Ký ức Hội An Show – show diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới

Hội An vừa được bình chọn là thành phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019, và cũng nơi phố cảng này có một chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới mang tên “Ký ức Hội An”. Ngược dòng lịch sử trở về Hội An thế kỷ 16-17, chứng kiến những thăng trầm của phố Hội trải suốt dòng thời gian 400 năm lịch sử, nơi giao thoa văn hoá, điểm nối nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại.

Hội An luôn nằm trong top những thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới, thu hút gần 4 triệu khách quốc tế mỗi năm nhờ sự thanh bình, cổ kính của một đô thị cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Sau 20 năm được công nhận di sản, Hội An đã làm cho cả thế giới bất ngờ bởi lịch sử, văn hóa của một đô thị cổ đã được đánh thức trong chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh đẹp nhất thế giới mang tên “Ký Ức Hội An”.

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới theo Reuters

Đánh thức ký ức văn hóa tiềm ẩn giữa lòng Hội An

Lần đầu ra mắt vào tối 18/3/2018, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” đã xác lập đến 2 kỷ lục Việt Nam. Được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là “Chương trình biểu diễn nghệ thuật thường nhật có số lượng diễn viên tham gia đông nhất”. Kỷ lục thứ 2 là “Sân khấu ngoài trời lớn nhất” với không gian biểu diễn lên đến 25.000 m2, tổ chức tại Cồn Hến thuộc 2 phường Cẩm Nam và Cẩm Châu (Hội An).

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới theo Reuters

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới theo Reuters

Vừa qua ngày 20/3/2019, những hình ảnh của Show biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Hoa Kỳ. Ngay sau đó, phóng viên của Reuters đưa tin ngày 22/3, ca ngợi đây là Chương trình biểu diễn thực cảnh “đẹp nhất thế giới” và là “một bữa tiệc thị giác thực sự”.

Phóng viên của Reuters – hãng thông tấn lớn nhất thế giới viết về “Ký ức Hội An” như sau: “Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký Ức Hội An” là một chương trình giải trí tại Hội An, một thành phố nhỏ của Việt Nam nhưng đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu”.

“Ký ức Hội An” là chương trình biểu diễn thực cảnh hội tụ tinh hoa của nghệ thuật đương đại. Sự kết hợp nhuần nhuyễn của 500 diễn viên trên sân khấu ngoài trời 25.000 m2, hiệu ứng sân khấu ngoạn mục với bối cảnh sông nước, đồi núi nên thơ cùng hệ thống thiết bị được đầu tư hoành tráng sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn tổng quát về toàn bộ quá trình Hội An phát triển từ một làng nhỏ thành một điểm đến du lịch sôi động như hiện nay.

[ẢNH] Mãn nhãn với ‘Ký ức Hội An’ phiên bản mới - 11

Chương trình biểu diễn lấy tà áo dài truyền thống Việt Nam làm ngôn ngữ chính, dùng kỹ thuật dàn dựng sân khấu hiện đại biến hóa tạo nên những bối cảnh cụ thể, công nghệ ánh sáng tối tân và hiệu ứng âm thanh tinh tế để kể lại câu chuyện về Hội An hơn bốn thế kỷ trước với sự sầm uất và duyên dáng của nó.

[ẢNH] Mãn nhãn với ‘Ký ức Hội An’ phiên bản mới - 9

Thông qua nhiều hình thức kể chuyện từ âm nhạc, ánh sáng đến con người, cảnh vật, show diễn đã hiện thực hóa một cách sống động quá trình hình thành, phát triển xứ Faifo – nơi từng được mệnh danh là thương cảng nhộn nhịp nhất Đông Nam Á. Bạn sẽ được thưởng thức những câu chuyện nối tiếp nhau mang tính nhân văn, lãng mạn và đầy khí chất của con người xứ Quảng.

[ẢNH] Mãn nhãn với ‘Ký ức Hội An’ phiên bản mới - 12

Quá trình xây nhà lập ấp, mở rộng đồn điền, xây dựng đời sống, hội nhập văn hóa quốc tế tại thương cảng và gìn giữ nét đẹp của đô thị cổ Hội An được khắc họa qua 5 màn được cô gái dệt vải bên khung cửi kể lại bên dòng thời gian bất tận:

  • Màn 1: Sinh Mệnh – Ký ức Hội An về thuở khai hoang lập Ấp

  • Màn 2: Đám cưới – Ký ức Hội An thời kỳ văn hóa Chăm pa

  • Màn 3: Thuyền và Biển – Ký ức Hội An về giai đoạn chuyển mình

  • Màn 4: Bến Bờ – Ký ức Hội An về thời kỳ giao thoa văn hóa đa phương

  • Màn 5: Áo dài – Sự kết hợp giữa “Ký ức Hội An” cổ kính với hơi thở hiện đại

ky-uc-hoi-an-show

[ẢNH] Mãn nhãn với ‘Ký ức Hội An’ phiên bản mới - 5

Theo đơn vị sản xuất, hàng trăm tấn thiết bị âm thanh, ánh sáng ngoài trời hiện đại đã nhập khẩu về Việt Nam, do các kỹ sư hàng đầu vận hành và hướng dẫn sử dụng. Hiệu ứng được sử dụng nhịp nhàng nhằm nổi bật câu chuyện trong show diễn. Ví dụ, trong cảnh 100 cô gái Việt mặc áo dài đi trên một con đường – biểu trưng cho dòng thời gian đã qua của Hội An, màu sắc của chiếc áo dài liên tục biến đổi tạo nên những ấn tượng bí ẩn, điều mọi người thường ít thấy ở áo dài.

[ẢNH] Mãn nhãn với ‘Ký ức Hội An’ phiên bản mới - 1

Có lẽ bạn vẫn còn đắn đo không biết liệu show diễn có thật sự thu hút không. Vậy sao không thử một lần, xem và cảm nhận, tin chắc rằng bạn sẽ không phải thất vọng và tự hào rằng Việt Nam cũng có một show diễn xứng tầm quốc tế cả về nội dung lẫn hình thức.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.