Khu du lịch núi Quyết

Trên đường vào Nam ra Bắc qua phà Bến Thuỷ, nhìn về phía tây, có một dãy núi nhỏ, đó là rú Quyết ngút ngàn thông reo và trở thành lâm viên núi Quyết, một điểm du lịch kiểu mới của tỉnh Nghệ An.

 

Khu du lịch núi Quyết có diện tích gần 160ha (diện tích núi 56ha) gồm nhiều tiểu khu: khách sạn nhà nghỉ ở phía tây nam, nhìn ra bờ sông Lam là các khách sạn nhà nghỉ theo kiểu biệt thự mini và làng văn hoá dân tộc; tiểu khu vui chơi giải trí gồm bể bơi, cầu trượt nước, thuỷ cung, nhà hát múa rối nước, rạp chiếu phim, khu cắm trại, sân bãi thể thao, đặc biệt là cáp treo du lịch qua sông Lam nối hai vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh; tiểu khu dịch vụ gồm siêu thị, nhà thuyền, bãi đỗ xe…; tiểu khu di tích thành cổ, nhà bia…

 

Quang cảnh sông Lam nhìn từ núi Quyết

Quang cảnh sông Lam nhìn từ núi Quyết – Ảnh: Sưu tầm

 

Năm 1998, là năm kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô Vinh, thành phố đã hoàn thành hệ thống đường bao quanh núi dài 5km, kỳ đài trên đỉnh núi và nhà bia dẫn tích. Núi Quyết vốn có thế “long ly quy phượng” nhưng thật sự có vị trí nổi bật khi Quang Trung – Nguyễn Huệ chọn làm đất đóng đô: “nhớ lại buổi hồi loan kỳ trước, lúc qua Hoành Sơn, quả cung đã từng mở xem địa đồ, thấy ở huyện Chân Lộc, xã Yên Trường (núi Quyết – Bến Thuỷ) hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng… thật là chỗ đất đẹp để đóng đô vậy…” (trích trong chiếu của Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp ngày 3 tháng 9 năm Thái Đức 11, tức 1/10/1788).

 

Được Quang Trung – Nguyễn Huệ chọn làm đất đóng đô – Ảnh: Du khách

 

Nguyễn Huệ đã cho xây thành, dựng lầu điện tại đây. Phượng Hoàng Trung Đô được xây ở khoảng giữa núi Quyết và núi Kỳ Lân (rú Mèo), nay còn dấu tích của thành hình tam giác. Đó là thành nội, chu vi 1.680m giữa có lầu rồng ba tầng. Thành ngoại cấu tạo hình thang, chu vi 2.820m. Từ trên thành có thể nhìn thấy sông Lam, sông Vĩnh Doanh và kênh nhà Lê uốn lượn giữa cánh đồng Hưng Nguyên, Nam Đàn trải rộng. Hướng về phía đông có thể dõi về hòn Ngư, hòn Mát, cận kề với tám cảnh đẹp của Nghi Xuân (Nghi Xuân bát cảnh). Từ chân núi Quyết, du khách có thể đi thuyền xuôi sông Lam đến bãi chim Hưng Hoà, len lỏi trong rừng nguyên sinh hoặc ngược dòng sông La, con sông của niềm thương nỗi nhớ để đến với Hương Sơn, Đức Thọ…

 

Núi Kỳ Lân hay rú Mèo

Núi Kỳ Lân hay rú Mèo – Ảnh: Sưu tầm

 

Người dân xứ Nghệ vẫn tự hào vì vùng đất này từng là phên dậu của Tổ quốc, và cũng không phải ngẫu nhiên mà đây là nơi gắn với dấu tích của nhiều vị vua trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc: Vua An Dương Vương trong truyền thuyết rùa vàng còn để lại dấu tích trên núi Mộ Dạ và vùng biển Cửa Hiền; vua Mai Hắc Đế với thành Vạn An và khởi nghĩa Hoan Châu; vua Trùng Quang Đế với cuộc chiến đấu kiên cường và cái chết oanh liệt trên dòng Lam giang và đặc biệt là hoàng đế Quang Trung 

 

Nơi đây gắn với dấu tích của nhiều vị vua – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Nghệ An

 

Nếu như trước đây, muốn lên chính điện, người dân phải leo bộ lên đỉnh núi thì nay đã có đường nhựa dẫn thẳng lên đỉnh, có bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan bằng xe máy cũng như ô tô. Đi theo con đường này lên đền khiến du khách có cảm giác như đang đổ đèo Hải Vân, cũng quanh co đến rợn người và cảnh đẹp mê hồn. 

 

Khu du lịch núi Quyết đang có được sự đầu tư hợp lý – Ảnh: Du khách

 

Nhìn ra bờ sông Lam từ chân núi là các khách sạn nhà nghỉ theo kiểu biệt thự mini, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng trong tương lai gần, các tiểu khu làng văn hoá dân tộc, vui chơi giải trí gồm bể bơi, cầu trượt nước, thuỷ cung, nhà hát múa rối nước, rạp chiếu phim, khu cắm trại, đặc biệt là cáp treo du lịch qua sông Lam nối hai vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh sẽ được hoàn thành.

 

Rất nhiều công trình dịch vụ đã và đang đi vào hoạt động phục vụ du khách

Rất nhiều công trình dịch vụ đã và đang đi vào hoạt động phục vụ du khách – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Nghệ An

 

Cây cối, cảnh vật ở đây được thiên nhiên kiến tạo trù phú tươi tốt quanh năm. Mùa hạ hơi nóng vào ban ngày nhưng mát về ban đêm. Các mùa còn lại thời tiết rất dễ chịu thoáng mát, cây cối tươi xanh khiến bạn sẽ muốn quay trở lại cho những lần sau.

 

Cây cối trù phú, tốt tươi quanh năm

Cây cối trù phú, tốt tươi quanh năm – Ảnh: Sưu tầm 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Tĩnh

 

Nếu chưa muốn kết thúc chuyến du hành bạn có thể tiếp tục rẽ qua cầu Bến Thủy, ngắm nhìn dòng sông Lam, viếng thăm khu di tích đại thi hào Nguyễn Du tại huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh. Hay bạn cũng có thể đi về phía đông 20 km, thăm khu du lịch biển Cửa Lò Nghệ An. 

 

Là điểm du lịch lý thú cho mọi du khách

Là điểm du lịch lý thú cho mọi du khách – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Mới chỉ cách đây chưa lâu, vùng núi Quyết còn là đất hẻo lánh vậy mà giờ đây đã hứa hẹn một khu du lịch sầm uất trong tương lai. Sông Lam, núi Quyết và đền Quang Trung sẽ đem lại cho du khách một cảm nhận mới mẻ về vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của vùng quê xứ Nghệ.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.