Kem gelato Ý – món ăn ngọt ngào đến từ đất nước hình chiếc ủng

Đến với đất nước Ý nằm trên vùng Địa Trung Hải xinh đẹp, hãy một lần khám phá kem gelato Ý để cảm nhận sự tinh tế và ngọt ngào của ẩm thực đất nước này!

Bạn có biết rằng kem gelato khác biệt so với kem thông thường không? Món ăn tinh hoa của ẩm thực Ý này khiến khá nhiều người nhầm lẫn với việc cách gọi gelato là một loại kem của Ý nhưng thực tế nó có kết cấu khác nhau hoàn toàn từ đó hương vị cũng rất đặc biệt.

 

Kem gelato Ý - món ăn ngọt ngào đến từ đất nước hình chiếc ủng@handluggageonly Món kem gelato Ý

 

Tìm hiểu về kem gelato Ý

Gelato có chất lượng cao, nguồn gốc từ trái cây tươi với hàm lượng chất béo vừa phải do đó hương vị cũng khác biệt.

Ngay cả trong thời kỳ La Mã cổ đại, người Ý đã ăn các loại kẹo ngọt làm từ băng hoặc tuyết. Gelato hiện đại dường như đã được phát triển trong thời Phục hưng. Đến cuối thế kỷ 17, kem đã xuất hiện đặc biệt là ở Napoli (là một trong những nơi tốt nhất ở Ý để thử gelato) với nhiều ý tưởng hấp dẫn ngon miệng. Đến thế kỷ 19, gelato đã trở thành món ăn đông lạnh được yêu thích!

Vậy nếu gelato chỉ có nghĩa là đông lạnh, thì tại sao nó có vị rất khác so với kem ở nơi khác?

 

Kem gelato Ý - món ăn ngọt ngào đến từ đất nước hình chiếc ủng@miinotgelato

 

Đầu tiên, gelato truyền thống có cách bơ ít hơn. Khoảng 4 đến 8 phần trăm gelato là butterfat, so với 14% cho các loại kem. Điều đó có nghĩa là gelato khi đóng băng ít rắn hơn kem (và nó được duy trì ở nhiệt độ ấm hơn khoảng 10 đến 15 độ so với kem), vì vậy nó tan chảy trong miệng của bạn nhanh hơn.

Thứ hai, gelato có mật độ các thành phần cao hơn nhiều so với kem. Để làm kem, các nhà sản xuất trộn kem, sữa, đường – và sau đó thêm không khí (làm tăng thể tích) và nước (làm tăng trọng lượng). Nhưng các thành phần này mang lại một hương vị ngọt ngào ít hơn nhiều. Trong khi đó, ở châu Âu bạn không thể tăng trọng lượng kem một cách hợp pháp bằng nước và thể tích bằng không khí.

 

Kem gelato Ý - món ăn ngọt ngào đến từ đất nước hình chiếc ủng@migarbagelateria Kem gelato thường có kết cấu mềm mịn hơn kem thông thường

 

Cuối cùng, hầu hết các loại kem thương mại ở nơi khác được sản xuất để lưu trữ lâu dài, đó là lý do tại sao chúng đông lạnh hoàn toàn hơn và có hàm lượng chất béo cao hơn. Kem Gelato Ý được làm đông lạnh nhanh chóng trong các khay nhỏ và điều đó có nghĩa là nó tươi hơn và chất lượng cao hơn và gelato  thủ công phải được ăn trong vài ngày sau khi được sản xuất.

Đặc biệt, khi đến Ý bạn sẽ bắt gặp kem gelato tự làm ở bất kỳ thành phố hay thị trấn này bởi sự nổi tiếng của chúng, ai cũng mong muốn được thưởng thức món ăn ngọt ngào này. Có thể nói người Ý là ​​các chuyên gia khi nói đến việc làm kem gelato Ý.

 

 

Cách lựa chọn kem gelato ngon nhất khi đến Ý

Sao không thử thưởng thức kem gelato Ý như những người dân bản địa, bạn có thể biết được hương vị thực sự ngon lành của chúng nhờ những lưu ý đặc biệt sau đây:

Nhìn vào màu sắc: đây là một ví dụ về cách lựa chọn các thành phần trái cây trong kem. Các loại trái cây phải có được màu sắc tự nhiên vốn có ví dụ như chuối màu xám nhạt và quả hồ tră màu nâu nhạt. Nếu một loại kem tốt sẽ sử dụng các thành phần thực sự và họ sẽ dành thời gian để tạo ra những loại kem tốt nhất và sẽ không tiết kiệm những thành phần như thế này. Vì thế nếu thấy kem chuối màu vàng sáng thì chưa phải là loại ngon nhất

 

Kem gelato Ý - món ăn ngọt ngào đến từ đất nước hình chiếc ủng@gelatogram.italy

 

Kiểm tra tính nhất quán: Bản chất của cách làm gelato thủ công không giống như các loại kem chất lượng thấp hơn của Ý, gelato tốt có xu hướng khá nhớt và không thể có quá nhiều trong một khay. Điều này là do gelato chất lượng thực sự tốt không có nhiều không khí trong đó, do cách thức khuấy trộn của những người làm kem. Điều đáng chú ý là gelato lại có xu hướng mất đi hình dạng khi cho vào khay.

Nên lựa chọn các loại kem gelato Ý theo mùa: đây là điều quan trọng để có một loại kem ngon bởi vì trái cây theo mùa luôn có sẵn và ngon lành, với hương vị tươi hơn cho bạn thưởng thức

 

Kem gelato Ý - món ăn ngọt ngào đến từ đất nước hình chiếc ủng@gelatogram.italy Một cửa hàng kem gelato truyền thống ở Ý

 

Đặc biệt khi mua kem gelato Ý bạn đừng ngại phải xếp hàng vì những cửa hàng kem ngon đều khá đông khách. Khi du lịch đến Ý, bạn đã sẵn sàng để ngày nào cũng thưởng thức kem gelato chưa?

Đam mêm du lịch và trải nghiệm khám phá cuộc sống.