Có một chợ phiên Dào San Phong Thổ như thế giữa núi rừng!

Chợ phiên Dào San Phong Thổ là một trong những phiên chợ độc đáo của bà con đồng bào tại các xã biên giới Lai Châu. Không chỉ là phiên chợ trao đổi hàng hóa thông thường mà nơi đây còn là nơi kết bạn, nơi giao lưu và cũng chính là nơi lưu giữ nét bản sắc văn hóa vùng cao của mảnh đất phía Cực Bắc này.

Nhắc tới Phong Thổ Lai Châu thì không thể không nhắc tới chợ phiên Dào San – một trong những phiên chợ vẫn còn giữ trong mình nét văn hóa độc đáo nguyên sơ của bà con vùng núi phía cực Bắc này! Còn chờ gì nữa mà không cùng với Lữ Hành Việt Nam khám phá chợ phiên độc đáo qua bài viết dưới đây.

 

Có một chợ phiên Dào San Phong Thổ ở giữa núi rừng…

Chợ phiên Dào San Phong Thổ nằm tại xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chợ là nơi trao đổi, buôn bán, giao lưu và kết bạn giữa 8 xã của huyện mà nhiều người vẫn gọi là 8 xã “cánh cung biên giới” ở phía Bắc. Bà con dân tộc ở nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc như dân tộc H’Mông, dân tộc Dao, hay dân tộc Hà Nhì,… 

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổCó một chợ phiên Dào San Phong Thổ ở giữa núi rừng…

 

Chợ nằm độ cao hơn 15000 mét so với mực nước biển. Chợ có tổng diện tích trên 1.300m2 và được xây dựng lại vào năm 2010 cho khang trang và đẹp hơn trước, xây thêm cả bãi đỗ xe cũng như những cột buộc ngựa cho bà con tới đây. Cứ cách 6 ngày chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo lịch âm là bà con nơi đây lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San. Có lẽ vì thế mà chợ phiên này vẫn hay được gọi với cái tên là “chợ sừng” – cứ đến ngày con có sừng trên lịch là chợ họp. 

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổCứ cách 6 ngày chợ sẽ họp 1 lần, đến ngày sửu và ngày mùi theo lịch âm là bà con nơi đây lại tất bật chuẩn bị lên chợ Dào San.

 

Sở dĩ người dân lại lựa chọn 2 ngày này để họp chợ vì theo quan niệm của bà con nơi đây thì 2 con trâu và con dê là 2 con vật đem lại sự ấm no và sung túc. Cũng chẳng có ai nhớ nổi chợ có từ bao giờ. Cứ thế chợ tồn tại cho đến ngày nay như một nét văn hóa không thể thiếu. Ngày nay, phiên chợ còn thường xuyên họp vào những ngày chủ nhật kể cả không phải ngày con dê hay con trâu. 

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổChợ có tổng diện tích trên 1.300m2 và được xây dựng lại vào năm 2010 cho khang trang và đẹp hơn

 

Nếu bạn di chuyển từ trung tâm thành phố thì sẽ mất khoảng chừng hơn 2 tiếng để đến với nơi họp chợ. Đường đến với nơi đây, du khách có thể được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang cao thấp, nhấp nhô giữa núi rừng. Đến đây vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín thì lại càng đẹp hơn nữa! Không khí tại đây quanh năm mát mẻ, sáng sớm ghé tới đây còn có thể thấy được sương mù hay chiêm ngưỡng cảnh tượng như đang “đi trên mây” rất thú vị. 

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổNếu bạn di chuyển từ trung tâm thành phố thì sẽ mất khoảng chừng hơn 2 tiếng để đến với nơi họp chợ.

 

Đi chợ Dào San có gì?

Khác với những phiên chợ phiên khác quanh vùng, chợ phiên Dào San Phong Thổ lại có một nét độc đáo riêng. Bên trong chợ không quá rộng, các gian hàng không vì thế mà ít đi, bà con không có chỗ thì ngồi tràn ra 2 bên lề đường. Cứ mỗi ngày họp chợ thì nhìn đâu cũng sẽ thấy người.

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổĐi chợ Dào San có gì nào?

 

Không chỉ có người bán hàng mà những người mua hàng ghé tới đây cũng rất đông. Nào là nam thanh, nữ tứ tú, nào là các cặp vợ chồng dắt nhau xuống chợ mua sắm. Từng bộ trang phục truyền thống sặc sỡ độc đáo khác nhau được diện lên càng làm cho phiên chợ vùng cao rực rỡ hơn bao giờ hết. Ai nấy cũng đều vui cười hớn hở như đi chơi hội.

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổKhông chỉ có người bán hàng mà những người mua hàng ghé tới đây cũng rất đông

 

Đặc biệt hơn nữa, có nhiều người khi ghé tới đây cũng chẳng mua gì nhiều mà hơn hết là được gặp gỡ bạn bè, được giao lưu và lưu giữ những kỷ niệm với nhau. Ở chợ phiên Dào San Phong Thổ có đủ mọi thứ được bày bán đặc biệt là những món ăn đặc sản dân tộc tại đây. Đó là những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa khói ngạt ngào. Đó cũng là những chiếc bánh rán giòn tan, là những chai mật ong rừng vàng ruộm hay những sọt hoa quả tươi vừa được hái xuống từ sớm, là những bao gạo nếp hương mới gặt, là mắc khén, là thảo quả,… 

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổĐó là những gùi măng nứa được bà con luộc sẵn bó từng bó cẩn thận thơm nức, hay những gùi xôi ngũ sắc rực rỡ tỏa khói ngạt ngào

 

Ngoài ra, tại chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng có rất nhiều những loại nông sản, sản vật mang hương vị của núi rừng, các loại gia súc như trâu, bò, gà, chó,… hay những món đồ thủ công như quần áo, đồ điện tử, điện lạnh,… Vừa mua, vừa bán, vừa hỏi thăm nhau chuyện gia đình, chuyện con lợn con gà, phiên chợ như náo nhiệt hẳn một góc trời. Chả trách mà bà con nơi đây ai nấy đều thích và đều yêu chợ đến thế!

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổNgoài ra, tại chợ phiên Dào San Phong Thổ cũng có rất nhiều những loại nông sản, sản vật mang hương vị của núi rừng

 

 

Bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức những món ăn đặc sản của bà con vùng cao trên này nhé! Nào là xôi ngũ sắc, nào là lợn cắp nách, nào là bánh rán mặn, ngọt,… Món nào, món nấy cũng ngon tuyệt! 

 

Chợ phiên Dào San Phong ThổMón nào, món nấy cũng ngon tuyệt! 

 

Phiên chợ vùng cao ấy không quá ồn ào, cũng chẳng có quy mô rộng lớn nhưng lại là nét văn hóa đặc sắc không thể nào quên được đối với bất cứ ai khi ghé tới. Bạn sẽ chẳng thể nào quên được sự đôn hậu, sự nồng nhiệt cùng với cái chân chất, thật thà của những con người nơi đây. Để rồi khi trở về mà cứ quyến luyến mãi. Thử trải nghiệm chợ phiên Dào San Phong Thổ một lần để cảm nhận hết được những cảm xúc ấy, một khi đã tới rồi chắc chắn sẽ mong muốn trở lại một lần nữa. Để nhớ, để thương về một vùng núi đá có một phiên chợ rực rỡ và rộn rã tiếng cười.

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.