Khi mùa cỏ lau đến – mùa đông đẹp như một giấc mơ

Không phải là một loài hoa gì sặc sỡ, không phải loài cây nào xanh tươi, cỏ lau chính xác là một thứ cỏ hoàn toàn khác biệt, chẳng kể đông lạnh hay những ngày mờ sương vẫn vươn mình phủ kín cả những ngọn đồi.

 

Cỏ lau nở chẳng kể đông lạnh hay những ngày mờ sương – Ảnh: Forest.

 

Chẳng cần quan tâm nhiều đến nguồn gốc của thứ cỏ mọc dại này, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, khi cỏ lau mọc hoa nhiều trên diện tích rộng và thành từng đám lớn thì đó là dấu hiệu báo mùa bão lũ đã hết. Được xem là loại cỏ tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của núi rừng, cỏ lau có một vòng đời khá giống với những loài cây mọc dại khác. Mùa khô, cỏ nở rộ, cuối mùa gió cuốn đi những hạt rụng để đến đầu mùa mưa hạt cỏ nảy mẩm và sẽ lại có một mùa cỏ lau mới năm sau.

 

Check-in ở đồng lau cực “ảo” – Ảnh: Sưu tầm

 

Lúc mới nở, bông lau màu trắng tinh khôi, mang cái vẻ hoang dại giữa điệp trùng và lao xao trong nắng gió, mang sự tự do đi muôn nơi từ vách đá, ngọn đồi cho tới các bãi bồi ven sông… Đông sang cũng là lúc người ta sẽ trông thấy cỏ lau ở khắp nơi, ở ngoại ô thành phố lớn, trong từng chuyến du lịch về những miền non nước. Cảnh rừng núi xanh mượt điểm xuyết bông lau, hay là cả một đồng lau trắng xóa thật dễ làm rung động lòng người.

 

Đông sang cũng là lúc người ta sẽ trông thấy cỏ lau ở khắp nơi – Ảnh: Sưu tầm

 

Không cao sang, không quá đẹp, nhưng giản dị và bình yên. Cỏ lau cho ta cái cảm giác được trở về là đứa trẻ đuổi bắt nhau giữa cánh đồng trong không gian bao la, cho ta hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp, hít hà mùi của núi non, biển trời. Không chỉ đẹp, cỏ lau còn là cây ngự thủy với bộ rễ bám sâu vào lòng đất giúp giữ lại lớp đất phù sa trên những bãi bồi, cho người dân yên tâm tưới tiêu trồng trọt.

 

Không chỉ đẹp, cỏ lau còn là cây ngự thủy – Ảnh: didalat

 

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM NGẮM ĐỒNG LAU LÝ TƯỞNG

 

Bãi sông Hồng và một số khu đô thị ngoại thành Hà Nội

 

Lau ở bãi sông Hồng như một điều đặc biệt chẳng mấy ai để ý đến, và phần lớn chỉ thu hút những tay săn ảnh. Thế nhưng, cảnh đồng lau cao vút dày đặc sẽ khiến người ta không thể rời khỏi tầm mắt khi vô tình đi qua cầu Long Biên. Một số khu đô thị khác của Hà Nội như Việt Hưng, Linh Đàm… cũng sở hữu những bãi lau tuyệt đẹp, như một nét chấm phá khác biệt giữa lòng thành phố hiện đại.

 

Đồng lau ở khu đô thị Linh Đàm – Ảnh: Sưu tầm

 

Bình Liêu (Quảng Ninh)

 

Đến Bình Liêu mùa đông, người ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cánh đồng lau trùng điệp bao la, xen giữa là những con đường mòn uốn lượn trên đỉnh núi nối các điểm mốc biên giới với nhau nom như “sống lưng của một con khủng long thời tiền sử”. Đứng trên điểm mốc cao, bạn sẽ thu cả cảnh rừng và cỏ vào tầm mắt.

 

Đứng trên điểm mốc cao, bạn sẽ thu cả cảnh rừng và cỏ vào tầm mắt. – Ảnh: sưu tầm

 

Ven sông Trà Khúc (Quảng Ngãi)

 

Một vùng ngoại ô chỉ cách thành phố Quảng Ngãi 2 kilomet nhưng đã “nổi tiếng” đến mức các vùng lân cận cũng nghe về bãi lau siêu rộng ven dòng sông Trà Khúc xanh xanh, nơi mà dân tình tha hồ “sống ảo” và dã ngoại thật vui.

 

Đồng lau trong buổi chiều tà – Ảnh: Hà Vi Sa

 

Các cao nguyên của Việt Nam

 

Vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, vùng miền Trung… là những địa điểm lý tưởng để vừa khám phá du lịch vừa có thể ngắm những vạt lau trắng trải dài mọc xen trên núi đá. Đặc biệt, ở Đà Lạt cũng có một loài cỏ khác mọc kín lối nhưng mang sắc màu sặc sỡ hơn, khiến cho bao trái tim dân xê dịch thổn thức, là cỏ hồng trên những đồi thông.

 

Đồng lau khu quận 9 Sài Gòn – Ảnh: Dangquang Kdc

 

Không có màu trắng tinh như cỏ lau nhưng lại có một cái tên khác là “cỏ tuyết”, cỏ hồng Đà Lạt cũng góp phần làm cho mùa đông thêm “xôm tụ”, thêm sắc màu vào khung cảnh mông mơ của xứ sở sương mù. Cũng vẫn là sự hoang dã, đơn sơ, và khiến cho những kẻ lữ hành phải dừng chân lặng ngắm.

 

Cỏ hồng Đà Lạt – Ảnh: Huy Thoại

 

Ngoài ra, rất nhiều ngoại ô các thành phố cũng có những đồng lau mọc dại rất đẹp, bạn hay tìm hiểu xem nơi mình sống có những đồng lau như thế không rồi chia sẻ cho Kinhnghiemditour nhé! Mùa cỏ lau đến rồi, nắm tay nhau ngắm mùa đông sang đi nào!

 

Hoa Cát – Kinhnghiemditour.vn

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.