Không chỉ có sắc đào hồng, mùa xuân Mù Cang Chải còn khiến ta say trong sắc cải vàng

Ai lên Mù Cang Chải ngày hôm ấy, khi nắng thu rải mật ngọt lành khắp núi đồi, ắt hẳn sẽ không thể nào quên bức họa thiên nhiên óng ánh sắc vàng trên những thửa ruộng bậc thang mùa gặt. Ấy thế nhưng, Mù Cang Chải còn có một mùa vàng lúc xuân về cũng đẹp ngất ngây không kém. Đó là mùa của sắc cải dầu rực rỡ nhuộm kín cả khung trời mảnh đất miền Tây Bắc xa xôi. Vậy nên, lên Mù Cang Chải trong những ngày đầu xuân, kẻ khách như chợt thấy mình lạc trong giấc mộng vàng sóng sánh sắc hoa miền sơn cước.

 

Mù Cang Chải mùa xuân sóng sánh sắc vàng hoa cải – Ảnh: Sưu tầm

 

Để ta ngỡ như lạc trong giấc mộng hoa vàng miền sơn cước – Ảnh: Sưu tầm

 

Khác với người Kinh ở các tỉnh miền xuôi, đồng bào H’mông ở Mù Cang Chải sau khi kết thúc vụ thu hoạch từ tháng 10, tháng 11, họ lại bắt đầu lên nương, làm đất, gieo cải. Đến dịp Tết nguyên đán là lúc cải trổ bông, khoe sắc vàng rực đón xuân về.

 

Để tới lúc xuân về, sắc hoa ươm vàng một khoảng trời – Ảnh: Sưu tầm

 

Đường lên Mù Cang Chải những ngày đầu xuân đẹp lắm. Khi ấy, trời còn vẩn vương hơi lạnh của mùa đông, đất trời âm u chìm trong làn sương mờ vờn đỉnh núi. Để rồi khi bước chân vượt ra khỏi đèo Khau Phạ nổi danh ‘tứ đại đèo” vùng Tây Bắc, người ta như lạc vào một thế giới thật khác, có ánh nắng vàng rực ấm áp soi chiếu cả không gian, có những bản làng người Mông thấp thoáng ẩn hiện sau làn khói lam chiều và phủ kín cả khung trời miền rẻo cao ấy là những sóng cải vàng rực rỡ trên những thửa ruộng bậc thang cao ngút ngàn.

 

Những sóng cải vàng rực rỡ trải dài trên những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn – Ảnh: Sưu tầm

 

Phủ kín cả khung trời miền rẻo cao lúc xuân sang – Ảnh: Sưu tầm

 

Sắc cải vàng hòa cùng sắc nắng của mùa xuân, đung đưa chơi đùa cùng làn gió mát lành miền biên viễn. Những sóng cải cứ thế đua nhau uốn lượn theo chiều gió lan dần ra xa mãi, để ta ngỡ như mình lạc giữa mênh mông vô tận của đất trời.

 

Sắc hoa cứ thế theo chiều gió lan ra xa mãi – Ảnh: Sưu tầm

 

Để ta như lạc giữa mênh mông vô tận của đất trời – Ảnh: Sưu tầm

 

Rồi khi hoàng hôn buông xuống, trong bảng lãng nắng chiều ảo diệu, ta lại chợt thấy những mái nhà sàn nhấp nhô ẩn hiện sau cánh đồng cải bạt ngàn, thấy giữa trập trùng núi đồi thăm thẳm là sắc hoa rực vàng nổi bật trên đá xám ngoét thường thấy chốn rẻo cao.

 

Sắc cải rực vàng hòa cùng sắc nắng chiều ảo diệu – Ảnh: Sưu tầm

 

Và sau những bạt ngàn ấy là mái nhà người Mông quá đỗi bình yên – Ảnh: Sưu tầm

 

Nổi bật trên nền đá xám ngoét thường thấy chốn rẻo cao – Ảnh: Sưu tầm

 

Loài hoa ấy cứ bất chấp gió sương lạnh ngắt miền Tây Bắc, bất chấp những đợt heo may khô khốc thổi ập về. Loài hoa ấy không cần đất đai màu mỡ, không cần bàn tay con người chăm sóc cần cù, sức sống mãnh liệt của cải vàng cứ thế nhuộm kín mảnh đất khô cằn đá sỏi nơi đây, chỉ đợi tiếng chuông thời gian gõ nhịp đón xuân là cứ thế mà bung nở tràn trề nhựa sống.

 

Loài hoa ấy chẳng quản miền giá lạnh – Ảnh: Sưu tầm

 

Cứ căng tràn một sứ xuân thì mãnh liệt – Ảnh: Sưu tầm

 

Chỉ chờ xuân về mà bung nở – Ảnh: Sưu tầm

 

Để rồi khi lên Mù Cang Chải mùa xuân, chu du dọc theo những con đường đi vào thôn bản Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Nậm Phắt, Cao Phạ, La Pán Tẩn…., đâu đâu người ta cũng có thể bắt gặp những thảm vàng của hoa cải. Kìa những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trải dài đến tận chân trời, kìa những sườn đồi ngập nắng, tất cả đều được phủ kín trong sắc hoa vàng rực, đẹp mê lòng.

 

Ta có thể bắt gặp cải vàng ở khắp nơi nơi – Ảnh: Sưu tầm

 

Vẽ nên một bức tranh xuân đẹp đến mê lòng – Ảnh: Sưu tầm

 

Sắc hoa ấy còn theo bước chân người về bản về làng, để trong bức tranh xuân xứ Mù Cang Chải, có đôi khi ta bắt gặp những em bé thơ với chiếc gùi chở đầy hoa, có cô gái Mông đứng ngấp nghé bên nương hoa như chờ đợi điều gì.

 

Để có đôi khi ta chợt thấy những em bé thơ với chiếc gùi chở đầy hoa – Ảnh: Sưu tầm

 

Có cô gái Mông bên nương cải đầy mong ngóng – Ảnh: Sưu tầm

 

Những nét chấm phá mộc mạc nhưng có sức hút mê hồn. Để lên Mù Cang Chải ngày hôm ấy, ta không chỉ say trong sóng cải rực vàng mà còn say nét hồn hậu, chân chất của người bản địa vùng cao.

 

Những nét chấm phá mộc mạc nhưng có sức hút mê hồn – Ảnh: Sưu tầm

 

Để ta cứ ngất ngây bức tranh Mù Cang Chải độ xuân sang – Ảnh: Sưu tầm

 

Một bức tranh xuân đẹp đến ngỡ ngàng. Xuân đang đến, Tết cũng đã gần kề, sao không vội ghé lên Mù Cang Chải, thưởng ngoạn sắc hoa đang cất lời gọi mời nơi ấy, và để cảm nhận rõ nét hơn không khí tết miền cao rất bình yên.

 

Lên Mù Cang Chải thôi để thưởng ngoạn sắc xuân đẹp ngỡ ngàng – Ảnh: Sưu tầm

 

Lên Mù Cang Chải độ này, bạn cũng đừng quên đặt trước nơi nghỉ ngơi đó nhé. Nếu bạn chưa tìm kiếm được chốn dừng chân, hãy để Kinhnghiemditour đưa lối dẫn đường, đưa bạn ghé về Mù Cang Chải những ngày xuân đẹp ngất ngây.

 

Lên Mù Cang Chải độ này bạn cũng đừng quên đặt phòng trước nhé – Ảnh: Sưu tầm

 

Bạn có thể chọn dừng chân ở Khách sạn Nghĩa Lộ, Khách sạn Trung Thành… Với dịch vụ chuyên nghiệp và cách bài trí đầy ấm cúng, nơi những chốn ấy hứa hẹn sẽ cùng bạn trải qua một chuyến hành trình lên xứ Mù ngày đầu năm lý tưởng.

 

Bạn có thể chọn khách sạn Nghĩa Lộ rất tiện nghi – Ảnh: Sưu tầm

 

Hay khách sạn Trung Thành trông ấm áp vô cùng – Ảnh: Sưu tầm

 

Dandelion – Kinhnghiemditour.vn

 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.