Khe Nước Vàng

Suối Nước Vàng là danh thắng nằm trên dãy núi Phật Sơn thuộc cánh rừng nguyên sinh Yên Tử, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Nơi đây có núi rừng hoang sơ, khí hậu ôn hoà và đặc biệt có dòng suối quanh năm tuôn chảy một dòng nước màu vàng sánh như mật ong.

 

Du khách cần có chỉ dẫn của người dân địa phương để tới được suối Nước Vàng, đi men theo con đường đất chừng vài trăm mét là đến được dòng suối có màu vàng sánh, không hề gợn đục.

 

Suối nước vàng.

 

Xem thêm: Khách sạn gần suối nước vàng

 

Người ta đã đưa ra rất nhiều giả thiết khác nhau về chuyện con suối có nước màu vàng: do nằm gần mỏ than Quảng Ninh, hay do quá trình phân huỷ và kết tủa của cây cối qua hàng ngàn năm… giả thiết nghe có vẻ hợp lý nhất cho rằng do nước đọng trên những phiến đá cát nhám có màu vàng, nên dòng suối mới có màu như thế. Tuy nước vàng kỳ lạ nhưng theo người dân địa phương thì hàng chục năm qua họ vẫn sinh hoạt hàng ngày trên dòng suối mà không bị bệnh, dòng suối hoàn toàn không bị ô nhiễm.

 

Nước suối trong vắt.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Ninh

 

Con suối chạy dài dọc theo dãy núi Phật Sơn, có chỗ nước tuôn chảy ào ào, chỗ thì róc rách, chỗ thì lững lờ trôi êm đềm. Nhìn kỹ dưới lòng suối sẽ thấy những khối đá nhám kết tinh, tảng thì trắng bong, tảng có màu vàng óng ngổn ngang. Đưa tay hoà vào dòng nước mát lạnh vừa có cảm giác như chạm vào dòng chảy của vàng, vừa được “gột rửa hết bụi trần”.

 

Người dân vẫn dùng nước suối để sinh hoạt.

 

Xem thêm: Khách sạn ở Bắc Giang

 

Khu vực suối Nước Vàng được UBND tỉnh Bắc Giang khoanh vùng bảo vệ và ra quyết định công nhận là danh lam thắng cảnh của tỉnh. Danh thắng nước Vàng, núi Phật Sơn – Yên Tử với những cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm và nhiều thảo mộc, muông thú, cùng dòng suối có sắc vàng lung linh và bồn tắm thiên tạo, chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách khi đến đây.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Giang

 

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *