Độc đáo muôn sắc màu tại chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng Lai Châu là một trong những phiên chợ vùng cao vô cùng lý thú. Nơi đây hội tụ đa dạng các sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao. Vừa trải nghiệm mua sắm, vừa khám phá những nét văn hóa riêng có này của vùng đất Lai Châu thì quả thật tuyệt vời!

Ghé tới Lai Châu mà chưa tới chợ phiên San Thàng thì quả là một điều đáng tiếc. Tại phiên chợ, bạn không chỉ được hòa mình trong không gian chợ phiên độc đáo mà còn được trải nghiệm nhưng văn hóa, bản sắc muôn màu của bà con dân tộc vùng cao nơi đây.

Di chuyển đến chợ San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng được biết đến là một trong những phiên chợ nổi tiếng tại Lai Châu. Chợ nằm ở huyện Tam Đường, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng hơn 5km nên rất dễ dàng thuận lợi cho bạn di chuyển. Nếu đi từ trung tâm thành phố thì bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để đến đây như xe máy, ô tô, xe ôm hay taxi. Bạn có thể đi theo hướng quốc lộ 4D dọc theo hướng Lai Châu – Sapa khoảng chừng 15 phút là tới nơi.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuChợ phiên San Thàng được biết đến là một trong những phiên chợ nổi tiếng tại Lai Châu.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuChợ nằm ở huyện Tam Đường, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng hơn 5km

Chợ nằm ngay trục đường chính nên cũng rất dễ thấy và thuận tiện. Bạn có thể kết hợp chuyến hành trình của mình với nhiều điểm đến khác xung quanh cùng với ghé thăm chợ để trải nghiệm những nét độc đáo.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuChợ nằm ngay trục đường chính nên cũng rất dễ thấy và thuận tiện

Độc đáo muôn sắc màu tại chợ phiên San Thàng Lai Châu

Chợ phiên San Thàng Lai Châu đã có từ lâu đời, người dân nơi đây cũng chẳng biết chợ có mặt từ bao giờ. Chỉ biết, cứ mỗi thứ 5 và chủ nhật hàng tuần, người dân lại nô nức nhau, xe hàng này, xe hàng nọ bon bon đến chợ. Người người dậy từ sáng sớm sắm váy áo để náo nức như đi “hội”. Đa số bà con ở gần chợ thường đi bộ đến họp chợ, mua bán hàng hóa. Còn riêng những bà con nhà cách chợ xa hơn 30km, 40km thì thường sẽ đi xe máy cho thuận tiện. 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuĐộc đáo muôn sắc màu tại chợ phiên San Thàng Lai Châu

Vào những ngày thường, chợ sẽ họp từ 5 giờ đến 9 giờ sáng, vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày hội, dịp Tết thì chợ có thể họp đến 11 giờ trưa. Chính vì thế mà bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để ghé tới chợ từ sớm để trải nghiệm được hết những nét độc đáo tại đây nhé!

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuVào những ngày thường, chợ sẽ họp từ 5 giờ đến 9 giờ sáng

Chợ phiên đã có mặt từ lâu đời, gắn bó với không biết bao thế hệ người dân tại Lai Châu và vì thế mà nơi đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa nữa mà đó còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, chuyện trò cùng nhau, nơi gìn giữ nét văn hóa từ biết bao đời. Đến đây, bạn sẽ bất ngờ trước khung cảnh người người tấp nập, hàng hóa đầy ắp “la liệt” từ cổng chợ vào sâu các lối nhỏ. 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuVào những dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày hội, dịp Tết thì chợ có thể họp đến 11 giờ trưa

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuChợ phiên đã có mặt từ lâu đời, gắn bó với không biết bao thế hệ người dân tại Lai Châu

Quanh vùng chủ yếu là bà con của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Giáy,… thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ nên khi đến chợ bạn sẽ thấy được một khung cảnh rực rỡ màu sắc với các trang phục dân tộc khác nhau tạo nên một chợ phiên độc đáo hơn bao giờ hết.

Chợ phiên San Thàng Lai Châu giống như là nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con dân tộc vùng cao nơi đây vậy. Phiên chợ cũng được biết đến là một trong những phiên chợ hiếm còn giữ lại được những nét truyền thống của những phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc. 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuĐộc đáo chợ phiên San Thàng Lai Châu

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuQuanh vùng chủ yếu là bà con của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Giáy,… thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ

Các mặt hàng chính thường được bày bán tại chợ chủ yếu là những nông sản bà con tự sản xuất như mớ rau, củ khoai, củ sắn hay những gì bà con lấy được từ thiên như đem đi bán. Ngoài ra, tại chợ cũng có rất nhiều những vật dụng thiết yếu để bà con tới mua sắm cho gia đình mình như mắm, muối, đường, con dao, cái cuốc,… hay những sản phẩm truyền thống như: vải, khăn, hương, ghế mây,… 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuCác mặt hàng chính thường được bày bán tại chợ chủ yếu là những nông sản bà con tự sản xuất như mớ rau, củ khoai, củ sắn

Chính bởi thế mà các sắc màu trong chợ không chỉ là những sắc màu của trang phục truyền thống mà đó còn là sự rực rỡ của sắc màu văn hóa in đậm trên những chiếc khăn, chiếc váy, trên từng khuy áo, từng nụ cười của bà con dân tộc thiểu số.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuHay những sản phẩm truyền thống như: vải, khăn, hương, ghế mây,… 

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuKhông chỉ trải nghiệm văn hóa thôi đâu, bạn còn có thể được thưởng thức rất nhiều những món ăn truyền thống mang hương vị rất riêng

Không chỉ trải nghiệm văn hóa thôi đâu, bạn còn có thể được thưởng thức rất nhiều những món ăn truyền thống mang hương vị rất riêng tại chợ phiên San Thàng như bánh bỏng, bánh rán, bánh dẻo, bánh trắng, bánh dày,… Đặc biệt bạn nên thưởng thức thử món bánh phở nhé! Món ăn độc đáo ở chỗ người bán sẽ cắt trực tiếp bánh phở tại chỗ, những chiếc bánh to, tròn, nước phở ninh từ xương rất ngọt. Khi thưởng thức, mùi hương nồng đượm lan tỏa trong không gian vô cùng tuyệt vời mà bạn sẽ bị cuốn hút ngay.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuNào là bánh bỏng, bánh rán, bánh dẻo, bánh trắng, bánh dày,…

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuMón ăn độc đáo ở chỗ người bán sẽ cắt trực tiếp bánh phở tại chỗ, những chiếc bánh to, tròn, nước phở ninh từ xương rất ngọt.

Bà con nơi đây đi chợ phiên như đã trở thành một thói quen, đôi khi đến chợ chỉ là để ăn bát phở chua, mua ít rau củ, hay túi mắc khén, túi thảo quả,… Tất cả những điều ấy đã làm nên một không khí chợ phiên nô nức, vui tươi và rộn rã mỗi ngày chợ họp. Nhiều người vẫn hay nói, đi chợ phiên San Thàng Lai Châu như một phương pháp để giảm stress rất hiệu quả khi làm việc căng thẳng.

Khám phá chợ phiên San Thàng Lai ChâuNhiều người vẫn hay nói, đi chợ phiên San Thàng Lai Châu như một phương pháp để giảm stress rất hiệu quả khi làm việc căng thẳng.

Không chỉ riêng gì với bà con Lai Châu mà đối với rất nhiều du khách, chợ phiên San Thàng như là một điểm đến vô cùng thu hút. Họ đến chỉ để mua vài miếng bánh, chiêm ngưỡng những sản vật địa phương, để từ đó giao lưu và hiểu hơn về con người ở mảnh đất Lai Châu này.

Đến với San Thàng là đến để trải nghiệm những bản sắc văn hóa của bà con dân tộc miền đất sơn cước tại Lai Châu. Vậy nên, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá mọi ngóc ngách của khu chợ vùng cao này để ghi dấu ấn cho chuyến hành trình của mình nhé!

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.