Có gì thú vị ở kênh đào Rideau – niềm tự hào của người dân Canada?

Kênh đào Rideau là một công trình đường thủy dài hơn 200 km được công nhận là di sản văn hóa thế giới và cũng là niềm tự hào của người dân xứ sở lá phong

Kênh đào Rideau – một trong những kênh đào nổi tiếng nhất thế giới

Với chiều dài 202km, kéo dài từ thủ đô Ottawa đến cảng Kingston trên hồ Ontario ở phía Nam Canada, kênh đào Rideau là một trong những con kênh đào nổi tiếng nhất thế giới. Người Anh đã xây dựng con kênh này với mục đích ban đầu là phục vụ quân sự, nhằm bảo vệ thuộc địa Canada chống lại sự đe dọa của Mỹ. Nhờ có kênh Rideau mà người Anh đã giữ được Canada, khiến  Bắc Mỹ ngày nay tồn tại hai quốc gia là Mỹ và Canada. Kênh đào này được áp dụng những công nghệ xây dựng tiên tiến nhất của người Châu Âu lúc đó.

 

Kênh đào RideauKênh đào Rideau dài hơn 200 km

 

Về thông số kĩ thuật, kênh đào Rideau dài 202km, là sự kết hợp của 47 cửa cống, 16 hồ, 2 con sông và một con đập dài 110m, cao 18m. Trong tình trạng hoạt động bình thường, con kênh cho phép tàu thuyền dài đến 27,4m, rộng 7,9m và cao 6,7m hoạt động. Bên cạnh giá trị giao thông, ngày nay kênh đào Rideau đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Canada

 

Kênh đào RideauLà một công trình của người Anh ở Canada

 

Kênh đào RideauCon kênh với rất nhiều điểm thăm quan thú vị xung quanh đó

 

Kênh đào Rideau – địa điểm tuyệt vời cho du khách đến Canada

Ngày nay, khi du lịch đến Canada, bạn có thể thăm quan kênh đào Rideau này, đây là trung tâm thơ mộng và mang tính giải trí của Ottawa, tấp nập tàu thuyền vào mùa hè và người trượt băng vào mùa đông. 

 

Kênh đào RideauNgười Anh đã xây dựng con kênh này với mục đích ban đầu là phục vụ quân sự, nhằm bảo vệ thuộc địa Canada chống lại sự đe dọa của Mỹ.

 

Công viên, vườn cây, bảo tàng và lối đi bộ thơ mộng nằm dọc hai bên dòng kênh. Vào những tháng mùa hè, con kênh là một đường thủy nhộn nhịp. Khi đến tham quan nơi đây, du khách hãy trải nghiệm chèo thuyền, đi tàu hoặc đi bộ, chạy bộ hay trượt patin dọc theo vỉa hè. Tại Hồ Dows ở đầu phía nam của dòng kênh, du khách có thể thuê một chiếc thuyền đạp nước, thuyền kayak hoặc xuồng cao su. 

 

Kênh đào RideauVào mùa đông Rideau là sân trượt băng dài nhất thế giới.

 

Du khách có thể kết hợp chuyến thăm kênh Rideau với nhiều điểm tham quan văn hóa dọc theo đường thủy, bắt đầu từ lối vào phía bắc với các Tòa nhà Quốc hội, sau đó tham quan Bảo tàng Bytown và Khám phá Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia và tận hưởng tầm nhìn khắp dòng kênh.

 

Kênh đào RideauRideau là một trong những kênh đào đầu tiên trên thế giới được xây dựng để phục vụ cho tàu hơi nước qua lại

 

 

Trong khoảng 50 ngày vào mùa đông, du khách có thể trượt tuyết hoặc trượt băng dọc theo con kênh khi nó bị đóng băng thành sân trượt băng tự nhiên dài nhất thế giới. Thuê giày trượt và xe trượt ở một trong những địa điểm thuận tiện dọc theo kênh. Du khách cũng sẽ tìm thấy nhà vệ sinh, phòng thay đồ ấm áp và các cửa hàng BeaverTails bán thức ăn và đồ uống trên đường đi.

 

Kênh đào RideauCó rất nhiều hoạt động thú vị về mùa đông xung quanh con kênh đào nổi tiếng này

 

Kênh Rideau chảy về phía nam qua trung tâm Ottawa. Du khách có thể đi thuyền thông qua sông Ottawa ở phía bắc. Vào mùa đông, du khách có thể đến đường trượt thông qua những đoạn đường dốc tại Cầu Mackenzie King, Đại lộ Fifth (phía Queen Elizabeth Drive), Đại lộ Bronson (Colonel By Drive) và Lầu hóng gió Hồ Dows.

Hành trình dạo bộ ngắm thành phố có thể bắt đầu từ lối vào phía bắc với các Tòa nhà Quốc hội, sau đó tham quan Bảo tàng Bytown và tìm hiểu quá trình xây dựng con kênh này. Tiếp đó, du khách có thể dừng chân tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia và tận hưởng tầm nhìn khắp dòng kênh.

 

Kênh đào RideauThậm chí nó còn là một điểm đến lãng mạn dành cho các cặp đôi

 

Tại Hồ Dows, du khách có thể đi bộ qua những khu vườn trang trí trong Vườn ươm của Trang trại Thực nghiệm Trung tâm. Các khu vực đất ngập nước được tạo ra trong quá trình xây dựng, giờ đây có vô số các loài thực vật, động vật và cá. Với ý nghĩa to lớn về lịch sử, quân sự, kênh đào Rideau thực sự là một điểm đến khi bạn có dịp ghé thăm Ottawa.

Cùng chiêm ngưỡng kênh đào Rideau niềm tự hào của người dân Canada nhé!

 

Tác giả: Duy Quý
Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *