Khám phá kiến trúc tuyệt đẹp của nhà thờ đá Nha Trang

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với cảnh biển thơ mộng, những bãi cát dài nên thơ mà còn có nhà thờ đá nha Trang tuyệt đẹp – công trình kiến trúc độc đáo hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm.

Đường đến nhà thờ đá Nha Trang

Nhà thờ đá Nha Trang có tên gọi chính thức là: Nhà thờ chính tòa Kitô Vua. Đây chính là một nhà thờ Công giáo lớn, tọa lạc ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ngoài tên gọi quen thuộc và tên gọi chính thì nhà thờ còn có nhiều tên gọi bình dân khác như:

– Nhà thờ Nha Trang (vì trước đây nó thuộc họ đạo Nha Trang)

– Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang(Nhà thờ chính tòa Nha Trang)

– Nhà thờ Ngã Sáu (vì nó tọa lạc gần một xòng xoay giao thông ngay đường Trần Phú gần đó)

Trong số nhiều tên gọi thì Nhà thờ Núi Nha Trang được người dân địa phương gọi quen nhất vì ngôi nhà thờ vốn được xây trên một ngọn núi nhỏ.

Nhà thờ đá Nha Trang còn được gọi là Nhà thờ Núi Nha Trang vì nó được xây trên một ngọn núi nhỏ ở thành phố biển.Nhà thờ đá Nha Trang còn được gọi là Nhà thờ Núi Nha Trang vì nó được xây trên một ngọn núi nhỏ ở thành phố biển.

Nếu như Sài Gòn tự hào vì có nhà thờ Đức Bà – công trình cổ xưa còn in dấu tích của lối kiến trúc Pháp lừng danh một thời thì người dân Nha Trang luôn mang trong mình niềm kiêu hãnh vì có nhà thờ Đá. Thật vậy, nhà thờ đá chính là một trong những cảnh đẹp của vùng đất du lịch Nha Trang. Mang trên mình nét đẹp xưa cũ với lịch sử hơn 80 năm tuổi, ngôi nhà thờ tọa lạc giữa trung tâm thành phố Nha Trang, gần khu vực ngã 6 đầu đường Nguyễn Trãi giao với đường Thái Nguyên. Địa chỉ: 1 Thái Nguyên, Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa.

Diện tích chính của Nhà thờ là khoảng 720m2. Điều khiến nhiều du khách thích thú khi được ghé thăm nơi này còn vì công trình nằm ở độ cao 12m trên đỉnh đồi Hoàng Lân. Đây là một ưu điểm của nhà thờ vì địa điểm này rất dễ tìm và cũng dễ di chuyển.

Nhà thờ đá nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch của Nha Trang.Nhà thờ đá là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch của Nha Trang.

Du khách sau khi tham gia tour du lịch Nha Trang thì có thể chọn di chuyển bằng bất cứ phương tiện nào: đi bộ, taxi, xe máy, xe buýt đều đến được nhà thờ đá.

Tìm hiểu lịch sử nhà thờ đá Nha Trang

Công trình nhà thờ đá Nha Trang có lịch sử hình thành đến này đã gần một đời người. Theo nhiều tài liệu thì vào cuối thế kỉ 19, giáo hội Kito tại Nha Trang chỉ có khoảng gần 20 người. Giai đoạn này, những đạo giáo ở xứ biển phải tới Quy Nhơn để hội họp và nghe giảng giáo lý. Bởi vì trụ sở chính của giáo phận Kito được đặt ở Quy Nhơn.

Giáo sĩ Louis là một nhà truyền giáo có tư tưởng truyền bá lối sống cao đẹp và trong sạch đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đạo giáo. Ông cũng là người đã dành tâm huyết cả đời của mình để xây dựng và hoàn thiện dần nhà thờ  –  nơi mà ngày nay đã trở thành một công trình tâm linh và kiến trúc độc đáo.

Các tour du lịch Nha Trang đều có nhà thờ đá tạo là địa điểm thu hút khách du lịch, tạo điểm nhấn đặc biệt cho du khách muôn phương.

Các tour du lịch Nha Trang đều có Nhà Thờ Đá tạo là địa điểm thu hút khách du lịch, tạo điểm nhấn đặc biệt cho du khách muôn phương.Các tour du lịch Nha Trang đều có Nhà Thờ Đá tạo là địa điểm thu hút khách du lịch, tạo điểm nhấn đặc biệt cho du khách muôn phương.

Vào ngày 3 tháng 9 năm 1928, nhà thờ chính thức được khởi công xây dựng trên một mõm núi nhỏ, còn được người dân Nha Trang gọi tên là núi Bông với độ cao khoảng 12 mét. Nhiều giáo dân kể lại rằng có khoảng 500 trái mìn đã được sử dụng để tạo dựng mặt bằng trên đỉnh núi trước khi xây nên nhà thờ.

Đúng dịp lễ Phục Sinh năm 1929, con đường cho xe chạy lên núi được khai trương. Ðến tháng 6 cùng năm thì một lối đi lên núi dành cho người đi bộ (gồm 53 bậc cấp chính) nằm ở hướng Bắc công trình chính của nhà thờ được hoàn thành. Nối tiếp theo sau đó là các công trình phụ như nhà bếp, nhà ở cho người giúp việc, nhà kho, các bậc thang từ đường chính lên… lần lượt được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Nhà thờ đá Nha Trang đã hơn 80 tuổi rồi.Ngôi nhà thờ này đã hơn 80 tuổi

Cho đến tháng 3/1930, hoàn thành xây khu vực nhà xứ (tức là nhà dành cho các sinh hoạt ngoài việc phụng vụ của giáo xứ). Đặc biệt là vào ngày 12 tháng 2 năm 1933, Vua Bảo Đại đã đến viếng thăm công trình tôn giáo nổi tiếng này.

Nhà thờ chính thức được cung hiến và khánh thành vào ngày 14 tháng 5 năm 1933, dúng dịp lễ thánh Jeanne d’Arc. Cha Louis Vallet đã chọn Chú Kito Vua làm tước hiệu quan thầy nhà thờ. Ngày 29 tháng 7 năm 1934, Khâm sứ Toà Thánh Dreyer làm phép quả chuông cho nhà thờ đá Nha Trang và đặt tên hiệu là Têrêxa Hài Ðồng Giêsu, do một nữ tín hữu ở Sài Gòn dâng tặng. Tháp chuông của công trình được khánh thành vào ngày 3 tháng 12 năm 1935.

Nơi đây trở thành điểm ghé thăm không thể bỏ lỡ của du khách khi đến thành phố biển.Nơi đây trở thành điểm ghé thăm không thể bỏ lỡ của du khách khi đến thành phố biển.

Từ lúc nhà thờ đá được xây dựng xong cho đến năm 1960, nhiều đạo giáo vốn đã nghe tiếng của giáo sĩ Louis và tin vào lời truyền giảng đạo ông dạy từ trước đó đã quyết định rời trụ sở chính của giáo Phận Kito từ Quy Nhơn về Nha Trang. Từ đó về sau nhà thờ này đã được chọn là nhà thờ chính của giáo phận.

Sau này khi linh Mục Louis Vallet qua đời. Thi hài ông đã được an táng dưới chân núi, nằm bên phải con đường lên nhà thờ. Từ ngày 10 tháng 06 năm 1987 đến nay, hai bên vách đá dọc theo con đường chính lên nhà thờ được làm thành nơi đặt tro cốt những người chết khi đã được bốc dỡ từ nghĩa trang của giáo xứ theo quyết định của Nhà nước.

Kiến trúc tuyệt đẹp của nhà thờ đá Nha Trang

Nhà thờ Núi, tức nhà thờ đá Nha Trang đã tồn tại hơn 80 năm và có diện tích khoảng 4.500 m2 ở độ cao 12m so với mặt bằng chung của thành phố biển. Đây chính là một trong những địa điểm du lịch Nha Trang mới nhất 2019. Công trình này không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn mang vẻ đẹp cổ kính, đậm chất phương Tây thu hút đông đảo du khách, nhất là các bạn trẻ ghé thăm.

Nhà thờ đá Nha Trang có vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần nguy nga tráng lệ.Nhà thờ có vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần nguy nga tráng lệ.

Nhìn tổng thể, công trình nhà thờ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc phương Tây với bố cục chắc khỏe. Nhìn từ xa, nhà thờ đá Nha Trang gây ấn tượng với những khối lập thể nhỏ dần từ thấp vươn cao, nổi bật giữa trời xanh của thành phố. Ðiểm cao nhất của công trình chính là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông. Nơi này cao 38 mét, tính từ mặt đường gần đó.

Nhiều du khách chọn du lịch Khánh Hòa, Nha Trang, khi đến thăm công trình đã nhận xét lối kiến trúc của nhà thờ Núi mang nhiều điểm tương đồng với nhà thờ ở Sa Pa và một số địa điểm khác tại Việt Nam. Nhìn bao quát cả nhà thờ giống như một lâu đài cổ đại La Mã sừng sững trên ngọn đồi.

Nhà thờ Núi Nha Trang lên hình đẹp tựa trời Tây.Nhà thờ Núi Nha Trang lên hình đẹp tựa trời Tây.

Khoác trên mình bộ áo xám tro đã phủ bụi thời gian hơn 80 năm, công trình mang vẻ đẹp hoàn hảo trong khung ảnh của rất nhiều bạn trẻ mê du lịch, chụp ảnh. Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi ngôi nhà thờ này luôn nằm trong top 10 điểm check-in ở Nha Trang nổi tiếng nhất.

Một đặc điểm hấp dẫn khác của kiến trúc nhà thờ đá Nha Trang là có gác chuông cao vút, ở chính giữa có treo 3 quả chuông – vốn là điểm dễ nhận biết của các nhà thờ Công giáo phương Tây. Bộ chuông gồm 3 quả, trong đó quả đầu tiên có âm mi giáng, hai quả còn lại có âm đô và âm la. Nhiều du khách thích thú thừa nhận là lần đầu tiên được thấy được một nhà thờ ở Việt Nam sở hữu bộ chuông cực kì hoành tráng như vậy. Trên tháp chuông còn có gắn 1 chiếc đồng hồ lớn, có 4 mặt quay ra 4 hướng rất đẹp mắt.

Instagram giới trẻ tràn ngập những bức ảnh chụp với nhà thờ Núi.Instagram giới trẻ tràn ngập những bức ảnh chụp với nhà thờ Núi.

Không gian chính của công trình tôn giáo này tuân theo kiến trúc nhà thờ Gothic với 3 phần rõ rệt. Phần dưới cùng chính là cửa, ở giữa là ô cửa sổ tròn to bằng kính màu và được tô điểm hoa hồng. Phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Còn khu vực điện chính – nơi quan trọng nhất của nhà thờ được trang trí nhiều ánh đèn lung linh. Chính cách bài trí này mang lại cho bạn cảm giác ấm cúng, yên bình.

Hơn thế nữa, trên nền kiến trúc đặc biệt của nhà thờ còn có các ô cửa kính đầy màu sắc được lắp vào các cửa vòm hay cửa hoa hồng của nhà thờ. Đây là nét tạo điểm nhấn cho công trỉnh này. Nhất là những ngày nắng đẹp, bước vào nhà thờ bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ô cửa lung linh sắc màu, dưới sự soi chiếu của mặt trời làm tăng thêm vẻ đẹp rực rỡ và sang trọng.

Những ô kính màu ấm áp tôn thêm vẻ đẹp độc đáo của công trỉnh cổ kính này.Những ô kính màu ấm áp tôn thêm vẻ đẹp độc đáo của công trỉnh cổ kính này.

Có thể nói phần nổi bật nhất của nhà thờ Núi Nha Trang chính là khu Thánh đường. Chỉ cần bước chân qua cửa Tiền Đàn, bất kỳ ai cũng có thể bị ngỡ ngàng vài giây vì được bắt gặp một không gian mênh mông, cổ kính không kém phần huyền bí tựa những thánh đường nơi trời Tây xa xôi vậy.

Khu vực điện chính của nhà thờ được trang trí nhiều ánh sáng, mang lại cho bạn cảm giác yên bình.Khu vực điện chính của nhà thờ được trang trí nhiều ánh sáng, mang lại cho bạn cảm giác yên bình.

Với vẻ đẹp cổ kính thâm trầm nhưng không kém phần lộng lẫy, thu hút, nhà thờ đá ở Khánh Hòa chính là địa điểm check-in không thể thiếu của các bạn trẻ khi đến xứ biển nên thơ này. Ngoài ra, nơi đây còn được rất nhiều cặp đôi lựa chọn là nơi lưu dấu thành những bức ảnh tình yêu hay chụp ảnh cưới nữa đó. Bạn nào chưa kịp check-in ở đây thì nhanh nhanh lên lịch đi nhé.

Nhà thờ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic với 3 phần rõ rệt.Nhà thờ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic với 3 phần rõ rệt.

 

Nhà thờ sở hữu một không gian đẹp độc đáo nên được những nhà nhiếp ảnh và quay phim rất ưa thích.Nhà thờ sở hữu một không gian đẹp độc đáo nên được những nhà nhiếp ảnh và quay phim rất ưa thích.

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ chọn Nhà Thờ Đá là nơi chụp ảnh cưới, ghi lại những dấu ấn trong cuộc đời mình.Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ chọn Nhà Thờ Đá là nơi chụp ảnh cưới, ghi lại những dấu ấn trong cuộc đời mình.

Ngoài Tháp Bà Ponagar, vịnh Ninh Vân và rất nhiều danh lam thắng cảnh Khánh Hòa thì nhà thờ đá Nha Trang cũng là nơi nhất định phải đến khi đến du lịch dãy đất miền Trung đầy nắng gió này đó.

Lưu ý khi đi tham quan

– Giờ mở cửa Nhà thờ Núi Nha Trang:

Ngày thường: từ 5h30 – 17h

Chủ nhật: từ 5h – 7h, từ 11h – 16h30

Giờ lễ chính của Nhà thờ đá Nha Trang (lệ sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng):

Ngày thường: 4h45; 17h

Chủ nhật: các khung giờ 5h; 7h; 9h30; 15h; 16h30; 18h30

Nếu chỉ đến tham quan và chụp ảnh là chính thì bạn nên lưu ý giờ hành lễ phía trên của nhà thờ để giữ im lặng và tránh làm ồn, phiền đến không khí trang nghiêm khi hành lễ. Nhất là không được làm ồn hay chụp ảnh trong Thánh đường. Đặc biệt là tuy nhà thờ cho du khách vào cửa tự do nhưng du khách chỉ nên tham quan ở những nơi công cộng được cho phép thôi nhé.

Du khách đến Nha Trang tỏ ra khá thích thú với địa điểm check-in mới này.Du khách đến Nha Trang tỏ ra khá thích thú với địa điểm check-in mới này.

– Đây cũng là công trình tôn giáo, là nơi linh thiêng nên bạn nhớ chú ý tới cách ăn mặc. Tốt nhất là mặc quần áo lịch sự, váy, quần qua đầu gối nhé.

Nơi sở hữu những bức ảnh đẹp không góc chết.Nơi sở hữu những bức ảnh đẹp không góc chết.

Một điểm cần ghi nhớ khác là khu vực cổng chính và cả cổng sau của nhà thờ hay có nhóm người chuyên lừa đảo du khách, nhất là người nước ngoài để thu tiền vé tới 50.000 vnđ/người. Bạn đừng quên mình được vào cửa hoàn toàn miễn phí để tránh bị lừa nhé.

Nhà thờ đá Nha Trang nói riêng cùng những công trình tôn giáo nổi tiếng khác nói chung ở Khánh Hòa chính là niềm tự hào của những người theo đạo ở đây. Hơn thế nữa, những nơi này còn được nhiều người biết đến như là công trình kiến trúc mang vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo. Khi có dịp du lịch miền Trung, du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm và chiêm ngưỡng những địa danh đặc biệt này nhé.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.