Khám phá những điều thú vị tại thung lũng Valle de los Ingenios

Cuba được biết đến là một trong quần đảo nằm ở phía Bắc vùng Caribe và là điểm du lịch hấp dẫn đối với bất kỳ du khách nào. Một trong những điểm du lịch đầy hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là thung lũng Valle de los Ingenios. Hãy cùng với Lữ Hành Việt Nam khám phá điểm đến đầy thú vị này.

Nhắc tới Cuba là người ta sẽ nghĩ ngay đến những thung lũng trải dài, vô cùng yên bình và nên thơ. Một trong số đó không thể không kể tới thung lũng Valle de los Ingenios. Vậy nơi này có gì đặc sắc mà lại hấp dẫn du khách đến vậy?

 

Đôi nét về thung lũng Valle de los Ingenios

Cái tên thung lũng Valle de los Ingenios có lẽ đã không còn quá xa lạ với bất cứ ai khi muốn ghé tới Cuba. Trong tiếng Tây Ban Nha,  “Valle de los Ingenios” có nghĩa là thung lũng các nhà máy đường mía. Thung lũng này nằm cách Trinidad 13km về phía đông bắc, thung lũng này bao gồm 3 thung lũng nối liền nhau với tên gọi lần lượt là: San Luis, Santa Rosa và Meyer.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosĐôi nét về thung lũng Valle de los Ingenios

 

Nơi đây vào khoảng thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 19 là một trong những trung tâm sản xuất đường mía phát triển bậc nhất ở Cuba. Vào thời kỳ đỉnh cao nhất của ngành công nghiệp này, nơi đây có tới hơn 50 nhà máy hoạt động sản xuất mía đường với trên dưới 30.000 nô lệ làm việc trong các nhà máy này. 

 

Thung lũng Valle de los IngeniosCái tên thung lũng Valle de los Ingenios có lẽ đã không còn quá xa lạ với bất cứ ai khi muốn ghé tới Cuba

 

Sở dĩ nơi đây lại phát triển về trồng mía và sản xuất đường mía như vậy là bởi thung lũng này là sự giao hòa của rất nhiều những dòng sông, sát với bờ biển nên độ phì nhiên của vùng đất này rất thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp này! Valle de los Ingenios như minh chứng sống chứng kiến nền văn hóa và xã hội của Trinitarian phát triển lúc bấy giờ! 

Cho đến giữa thế kỷ 18, ngành công nghiệp đường tại đây suy giảm do người ra sản xuất đường từ củ cải đường ở châu Âu. Vào thời điểm đó, đất đai không còn màu mỡ và nhiều chủ đất đến thủ đô để tìm kiếm vận may nên thung lũng rơi vào suy tàn và suy thoái dần.

 

Thung lũng Valle de los Ingenios Valle de los Ingenios như minh chứng sống chứng kiến nền văn hóa và xã hội của Trinitarian phát triển lúc bấy giờ! 

 

Để đến với thung lũng Valle de los Ingenios bạn có thể di chuyển bằng các chuyến tàu đại phương từ Trinidad hay từ Havana. Toàn bộ thung lũng có diện tích lên đến 270km2. Hầu hết các nhà máy này đã bị phá hủy trong Chiến tranh Độc lập và Chiến tranh Mỹ – Tây Ban Nha – Cuba, sau khi trung tâm trồng mía đường ở Cuba chuyển về phía tây đến Matanzas.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosNăm 1988, thung lũng Valle de los Ingenios và vùng lân cận gần với Trinidad được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

 

Năm 1988, thung lũng Valle de los Ingenios và vùng lân cận gần với Trinidad được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Quả thực phải công nhận một điều rằng thung lũng Ingenios là một minh chứng đáng chú ý cho sự phát triển của ngành công nghiệp đường, một bảo tàng sống về ngành sản xuất đường của Cuba! 

 

Thung lũng Valle de los IngeniosĐể đến với thung lũng Valle de los Ingenios bạn có thể di chuyển bằng các chuyến tàu đại phương từ Trinidad hay từ Havana.

 

Khám phá thung lũng Valle de los Ingenios

Đến và khám phá thung lũng Valle de los Ingenios bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên đâu! Những nhà máy đường hoạt động trước kia giờ đây hiện tại khá đổ nát nhưng những dãy nhà, nhà kho hay khu nô lệ vẫn còn nguyên vẹn để bạn có thể hiểu được một phần nào về nơi đây trong những năm hoàng kim của ngành công nghiệp này! 

 

Thung lũng Valle de los IngeniosKhám phá thung lũng Valle de los Ingenios

 

Một trong những địa điểm đầu tiên khi ghé đến thung lũng, nơi khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến đây mỗi ngày đó chính là Hacienda Manaca-Iznaga – quần thể kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ 18, là một trong những pháo đài phong cách thuộc địa Trinitarian.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosNhững nhà máy đường hoạt động trước kia giờ đây hiện tại khá đổ nát nhưng những dãy nhà, nhà kho hay khu nô lệ vẫn còn nguyên vẹn

 

Đặc biệt, khi ghé đến đây, bạn nên ghé tới công trình Iznaga Tower – nơi vẫn còn được giữ nguyên vẹn cho đến tận bây giờ. Tòa tháp được xây dựng vào năm 1816 vởi Alejo Maria Iznaga y Borrell và là nơi mà trước kia được sử dụng để thông báo thời gian bắt đầu làm việc cũng như kết thúc công việc của các nô lệ. Đây cũng là nơi thông báo thời gian cầu nguyện Đức Thánh vào buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều. Hay trong các tình huống có nô lệ bỏ trốn hay có hỏa hoạn, tòa tháp cũng là nơi báo động cho mọi người biết.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosĐặc biệt, khi ghé đến đây, bạn nên ghé tới công trình Iznaga Tower – nơi vẫn còn được giữ nguyên vẹn cho đến tận bây giờ.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosĐây cũng là nơi minh chứng cho cuộc sống đầy khổ cực của những người nô lệ.

 

Tòa tháp cao 45 mét, dưới chân tháp có đặt một quả chuông lớn. Thời bấy giờ, tòa tháp này được biết đến là tòa tháp cao nhất ở Cuba. Tháp Iznaga là minh chứng cho nền văn hóa vật chất hưng thịnh của khu vực trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha lúc bấy giờ cả Cuba. Nhưng đây cũng là nơi minh chứng cho cuộc sống đầy khổ cực của những người nô lệ.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosTòa tháp cao 45 mét, dưới chân tháp có đặt một quả chuông lớn.

 

Ghé đến “Con đường nô lệ” – một trong những điểm du lịch đầy thu hút tại thung lũng Valle de los Ingenios – nơi mà bạn có thể thấy các ấp cùng với rào chắn, mái ngói vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn. Ngoài ra, khi đến với thung lũng bạn có thể nhìn thấy Loma del Puerto – một trong những điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp tại Cuba, ở độ cao 276 mét so với mực nước biển. Ở đây còn có điểm đến vô cùng nổi tiếng Torre de Manacas-Iznaga – một trong những địa điểm lịch sử và kiến trúc thú vị nhất ở thành phố Trinitarian.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosNgoài ra, khi đến với thung lũng bạn có thể nhìn thấy Loma del Puerto – một trong những điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp tại Cuba, ở độ cao 276 mét so với mực nước biển.

 

 

Đừng quên ghé đến với Mirador del Valle để khám phá những cảnh quan tuyệt vời khi đứng từ đây hướng về phía đồng bằng Trinidad. Hay ghé tới thác Javira để nghỉ ngơi và thư giãn trong làn nước mát lạnh tại đây! Thung lũng Valle de los Ingenios mang đến cho du khách một loạt những trải nghiệm thú vị từ văn hóa, lịch sử đến truyền thống vẫn còn giữ được nguyên vẹn cho đến hiện tại.

 

Thung lũng Valle de los IngeniosĐừng quên ghé đến với Mirador del Valle để khám phá những cảnh quan tuyệt vời khi đứng từ đây hướng về phía đồng bằng Trinidad.

 

Chuyến hành trình khám phá thung lũng Valle de los Ingenios hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn rất nhiều những điều lý thú! Bạn không chỉ được ngắm nhìn những di tích lịch sử, những kiến trúc độc đáo mà còn có thêm những hiểu biết về nền văn hóa Cuba thế kỷ trước! Quả thật không sai khi nói thung lũng Valle de los Ingenios này giống như một “viên ngọc thuộc địa” hiếm hoi còn sót lại đến bây giờ!

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.