nói rằng mỗi lần đặt chân tới Chùa Bái Đính, họ ngỡ như đang xuyên không về một thời đại cổ xưa thì có lẽ ta cũng gật đầu tán thưởng bởi ta cũng đã từng đắm say quên lối khi ngẩng đầu chiêm ngưỡng những điều huyền diệu đang ẩn sâu trong từng khoảng không gian nơi ấy, thấy mình là kẻ lữ hành vượt thời gian đang chiêm nghiệm lại những từng dòng lịch sử từ buổi ngày xưa.

 

Và ta cứ ngỡ mình đang xuyên không về một thời đại cổ xưa huyền bí - Ảnh: Dangdobe

Và ta cứ ngỡ mình đang xuyên không về một thời đại cổ xưa huyền bí – Ảnh: Dangdobe

 

Quay ngược thời gian chiêm nghiệm lại từng dòng lịch sử - Ảnh: Trankimhavi

Quay ngược thời gian chiêm nghiệm lại từng dòng lịch sử – Ảnh: Trankimhavi

 

Người ta chọn cho mình một góc nhỏ trong chùa, phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn nước non một cõi, để hòa mình trọn vẹn vào thiên nhiên rộng lớn, để hít hà hương trời thanh khiết xứ tâm linh, và trong tiếng chuông chùa vang vọng khắp muôn nơi, trong mùi nhang phảng phất theo cơn gió nhỏ, ta chợt thấy những nhọc nhằn như tan biến hết, chỉ còn lại những an yên phủ kín tâm hồn.

 

Rồi đôi khi người ta tìm cho mình một góc nhỏ trong chùa - Ảnh: Frelster

Rồi đôi khi người ta tìm cho mình một góc nhỏ trong chùa – Ảnh: Frelster

 

Để thấy những muộn phiền như gió thoảng - Ảnh: Sưu tầm

Để thấy những muộn phiền như gió thoảng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch tại Ninh Bình

 

Chùa Bái Đính khiến bao kẻ lữ hành phải say mê như thế đó. Tìm đâu xa khi ngay giữa đất cố đô Ninh Bình mơ mộng, người ta lại bắt gặp một khung cảnh đậm màu thần thoại, để hồn ngỡ như lạc trong một thời đại từ mấy nghìn năm, để những dòng lịch sử cứ thế đan xen mở ra ngay trước mắt, và ta bỗng nhớ về một Việt Nam rất xưa, một Việt Nam mà trước đây ta chỉ có thể hình dung qua từng trang sách nhỏ.

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.