Khám phá tuyệt tác thiên nhiên động Puông ở Bắc Kạn

Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam, thuộc vườn Quốc gia Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. cách trung tâm thị trấn Chợ Rã khoảng 5 Km. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham với vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động.

 

Dong Puong

Cảnh quan bên ngoài nhìn từ trong động Puông. – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra, nhìn từ xa bạn chỉ thấy nó rất nhỏ, nhưng đến khi lại gần bạn mới thấy thật sự ngạc nhiên về hùng vỹ và bí hiểm khiến du khách nao nức được khám phá.

 

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Càng vào sâu bên trong, tuy lòng động khá tối nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn du khách, trong động là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi đang sinh sống, khi du khách vào tham quan động, âm thanh bước chân, ánh sáng đèn pin và tiếng trò chuyện vang vọng làm dơi bơi ra nháo nhác trên nóc động.

 

Dong Puong

Bên trong động Puông đẹp huyền ảo. – Ảnh: Pinterest

 Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Kạn

Dong Puong

Du khách có thể nhìn thấy nhìn bầy dơi đu bám trên nóc động Puông. – Ảnh: Team Yeah

 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Bắc Kạn

 

Không biết từ bao giờ, dòng sông Năng hiền hòa là thế mà đục thủng cả vách núi đá vôi để tạo thành một dòng chảy với những hang động kỳ vĩ. Nhiều người còn ví động Puông như hàm cá mập khổng lồ há miệng nuốt từng áng thuyền độc mộc cứ nối đuôi nhau xuôi dòng.

 

Dong Puong

Du khách tham quan bên trong động Puông. – Ảnh: Bao Ngoc Pham

 

Dong Puong

Bên trong động Puông với mái vòm cao vút và tầng lớp những khối đá. – Ảnh: hungmaco1

 

Mặc dù có nhiều du khách đến tham quan vườn quốc gia hồ Ba Bể, nhưng động Puông cảnh vật vẫn còn nguyên sơ như ban đầu lúc hình thành và còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết. Bên trong động nhiều thạch nhũ và tảng đá có hình dáng và màu sắc khác nhau tạo khiến du khách say mê chiêm ngưỡng, sờ chạm.

 

Dong Puong

Phía trước miệng hang vào động Puông. – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Dong Puong

Những khối đá thạch nhũ bên trong động Puông với màu sắc lạ kì. – Ảnh: Khoi Tran Duc

 

Các nhà địa chất Việt Nam phối hợp với Hội địa chất Bỉ đã nghiên cứu địa chất các lớp đá ở động Puông và phát hiện một hiện tượng địa chất độc đáo, hiếm thấy ở động Puông là có chỗ đá vôi chuyển hóa thành đá hoa cương…

 

Dong Puong

Sự bào mòn của nước ngầm theo thời gian làm bên trong động nhiều khối đá hình thù kỳ thú khác nhau. – Ảnh: Iwphoto

 

Động Puông là động thông hai đầu là nơi nước sông Năng chảy qua, từ đầu bên đây động du khách ngồi thuyền có thể tham quan xuyên qua động Puông ra đầu bên kia động.

 

Dong Puong

Bến thuyền trên hồ Ba Bể đưa đón du khách tham quan động Puông. – Ảnh: Hoang Mai

 

Ngồi trên con thuyền nhỏ lênh đênh chòng chành nhẹ lướt trên dòng sông Năng yên bình với tiếng mái chèo khỏa nước róc rách tưởng như tiếng gõ nhịp cầm canh, đưa tâm hồn du khách như lạc vào một miền quê thanh bình, trong trẻo  với nhiều cảm xúc khó tả.

 

Dong Puong

Thuyền du lịch trên sông dưới vòm động Puông. – Ảnh: Vbac Nguyen

 

Xem thêm: Các tour du lịch nghỉ dưỡng giá tốt

 

Lênh đênh trên thuyền khám phá động Puông, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng thác Đầu Đẳng hùng vĩ với chiều dài hơn 1 nghìn mét, thác tạo thành ba bậc, bậc trên chênh với bậc dưới đến gần 4 mét được tạo thành do con sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn nhỏ chặn lại ở bản Húa Tạng.

 

Dong Puong

Thác Đầu Đẳng. – Ảnh: Boboxi

 

Không chỉ với động Puông huyền bí mà cả khu vườn quốc gia hồ Ba Bể mang một vẻ đẹp lung linh, nguyên sơ được bao bọc bởi một lớp sương khói huyền thoại gắn với những câu chuyện đường rừng kỳ bí, hấp dẫn.

 

Dong Puong

Bình minh ló dạng trên hồ Ba Bể đẹp như một nàng tiên kiêu sa, ảo diệu. – Ảnh: QuanPhoto

 

Dong Puong

Một góc thanh bình nơi hồ Ba Bể. – Ảnh: Hachi8

 

Về thăm quê hương Bắc Kạn, tham quan vườn quốc gia hồ Ba Bể du khách hãy dừng chân ghé lại lên thuyền khám phá ngõ ngách của động Puông để tận mắt chiêm ngưỡng một hang động kỳ ảo, lung linh mà tạo hóa ban tặng cho người dân nơi đây.

 

Kinhnghiemditour.vn – Hà Lee

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Kinhnghiemditour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.   

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.