Hành trình khám phá thành nhà Mạc Lạng Sơn đầy lý thú

Không to lớn hùng vĩ như những tòa thành khác nhưng thành nhà Mạc Lạng Sơn là một trong những công trình còn gìn giữ nguyên vẹn của nhà Mạc cho tới ngày nay. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, kiến trúc mà còn là một danh thắng bạn không nên bỏ lỡ khi tới Lạng Sơn. 

Thành nhà Mạc Lạng Sơn là một trong những kiến trúc quân sự hiếm hoi từ thời phong kiến còn được gìn giữ và tồn tại cho đến tận bây giờ. Nơi đây không chỉ là một tòa thành cổ mà nó còn là một chứng tích lịch sử mang ý nghĩa quan trọng không chỉ với người dân trong vùng mà còn đối với cả quốc gia, dân tộc.

 

Dấu tích thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn nằm tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Nơi đây cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 150 km. Tòa thành độc đáo ấy vẫn được lưu giữ qua hàng thế kỷ kể từ khi nhà Mạc cai trị vùng đất này.

 

thành nhà Mạc Lạng SơnDấu tích thành nhà Mạc Lạng Sơn

 

Nơi đây là tòa thành được Mạc Kính Cung cho xây dựng lên để chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh vào thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII. Với cái thế tự nhiên của núi, của những bức tường thành đã tạo cho nơi đây cái thế “một người địch muôn người”. Và bởi vậy mà nhà Mạc mới có thể trấn giữ biên ải suốt gần một thế kỷ như vậy.

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@thu.trang.be

 

Tòa thành được xây dựng rất kiên cố với thế 3 năm dựa lưng vào núi. Những bức tường thành được xây dựng cao trên những ngọn núi cao đến hàng chục mét bao quanh một bãi đất trống bằng phẳng rộng tới hàng chục nghìn m2. Những ngọn núi cao hiểm trở ấy đóng vai trò như những bức tường thành tự nhiên. Nơi đây trước kia là một căn cứ quân sự có vị thế đặc biệt quan trọng bởi nó là điểm chắn ngang con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. 

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@nguyenphuonglinhh_

 

Có một giả thuyết rất thú vị cho rằng, tòa thành này còn giữ vai trò như một “đấu đong quân”. Quân lính sẽ được tập hợp về đây, cứ đầy một “đấu” là sẽ biết được số quân lính là bao nhiêu. Phía bên trong thành có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. 

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@a.duc.157

 

Hiện, sau những biến thiên của lịch sử, của thời đại thì thành nhà Mạc Lạng Sơn đã được tu sửa và tôn tạo lại nhằm phục vụ mục đích du lịch và du khách tham quan là chủ yếu. Diện tích tòa thành dù chỉ còn lại 2 đoạn tường có chiều rộng là 1 mét và chiều dài hơn 300 mét nhưng khi ghé tới đây du khách vẫn có thể thấy được phần nào của độ hùng vĩ của thành cổ trước kia.

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@hwang.dat

 

Năm 1962, thành nhà Mạc được xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia. Năm 2010, tòa thành cũng được tu sửa lại để đảm bảo được nhu cầu tiếp đón những đoàn khách ghé tới tham quan. Đây hẳn là địa điểm lý tưởng để bạn ghé tới khi du lịch Lạng Sơn. Trải qua nhiều lần tu sửa lại nhưng đến nay, thành vẫn giữ được những nét cổ kính và điêu tàn như xưa. 

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@ngab0ng

 

Để có thể ghé tới thành nhà Mạc thì bạn có thể xuất phát từ thành phố Hà Nội đi theo hướng quốc lộ 1A về hướng Bắc để bạn đến với thành phố Lạng Sơn. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn tàu hỏa để đến đây theo tuyến đường từ ga Hà Nội đến Ga Lạng Sơn với mức giá vé chỉ từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng. Khi đến thành phố LẠng Sơn, bạn có thể thuê xe ôm hoặc bắt taxi để đến với tòa thành này nhé! 

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@kido.baka

 

Khám phá thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành nhà Mạc nằm trong khu quần thể di tích được tỉnh Lạng Sơn đưa vào khai thác du lịch vùng với núi Tô Thị, danh thắng Nhị, Thanh. Để di chuyển được đến đây thì bạn cần phải leo lên một ngọn đồi với hơn 100 bậc tam cấp dọc theo sườn núi. Đừng từ xa nhìn lại, tòa thành hiện lên cùng với những ngọn núi đá hùng vĩ.

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@thuyvi.tracy

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@__bphuon

 

Từ dưới nhìn lên, cổng thành ẩn mình giữa thiên nhiên núi rừng. Đoạn đường từ chân đồi lên cổng thành là những bậc cấp thẳng tắp, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Lạng Sơn tuyệt đẹp hiện ra, cùng với khung cảnh núi non trùng điệp hiện ra trước mắt, không khí trên đây cũng rất thoáng đãng và trong lành. Chỉ có đứng từ đây bạn mới có thể hiểu được lý do vì sao mà trước kia Mạc Kính Cung lại lựa chọn vị trí đắc địa này để xây dựng: phía dưới là thung lũng trải dài, ngay sát là núi non trùng điệp tạo nên một địa thế hoàn hảo.

 

thành nhà Mạc Lạng Sơn@nguyenn.phuongg.anhh

 

Ghé đến đây, bạn vừa có thể tìm hiểu thêm về quá trình lịch sử dưới thời phong kiến vừa có thể chiêm ngưỡng tòa thành cổ kính và đồ sộ này. Phía Tây Bắc của tòa thành là những bức tường được xây dựng với chiều dài tới 65 mét, chiều cao 4 mét với công trình như cửa ra vào, cửa công hay lỗ châu mai. 

 

thành nhà Mạc Lạng SơnGhé đến đây, bạn vừa có thể tìm hiểu thêm về quá trình lịch sử dưới thời phong kiến vừa có thể chiêm ngưỡng tòa thành cổ kính và đồ sộ này.

 

thành nhà Mạc Lạng SơnNhiều công trình như cửa ra vào, cửa công hay lỗ châu mai vẫn còn nguyên vẹn

 

 

Còn phía Đông thành là bức tường dài hơn 70 mét với các công trình cổng ra vào, 7 cửa công và 15 lỗ châu mai. Nếu những bức tường ở phía Tây Bắc được xây dựng từ những hộc đá lớn được miết phần vôi cát thì phần tường thành phía Đông này lại được gắn kết với nhau bằng mật ong hay mật mía – một trong những sáng tạo mang tính lịch sử và có 1-0-2 của Việt Nam ta.

 

thành nhà Mạc Lạng SơnTường thành phía Đông này lại được gắn kết với nhau bằng mật ong hay mật mía – một trong những sáng tạo mang tính lịch sử và có 1-0-2 của Việt Nam ta.

 

Thành nhà Mạc Lạng Sơn được xem như một minh chứng cho một thời kỳ “huynh đệ tương tàn” giữa các triều đại phong kiến trước đây của nước ta. Đến với Lạng Sơn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm kiến trúc cổ điển độc đáo và mang ý nghĩa quân sự trọng yếu thành nhà Mạc này nhé! 

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.