Khám phá hang động lớn thứ 3 thế giới ở Việt Nam – Hang Én

Cuộc sống luôn có rất nhiều màu sắc, những điều thú vị và bất ngờ khác nhau và thiên nhiên cũng vậy, luôn có rất nhiều điều bí ẩn cần chúng ta khám phá. Chính vì điều này mà tôi và những người bạn của mình luôn tìm cho mình những điểm đến du lịch bí ẩn, thú vị ẩn sâu trong sự bao bọc của Mẹ thiên nhiên trong chuyến hành trình khám phá tự nhiên của mình. Lần này chúng tôi đã chọn điểm dừng chân tiếp theo trong cuộc hành trình của mình là Hang Én, một trong 300 hang động lớn nhất thế giới mới được khám phá rất hùng vĩ, hoang sơ và nhiều điều thú vị.

 

Để tiếp tục cuộc hành trình khám phá của mình chúng tôi đã phải lên kế hoạch cẩn thận cho chuyến đi tới Hang Én – hang động lớn thứ 3 trên thế giới, lần này nào là chuẩn bị những vật dụng cần thiết để có thể băng rừng, leo núi, lội suối, những tình huống khó khăn sẽ gặp phải trên đường đi và cả lịch trình một cách cụ thể nữa. Đó là tất cả những gì cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc hành trình du lịch khám phá.

 

Suối Đòng chảy trong hang Én thơ mộng

Suối Đòng chảy trong hang Én thơ mộng – Ảnh: Sưu tầm

 

Theo lịch trình tất cả chúng tôi có mặt ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) từ tối hôm trước để đoàn có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị tinh thần cho chuyến hành trình khám phá Hang Én sắp tới. Sáng hôm sau chúng tôi tập hợp lại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sau đó chúng tôi phải tới làm lễ ở đền Tám Cô trên đường thành phố Hồ Chí Minh nhánh tây theo truyền thống tâm linh của người dân địa phương.

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Vẻ đẹp huyền bí của hang Én

Vẻ đẹp huyền bí của hang Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Sau khi làm lễ chúng tôi di chuyển tiếp đến Km35 và bắt đầu cuộc hành trình của mình trong khung cảnh núi rừng nguyên sinh thơ mộng nhưng còn nhiều điều ẩn dấu. Theo dự kiến thì cuộc hành trình của chúng tôi sẽ được chia làm 2 chặng đường: chặng thứ nhất chủ yếu là dốc cao giữa tán cây rừng rậm rạp mọc trên núi đá vôi, chặng thứ hai là đoạn đường lội suối liên tục chảy quanh co bên những cánh rừng thưa.

 

Một đoạn đường trong hành trình khám phá hang Én

Một đoạn đường trong hành trình khám phá hang Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Sau một quãng đường đi bộ xuống dốc khoảng hơn 4km , men qua các con suối nhỏ chúng tôi đã có mặt ở bản Đoòng – một bản nhỏ của người Vân Kiều sống biệt lập ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo thông tin chúng tôi được biết thì ở bản Đoòng chỉ có 6 hộ dân và 21 nhân khẩu. Họ là những con người từ huyện Quảng Ninh chạy nạn lũ lụt về đây. Từ đó họ sinh sống ở đây với nghề khai thác mật ong và làm nương rẫy.

 

Căn nhà đơn sơ của người dân bản Đoòng

Căn nhà đơn sơ của người dân bản Đoòng – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Bình

 

Cuộc sống của người dân bản Đoòng vô cùng khó khăn, dù di chuyển tới đây nhưng họ vẫn bị những trận lũ lụt cuốn trôi đi tài sản và nhà cửa trong những mùa mưa. Tuy gặp nhiều khó khăn như vậy nhưng người Vân Kiều lại rất hiếu khách, có sự lạc quan, yêu đời, vô tư khiến cho nhiều người phải thán phục.

 

Cắm trại trong hang Én

Cắm trại trong hang Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Sau khi dừng chân một thời gian ngắn ở bản Đoòng, chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình đến với Hang Én của mình. Chia tay bản Đoòng chúng tôi bắt đầu con đường toàn thảm cỏ, cây chuối rừng và môn dại. Trên đường đi, chúng tôi gặp một loại cây có cái tên rất lạ là cây Nàng Hai – hay còn gọi là cây là Han, cây này là một loại cây độc nếu ai vô tình chạm vào nó, lớp lông trên mặt lá sẽ làm bạn ngứa rất lâu có khi cả tuần mới khỏi được.

 

Một góc hang Én thơ mộng, quyến rũ

Một góc hang Én thơ mộng, quyến rũ – Ảnh: Sưu tầm

 

Trên chặng đường dài 4km tiếp theo này chúng tôi bắt gặp suốt Rào Thương trong xanh, uốn lượn quanh co mềm mại quyến rũ. Suối này còn có cái tên khác là suốt Đoòng, bắt nguồn từ đỉnh núi U Bò và một số khe núi trên dãy Trường Sơn. Nước suối trong xanh và mát lạnh vô cùng, Nếu đang đi khám phá trong những ngày hè nóng nực trong cái thời tiết tháng 6, tháng 7 của năng gió miền Trung thì suối Đoòng là phần thưởng xứng đáng cho những khó khăn, vất vả mà bạn đã trải qua trong suốt chặng đường vừa qua.

 

Suối Rào Thương thơ mộng, hiền hòa

Suối Rào Thương thơ mộng, hiền hòa – Ảnh: Sưu tầm

 

Men theo những cách đã dựng đứng sau khi rời suối Rào Thương và những rừng thưa rồi sau đó qua hết góc khuất Hang Én hiện ra đầy bất ngờ và hùng vĩ. Nhìn từ xa miệng hang hiện ra trước mắt thật vĩ đại cảm giác như bạn đang đứng trong miệng của một sinh vật khổng lồ vậy. Hang Én có 3 cửa: một cửa nằm ở lưng chừng núi, hai cửa còn lại nằm ở chân núi theo hai hướng đông nam và tây bắc. Trong đó cửa tây bắc là cửa ra.

 

Một cửa của hang Én dưới ống kính của lữ khách

Một cửa của hang Én dưới ống kính của lữ khách – Ảnh: Sưu tầm

 

Đi sâu vào khoảng 100m của cửa vào hướng đông nam chúng tôi nhìn thấy bãi trầm tích của đá cuội, đá sỏi tuyệt đẹp. Đá dường như đã ngủ rất lâu mà hôm nay bị đánh thức bởi bước chân của người du khách đặt chân tới đây. Hang Én lần đầu tiên được khám phá bởi đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh năm 1994. Hang Én được coi là minh chứng hiếm hoi của quá trình vận động của mẹ Trái Đất.

 

Hành trình khám phá hang Én đầy thú vị và bí ẩn

Hành trình khám phá hang Én đầy thú vị và bí ẩn – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Bình

 

Hang Én trước đây là nơi sinh sống của người Arem, họ sinh sống ở đây và gây dựng được nền văn hóa riêng của mình. Người Arem có khả năng leo trèo rất tốt, họ luyện tập kỹ năng trèo lên trần hang để bắt én ăn. Bở lẽ, hang Én là nơi trú ngụ có rất nhiều chim én, chính vì vậy mà cái tên hang Én được đặt theo đặc điểm này. Ngày nay, người Arem không còn sống ở đây nữa nhưng cứ tới dịp tháng 5 âm lịch họ lại hội tụ về hang Én để tổ chức lễ hội ăn én để tạ ơn thần rừng, thần núi và cầu mong hạnh phúc.

 

Thạch nhũ trên trần hang Én

Thạch nhũ trên trần hang Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Đi sâu vào trong hang chúng tôi thấy có ba hồ nước được ngăn cách nhau bởi những tảng đá xếp chống lên nhau. Trên trần hang có nhiều thạch nhũ với nhiều hình dạng khác nhau lung linh trong cái ánh sáng le lỏi của hang tối và sâu. Thạch nhũ trong hang không to lớn vì bị bào mòn nhiều năm bởi dòng bão lũ nhưng lại lung linh đến lạ kỳ.

 

Giếng trời trong lòng hàng Én

Hồ nước trong xanh, thơ mộng trong hang Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Từ cửa hang vào sâu khoảng 1km chúng tôi nhìn thấy một cái giếng trời trên trần hang. Một cảnh đẹp lạ thường, khó tả khi nhìn thấy giếng trời này, mọi thứ trong hang vốn như đang ngủ yên bỗng được cái ảnh sáng nhỏ bé, kỳ diệu này đánh thức dậy. Cảnh sắc hiện lên huyền ảo thật nhẹ nhàng, thanh khiết khiến tôi có cảm giác như đang ở chốn bồng lai. Cảm giác hơi se lạnh, sắc xanh của ngọc bích, cảnh vật như đang khẽ chuyển động tạo nên một cảnh tượng khó quên trong lòng lữ khách.

 

Giếng trời trong lòng hàng Én

Giếng trời trong lòng hàng Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Bình

 

Cửa ra của hang kỳ vĩ với chiều cao là 83m rộng 35m. Trước cửa ra là một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tươi sáng, thanh khiết của rừng núi, đất trời. Đứng ở đây vào buổi hoàng hôn, chúng tôi như lặng người với khung cảnh thiên nhiên mây trời hòa quyện một màu đỏ nhẹ nhàng, thấp thoáng là hình ảnh những cánh én bay qua bay lại tạo nên một bức tranh hoàng hôn trên núi đẹp, thơ mộng làm say đắm lòng người.

 

Vẻ đẹp ấn tượng tại cửa ra hang Én

Vẻ đẹp ấn tượng tại cửa ra hang Én – Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Bình

 

Cuộc hành trình khám phá của chúng tôi kết thúc sau nhiều giờ băng suối vượt rừng để rồi có một thành quả rất xứng đáng. Được ngắm nhìn thiên nhiên thanh khiết, cảm nhận cuộc sống bình yên và lặng lẽ của núi rừng đồng thời có thêm những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mình.

 

Nếu bạn là người yêu thích những gì mới lạ, thích khám phá và thăm thú những địa điểm bí ẩn thì hang Én là một nơi bạn nên đến trong cuộc hành trình của mình. Tôi chắc rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ đấy!

 

Nguyễn Thu Trang – Kinhnghiemditour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Kinhnghiemditour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.