Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máy

Nhiều bạn rất muốn tự tổ chức một chuyến du lịch bụi bằng xe gắn máy nhưng thiếu thông tin về đường đi, chổ nghỉ… nên thường băng khoăn ngần ngại. Thật ra thì hiện nay, thì khuynh hướng “Phượt một chuyến” hay “bụi một phen” đã phổ biến đến rất nhiều người cả già lẫn trẻ… và không quá khó khăn như bạn nghĩ.

 

Chuyến du lịch bụi luôn mang lại cho người trải nghiệm những cảm giác thú vị, mới mẻ và hấp dẫn vô cùng. Đặc biệt, bạn sẽ được thụ hưởng hoàn toàn sự tự do, muốn đi đâu, ở đâu tùy ý, muốn ngồi trên một mõm đá ngắm trời biển mênh mông trong tiếng gió thổi vi vu hàng giờ cũng không có ai quấy rầy  và đương nhiên bạn sẽ không có giọng hướng dẫn viên thúc hối trở về xe như các tour thông thường. Cả trong việc ăn uống ngủ nghỉ: tất cả là quyền của bạn khi chọn ở đâu hay ăn gì, khi nào ngủ, giấc nào dậy…

 

Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máyDu lịch bằng xe máy – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh 

 

Vậy cách nào để “phượt một chuyến”? Bạn xem bài sau đây sẽ thấy đó là một chuyện thật nhỏ…

Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máy

khám phá thăng cảnh bằng xe máy – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Lạt giá tốt

 

ĐI ĐÂU? 

 

Trước tiên: bạn cần xác định mình sẽ đi đâu và thời gian dành cho chuyến lãng du được mấy ngày. Với xe gắn máy cho chuyến đi phượt thì mỗi ngày chỉ nên đi trên cung đường khoảng tầm 200km thôi. Có vẻ ít? Thật ra thì tùy bạn, tự do mà. Cưỡi xe gắn máy mỗi ngày 300km hay hơn nữa có thể là chuyện bình thường với nhiều người nhưng lái xe trên đoạn đường dài sẽ tiêu hao khá nhiều thời gian trong những ngày nghỉ quý giá của bạn đấy.

Ngoài ra, việc lái xe nhiều sẽ làm bạn mệt mỏi khi đến đích, giảm sự hưng phấn, bớt hứng thú để khám phá những cảnh vật tuyệt đẹp nơi đến. Bạn cũng cần lưu ý rằng trên đường đi cũng sẽ có nhiều nơi mà mình sẽ không thể nào cưỡng lại được việc dừng xe để ngắm cảnh, thăm thú – Thời gian của chuyến đi cần tính toán tới những khoảnh khắc tuyệt như mơ này. Vậy nếu bạn có thời gian dành cho chuyến phượt là 2 ngày thì tầm xa sẽ khoảng dưới 400km, 3 ngày là 600km… và nhớ cộng thêm thời gian khứ hồi.

Xác định đích đến bằng ý thích hay bạn bè mách bảo. Ví dụ những nơi bạn từng nghe, từng biết đến như Đà Lạt, Vũng Tàu, Mũi Né… Nếu chưa rành thì bạn có thể xem bản đồ hay vào các web du lịch để tìm một địa danh, ví dụ như blog DulichGO! các chuyên trang du lịch trên mạng (các web này rất nhiều nếu bạn search bằng từ khóa “du lịch”). Sau khi chọn được một nơi vừa ý trong tầm xa dự tính của số ngày rồi thì bạn sẽ tính toán đường đi.

TÌM ĐƯỜNG ĐI?

Với kỹ thuật bản đồ vệ tinh hiện tại thì xác định đường hoàn toàn không khó nếu bạn dùng máy tính, laptop… để vào các trang bản đồ như Maps.google.com, Wikimapia.org, Worldmapfinder.com… Thậm chí nếu bạn có máy tính xách tay, máy tính bảng hay ĐTDĐ có 3G là bạn sẽ có ngay một bản đồ trực tuyến để xem bất cứ lúc nào trên đường đi. Một điều nên nhớ khác là “Đường đi trong miệng”, bạn hãy hỏi người dân địa phương khi có thể – Những “cuốn cẩm nang sống” này đôi khi chỉ cho bạn một thác, suối đẹp như mơ hay một phong tục, tập quán là lạ mà chả mấy ai biết tới ngoài những người đã sống tại đó.

 

Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máy

Phút nghĩ ngơi trên đường đi – Ảnh: Sưu tầm

Điều kế tiếp mà bạn cần quan tâm là “chọn đường nào”. Hiện tại rất nhiều đường mới mở hàng năm kết nối các tỉnh thành, tạo cho bạn thêm nhiều lựa chọn cung đường sẽ đi qua. Hãy ví dụ là bạn muốn đi biển : Nếu theo đường truyền thống từ TP HCM ra xa lộ Hà Nội theo QL1A đến QL55 rẽ vào Lagi. Nhưng có một lộ trình khác độc đáo hơn là từ TP HCM qua Cát Lái, quẹo QL51 đến Bà Rịa. Từ nơi này có hai hướng: chọn QL55 để thẳng tiến hay quẹo ra Long Hải rồi theo đường ven biển với những bãi biển cực kỳ hoang sơ, cuối đường cũng sẽ là đích đến của bạn: thị xã Lagi.

Nếu không có những máy cầm tay có thể truy cập bản đồ trên đường đi thì bạn hãy vào internet điều nghiên trước và ghi chép vào quyển sổ nhỏ, đây sẽ là cẩm nang đường đi của bạn, do chính bạn tự thiết kế.

XEM DỰ BÁO THỜI TIẾT

Bạn hoàn toàn không muốn gặp cảnh mưa rơi tầm tả trong chuyến phượt? Dĩ nhiên rồi.

Vậy để biết những ngày bạn chọn có thời tiết tốt hay không thì cần theo dõi nhưng tin dự báo thời tiết trên truyền hình, báo đài hay trong các trang web dự báo khí tượng thủy văn, ví dụ như www.nchmf.gov.vn. Xem dự báo và xem cả những ảnh mây vệ tinh – các ảnh này cùng hướng gió sẽ giúp bạn nắm bắt phần nào về chuyện nắng mưa tại vùng đất mà bạn sẽ thực hiện chuyến du phượt.

CHUẨN BỊ HÀNH TRANG, XE CỘ

Quần áo mang theo cứ tính mỗi ngày một bộ, bạn có thể thêm một vài quần lửng, quần sóc, áo thun. Thứ này gọn nhưng chỉ dùng khi đến nơi, lê lết đây đó chứ tránh mặc khi chạy xe vì nếu ngã sẽ trầy hết.

Các thứ không thể thiếu như đồ vệ sinh cá nhân, thuốc đặc trị, khăn tắm, đồ bơi (nếu đi biển) soạn đủ và xếp gọn gàng trong một ngăn riêng cùng một ít bao xốp để đựng đồ đã mặc, rác. Cũng không nên quên máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc khó quên trong chuyến đi.

Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máy

Nếu bạn phượt bằng mô tô thì càng tốt – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Lâm Đồng

Về phương tiện: nếu chiếc xe dùng làm phương tiện của bạn không có vẻ bề ngoài hào nhoáng thì… càng tốt, bạn sẽ đỡ mất công giữ gìn vì khó tránh việc trầy xướt. Bề ngoài không đẹp nhưng xe phải có vỏ ruột không quá cũ và máy móc ổn định. Cả thắng trước sau, đèn và nhớt cần kiểm tra kỹ lưỡng trước chuyến đi để tránh việc hỏng hóc trên đường lãng du. Nếu bạn biết chút ít về kỹ thuật, biết vá xe và có một ít đồ nghề thiết yếu trong cốp thì tuyệt hảo rồi, không ngại gì nữa!

Chuẩn bị đủ giấy tờ cá nhân, giấy tờ xe – Không cần đem theo quá nhiều tiền, nếu có thì đem hờ theo thẻ tín dụng. Xếp sẳn gọn gàng vào ba lô, các thứ chưa xài tới dọc đường thì bỏ vào vali rồi rồi ràng chắc chắn lên baga: bây giờ thì bạn có thể lên đường được rồi.

CÁCH… ĐI VÀ VỀ

– Nếu bạn thừa sức “dứt điểm” cả chuyện đi và về bằng xe gắn máy? Thật hoàn hảo vì bạn sẽ cảm nhận đầy đủ tất cả những gì tuyệt vời nhất trong chuyến đi. Có điều bạn nên chọn giấc 4 hay 5 giờ sáng, trời lúc này sẽ mát mẻ, không vướng chuyện kẹt xe khi ra khỏi thành phố, chắc chắn là bạn sẽ có đủ tâm trạng phấn khởi.
Cung đường đi nên chọn đường qua nhiều thắng cảnh đẹp cho dù có xa đích đến hơn một tý. Chả sao mà: Bắt đầu chuyến đi bao giờ cũng khỏe khoắn, mọi sự đều dễ dàng.

Trên cung đường về: lúc này bạn đã thỏa thuê rồi – đây là lúc chọn con đường ngắn và tốt nhất để về nhà, thường là các quốc lộ hay tỉnh lộ.

– Bạn ngại không đủ sức lái xe gắn máy suốt cả chuyến đi? Đừng lo: hãy xác định xem mình sẽ lái tốt trên đường đi hay cung đường về (vậy là bạn chỉ còn lái xe phân nữa cung đường thôi).

 

Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máyphượt bằng xe máy – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Lâm Đồng

a. Nếu bạn muốn lái xe trên đoạn đường đi? Bạn cứ thoải mái chạy la cà các nơi mình muốn đi cho đến đích. Khi tới nơi này: bạn hãy bỏ chút thời gian xác định bến xe của địa phương đó và ghé vào đặt chổ trước cho chuyến về. Vé sẽ được giữ chổ cho bạn và những người đi cùng, cả chiếc xe của bạn nữa (xe gắn máy họ sẽ rút xăng ra và đặt nằm dưới hầm xe – do vậy mình không khuyên bạn đi xe mới).

b. Nếu bạn thích lái xe trên đoạn đường về? Bạn ra bến xe gần nơi mình ở và mua vé (ví dụ ở TP HCM thì ra BX Miền Đông, BX Miền Tây, Bến Phạm Ngũ Lão – nơi đón nhiều khách tây ba lô, BX Lê Hồng Phong…). Trao đổi trước với nhà xe nếu bạn muốn xuống tại một nơi nào đó không phải là bến cuối – nhà xe nào cũng sẳn sàng làm vừa lòng bạn.

VÀI LƯU Ý NHỎ: 

 

– Tất cả hãng xe đều có thông tin và điện thoại liên lạc trên mạng, bạn cứ tìm qua các công cụ tìm kiếm – ví dụ gõ “xe đi Nha Trang”…v.v. Từ số ĐT này, bạn có thể đặt và chọn chổ trước mà không phải đặt cọc – Đến ngày hẹn: ra bến trả tiền vé và lên xe.
– Cần thăm chừng mức xăng trong xe: làm sao để khi đến bến xe thì xăng trong xe của bạn chỉ còn chừng nửa lít thôi – nếu còn nhiều nhà xe cũng sẽ hút ra để phòng tránh hỏa hoạn. Khi đến nơi bạn sẽ đổ đầy, các cây xăng trên QL nhiều lắm, thường họ bán cả ngày đêm.

– Nhà xe thường có nhiều chuyến khởi hành từ ban ngày đến ban đêm. Bạn có thể chọn đi chuyến tối (ví dụ 20h). Các chuyến chạy đêm này thường là các xe 45 chổ giường nằm, giá cao hơn ghế nằm nhưng không đáng kể. Với các chuyến đêm: bạn lên xe: ngủ một giấc, đến sớm mai là thấy đến nơi rồi (ví dụ Nha Trang, Mũi Né…)! Xem ra mình “tiết kiệm” được một đêm, thú vị chưa?

CHUYỆN ĂN VÀ Ở 

Nếu không trùng dịp lễ tết hay cao điểm hè thì giá những dịch vụ này thường rẻ. Đã xác định chuyến đi của bạn là “phượt” hay “du lịch bụi” rồi thì cần tránh những khu vực… cao cấp như khu trung tâm, khu bãi biển… Đừng ngại xa, bạn có xe gắn máy đem theo mà – Ở không bao nhiêu nhưng đi chơi thì nhiều, vậy nên một phòng tại khách sạn hay nhà nghỉ trong một khu dân cư – nếu sạch đẹp, giá cả mềm mại chấp nhận được là ổn rồi. Tìm những nơi này hoàn toàn không khó, bạn chạy loanh quanh phố xá vài vòng là sẽ thấy rất nhiều, tha hồ khảo giá rồi lựa chọn – Gặp mùa “thấp điểm” cũng đừng ngần ngại… trả giá nhé, không có gì xấu hổ cả, chủ khách sạn hay nhà nghỉ cũng không muốn bỏ phòng trống trong mùa vắng đâu.

Việc ăn uống ngon và giá chuẩn nhất là tại các chợ địa phương. Không tỏ ra mình là khách du lịch, hãy hòa nhập với cộng đồng và thâm nhập từng ngỏ ngách để khám phá những món ăn độc đáo mà khó nơi nào có được. Đôi khi bạn sẽ bỡ ngỡ với cách tính tiền độc đáo: gắp ăn và tự đếm để cuối cùng nói cho người bán biết để người ta… tính tiền – một sự chân chất đến là… dễ thương!

Thỏa mãn mọi kinh nghiệm phượt hay du lịch bụi trong khuôn khổ một bài viết thì không thể. Tuy nhiên mình tin chắc là chỉ sau một chuyến đi thôi là bạn sẽ đúc kết được rất nhiều bí quyết dành cho những chuyến sau và… sau nữa. Mong rằng tất cả các bạn yêu thích du lịch trên mọi miền đất nước sẽ có những chuyến đi thật hoàn hảo.

Kinhnghiemditour.vn – Theo du lịch, go

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.